Góc tư vấn

Aleteia tập hợp của những con người tìm kiếm sự thật

Aleteia tập hợp của những con người tìm kiếm sự thật

 

Hơn 1.000 cơ sở, viện, trường cũng như các trang tin và nhng cá nhân cung cp ni dung đã cùng t hđể to nên mng lưới Aleteia chuyên về thông tin Công giáo trên 6 nền tảng ngôn ngữ khác nhau ở khắp 15 quốc gia.

 

Các tổ chức, cá nhân góp sức vào Aleteia trong nỗ lực chọn lọc và chia sẻ với tất cả những con người “tìm kiếm sự thật” các câu tr lđúng đắn nht v nhng thc mc liên quan đếđức tin, s sng và xã hiAleteia có ngun gc t tiếng Hy Lạp cổ ἀλήθεια, nghĩa là “sự thật”.

 

Năm 2012, nhà báo người Tây Ban Nha Jesús Colina thành lập trang tin – cổng thông tin trực tuyến về Công giáo có tên gọi Aleteia. Aleteia là dự án tư nhân được phát hành trên nn tng của Tổ chức Loan báo Tin Mừng thông qua Truyền thông (FEM). Dù bắt nguồn từ một cá nhân, Aleteia được xây dng và phát trin dưới s bo tr ca Hđồng Giáo hoàng v Truyn thông xã hi (hiện thuộc Bộ Truyền thông của Tòa Thánh) và Hđồng Giáo hoàng v Loan báo Tin Mng (hiện thuộc Bộ Loan báo Tin Mừng).

Các nhà đồng sáng lập trang tin bao gồm kỹ sư bách khoa Olivier Bonnassies và ông Pierre-Marie Morel, một thành viên của Cộng đồng Emmanuel, một tổ chức Công giáo ở Pháp. Ông Vincent Montagne là thành viên sáng lập, còn những vị ủng hộ dự án bao gồm Đức Hồng y Philippe Barbarin – nguyên TGM TGP Lyon (Pháp), Đức cha André Léonard – nguyên TGM TGP Malines – Bruxelles (Bỉ), ông Laurent Fabre, người sáng lập Cộng đoàn Con Đường Mới (Chemin-Neuf, Pháp).

Bên cnh nhà báo Colina là Ch tch và làm việc ở Rome; thời gian đầu còn có ông Andrea Salvati, cu Giám đốc Google ở Ý, gia nhập Aleteia trên cương vị Tổng giám đốc; và ông David Lejeune đến từ Washington D.C (Mỹ) đảm nhận vai trò cột trụ về kỹ thuật và truyền thông xã hội. Hiện Chủ tịch và Tổng Giám đốc là ông Pierre-Marie Dumont và Tổng thư ký là bà Caroline de Plas (đều ở Paris). Hội đồng biên tập gồm khoảng 40 người, đến từ 7 quốc gia. Ở Paris, Tổng Biên tập là ông Éric de Legge. Aleteia hiện phát hành các nội dung theo 7 thứ tiếng, gồm tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Ba Lan và Slovenia.

 

Aleteia đặt mục tiêu trở thành “nguồn tin Công giáo không những phục vụ công chúng mà còn các nhà báo, giáo lý viên, truyền đạt quan điểm và hướng đến những người muốn tìm kiếm thông tin về đức tin Công giáo”. Để làm được điều này, đội ngũ lãnh đạo Aleteia tạo ra một mạng lưới kết nối các kênh truyền thông và viện, trường Công giáonn tng ph biến nhm cung cp nhng câu tr li rõ ràng v nhng vđề mà người dùng internet nêu lênvà rao ging Tin Mng cho mi người bng ngôn ng và văn hóa ca h.

Tháng 7.2015, tập đoàn truyền thông đa phương tiện Pháp – Bỉ Média-Participations tiếp nhận vai trò vận hành mạng lưới kết nối thông tin Công giáo cho Aleteia. Khi ấy, một mục tiêu mới được đặt ra là trở thành trung gian để thông tin về những tin tức của thế giới và Giáo hội hoàn vũ thông qua các bài viết độc quyền đến từ giới chuyên gia và các nhà báo. Được khđầu bi mt nhóm người bình thường, d án sau này được phát trin bi mđội ngũ gn 40 nhà báo và k thuật viên. Đến nay, Aleteia nhận được nhiều sự khen ngợi về khía cạnh nội dung, cũng như mức độ tiếp cận một cách chuyên nghiệp và cầu thị.

 

 

LING LANG

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!