Tâm tình độc giả

Ánh sáng tình yêu

ÁNH SÁNG TÌNH YÊU

Cuộc sống mang đến cho con người muôn vàn tia sáng với những gam màu khác nhau: xanh, vàng, trắng, hồng. Nhưng những thứ đó cũng chỉ giúp cho con người đạt được cái nhất thời. Bên cạnh cái nhất thời đó, có một thứ ánh sáng luôn làm cho chúng ta tràn đầy niềm tin và hy vọng, đó chính là Ánh Sáng Tình Yêu – Ánh sáng Phục Sinh.

Bạn hiểu thế nào về ánh sáng? Phải chăng ánh sáng là cái gì đó tự nhiên, không ai làm nên nó, hay ánh sáng là cái gì đó buộc phải có để phục vụ con người.

Đối với tôi, ánh sáng là một món quà Chúa ban tặng cho con người cách nhưng không. Ánh Sáng có từ lúc khởi đầu. Sách Sáng Thế có đề cập tới công trình tạo dựng của Thiên Chúa, trong đó có ánh sáng, Thiên Chúa phán: “Phải có ánh sáng. Liền có ánh sáng. Thiên Chúa thấy rằng ánh sáng tốt đẹp. Thiên Chúa phân rẽ ánh sáng và bống tối. Thiên Chúa gọi ánh sáng là ngày, bóng tối là đêm” (St 1, 3-5). Chúng ta có thể phân thành hai loại ánh sáng, đó là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng siêu nhiên. Ánh sáng siêu nhiên còn gọi là Ánh Sáng Tình Yêu. Ánh sáng tự nhiên mắt thường có thể nhìn thấy. Còn ánh sáng siêu nhiên con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng bằng con mắt đức tin. Nếu như ánh sáng tự nhiên, con người cho nó là quan trọng, là cần thiết, vì nó có thể giúp con người nhìn thấy đường để đi, thấy vật để nắm giữ, thấy chữ để đọc, thì Ánh Sáng Tình Yêu lại còn quan trọng và cần thiết hơn thế, bởi Ánh Sáng Tình Yêu giúp giải thoát con người khỏi bóng đêm của tội lỗi để sống trong ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta sẽ cảm nghiệm điều này rõ hơn trong Đêm Cực Thánh. Đêm Cực Thánh họa lại toàn bộ cuộc sống của Đức Kitô từ khởi đầu cho đến lúc bước vào vinh quang. Đêm này là đêm giao hòa đất với trời, con người được giao hòa với Thiên Chúa, với tha nhân. Ánh Sáng Tình Yêu sẽ bừng lên chiếu rọi mọi tâm hồn con người, bẻ gãy và đập tan mọi xiềng xích để con người được sống trong bình an và hạnh phúc với Thiên Chúa. Ánh Sáng Tình Yêu bừng lên nhưng không làm mờ đi bóng dáng cây Thập Giá, không làm mất đi những đau khổ của cuộc sống. Tất cả vẫn hiện hữu như quy luật tự nhiên nhưng mang ý nghĩa và màu sắc mầu nhiệm hơn. Ánh sáng của Đức Kitô đem lại cho con người niềm vui, bình an tuyệt hảo khi gặp những đau khổ, thử thách. Đau khổ không còn mang bóng tối ảm đạm của sự đày đọa, tha hóa bản tính nhân loại, nhưng qua đó, đau khổ mang tới ánh sáng của sự thông phần cứu độ thế giới. Đau khổ sẽ là điều để thanh luyện đức tin, là thước đo tình yêu của những tâm hồn muốn nên giống Đức Kitô. Ánh Sáng Tình Yêu đem lại một sự sống mới cho toàn nhân loại khi tất cả được nâng lên trong tình yêu viên mãn của Đấng Cứu Độ. Với tình yêu này, nhân loại được thấy và chạm vào Đức Kitô qua những dấu đinh tha thứ nơi bàn tay, qua vết thương nơi trái tim đã tuôn trào giọt máu cuối cùng vì tình yêu. Cuộc sống con người giờ đây luôn mang dấu ấn của tình yêu Thập Giá bởi Đức Kitô đã hiến mạng vì chúng ta. Ánh Sáng Tình Yêu đang lan tỏa nơi chính cuộc đời của mỗi người, trong từng giây phút và bất cứ nơi nào trên trần gian. Thật thế, chúng ta không còn phải sống cho bản thân, nhưng sống cho Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta.

Bản thân tôi trên hành trình dấn thân theo Chúa, tôi được Chúa mời gọi từ bỏ những dính bén không cần thiết để xác tín hơn vào Chúa và ý thức tự huấn luyện bản thân từng bước trở nên người môn đệ đích thực của Người, ngõ hầu mang Ánh Sáng Tình Yêu – Ánh sáng Phục Sinh đến với tất cả mọi người và hy vọng được phục sinh vinh hiển với Người trong cuộc sống mai sau.

Lạy Chúa, chính Ngài là Ánh Sáng Tình Yêu, xin hãy biến đổi tâm hồn con nên giống Chúa để con ý thức sống tốt hơn mỗi ngày như Thánh Phaolô quả quyết: “Tôi sống nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).

Maria Phạm Phúc

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!