Sức khỏe

7 DẤU HIỆU BẠN CÓ THỂ BỊ TRẦM CẢM MÀ KHÔNG BIẾT

7 DẤU HIỆU BẠN CÓ THỂ BỊ TRẦM CẢM MÀ KHÔNG BIẾT

Không thể ra khỏi giường. Tê liệt cảm giác về giá trị bản thân. Thường xuyên sợ hãi và luôn ru ru trong nhà. Hầu hết mọi người sẽ có thể nhận ra các dấu hiệu trầm cảm kinh điển ở mức tồi tệ nhất của nó.

Nhưng những dấu ấn khuôn mẫu này hầu như không vẽ nên bức tranh toàn cảnh về tác động của căn bệnh tâm thần ảnh hưởng đến 1/8 số phụ nữ Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố 50% trong số 300 triệu người mắc bệnh trầm cảm không được điều trị – ngay cả ở những nước có thu nhập cao nhất. Điều này có thể vì nhiều lý do, bao gồm cả thực tế là rất khó nhận diện bệnh trầm cảm.

Dưới đây là một số triệu chứng bất ngờ của bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Chắc chắn là có những thời điểm ai trong chúng ta cũng gặp phải một (hoặc tất cả) các dấu hiệu này, và điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này đúng với bạn suốt cả ngày và trong hầu hết các ngày, thì tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ để xem bạn có bị trầm cảm không.

Thường xuyên mất bình tĩnh

Không thể ngừng cáu gắt với bạn đời, với đồng nghiệp… và thậm chí với cả con chó đang nuôi? Theo một nghiên cứu năm 2013 trên JAMA Psychiatry, “sự khó chịu/tức giận quá mức” là triệu chứng ở hơn một nửa số người bị trầm cảm nặng hơn và dài hơn. Kích động không bình thường là dấu hiệu trầm cảm ở cả người lớn và trẻ em.

Bắt đầu thức giấc quá sớm

Trầm cảm có thể khiến một số phụ nữ ngủ suốt ngày. Song một số khác lại bắt đầu ngủ ít hơn, thường thức giấc vào nửa đêm về sáng. Nếu, đột nhiên, bạn liên tục thức dậy vào khoảng 4 hoặc 5 giờ sáng và không thể quay lại ngủ tiếp, thì bạn có thể đang gặp phải dấu hiệu trầm cảm.

Các sở thích không còn mang lại niềm vui

Không ai nói rằng chán đan áo sau hai tuần miệt mài có nghĩa là bạn bị trầm cảm. Nhưng một ví dụ có thể là bạn đã từng thích nấu ăn, và giờ đây nó không còn mang lại cho bạn niềm vui nữa. Rất khó để thoát khỏi trầm cảm nếu bị như vậy, bởi vì thông thường bằng cách tham gia vào các hoạt động theo sở thích, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, nhưng bây giờ bạn không có động lực, không có hứng thú, và ngay cả khi bạn bắt mình phải làm những việc đó, thì cũng không còn sự vui thú nữa.

Bạn dán mắt vào phương tiện truyền thông xã hội

Bạn nghiện Facebook và Instagram hơn bình thường? Chìm đắm trong mạng xã hội có thể cách mà những người bị trầm cảm sử dụng để lảng tránh nguyên nhân sâu xa của căn bệnh. Một chút phân tâm cũng khiến bạn hưng phẫn hơn một chút. Có một chút adrenaline mỗi khi bạn nhận được tin nhắn [hoặc like], cũng giống như tự chữa bệnh bằng cách tăng adrenaline trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức ở tuyến thượng thận vì bạn chỉ có thể làm như vậy quá lâu.

Đau lưng

Theo một nghiên cứu năm 2015, trầm cảm tăng khả năng bạn bị đau lưng. Và trầm cảm càng nặng thì lưng bạn càng đau. Các chuyên gia hiện tin rằng trầm cảm khiến các dây thần kinh trở nên nhạy cảm hơn. Trong khi đó, nếu đau lưng cản trở chất lượng cuộc sống hoặc hạn chế những gì bạn có thể làm, nó có thể dễ dàng làm trầm cảm nặng thêm.

Cân nặng trở thành nỗi ám ảnh

Trầm cảm rất hay đi kèm với tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn. Một số người có thể giảm cân, mà lúc đầu họ có thể rất thích. Tuy nhiên, theo thời gian, mất cảm giác ngon miệng sẽ khiến bạn có ít năng lượng hơn. Những người khác sẽ phản ứng bằng cách ăn vặt suốt cả ngày, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo. Bạn ăn vặt bằng khoai tây chiên giòn và sau đó cảm thấy rất tệ về bản thân; nó hạ thấp lòng tự tôn của bạn vì bạn tăng cân và đây là một vòng xoắn bất tận.

Đột nhiên trở nên thiếu quyết đoán

Rõ ràng, bạn có thể thiếu quyết đoán mà không bị trầm cảm, nhưng sự thiếu quyết đoán đột ngột hoặc tăng lên thực sự là một triệu chứng trầm cảm nặng ở phụ nữ, theo nghiên cứu được công bố trên Cognitive Therapy and Research. Cảm giác tuyệt vọng, hoặc thậm chí mong đợi kết quả tồi tệ nhất có thể từ mọi lựa chọn, có thể đóng một vai trò. Hơn nữa, khi những người bị trầm cảm đưa ra quyết định, đó thường là một quyết định tồi tệ (ví dụ: rượu, bỏ việc, quan hệ tình dục không an toàn).

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!