Góc tư vấn

BẠN FB…

BẠN FB…
Đó là một dạng tình bạn rất đặc biệt riêng dành cho những ai chơi Facebook.
Tuy vậy nó chỉ thích hợp với những ai dành cho Facebook thời gian và tình cảm nhất định, chứ lớt phớt, dè dặt hay chơi fb với một tinh thần cảnh giác cao độ thì cũng không phải đối tượng này.
Tình bạn fb có thể rất mong manh, đến đấy rồi lại đi đấy. Hệt như những đợt sóng vô tình, ào xô từng đợt vào vách đá rồi lại ào ra biển rộng bao la, nơi chứa đựng trong lòng nó biết bao nhiêu là điều thú vị.
Loại bạn fb này ta không nhận thấy sự thiếu vắng của họ. Ta cũng không nhớ avatar của họ. Thậm chí tên họ ta cũng chỉ nhớ loáng thoáng, lờ mờ…
Nhưng bạn fb cũng có thể là những tình bạn bền chặt, keo sơn. Hay ít nhất cũng để trong lòng nhau những ấn tượng rất đẹp, bất luận có gặp nhau ngoài đời hay không.
Sở dĩ có được sự neo đậu sâu sắc ấy trong nhau là bởi sự đồng điệu về tâm hồn, sự thấu hiểu nhau về hoàn cảnh và sự sẻ chia với nhau mọi khoảnh khắc trong ngày trong những lần chat inbox hay nghe thấy giọng nhau qua điện thoại hay nhìn thấy nhau qua video call.
Ngoài tình bạn keo sơn, thân thiết một cách đặc biệt như thế, trên fb còn có một dạng tình bạn thân ái, nhã nhặn và nhu hòa. Không cần chat inbox thường xuyên, không telephone, cũng không video call, chỉ like mọi thứ của nhau đăng lên tường, đôi khi comment, nhiều khi là không….nhưng tình cảm dành cho nhau là một sự tôn trọng thuần khiết không một chút toan tính hay vụ lợi.
Chơi Facebook, ta thấy hóa ra các con chữ và hình ảnh, chỉ là qua các con chữ và hình ảnh thôi, mà lại khiến ta hiểu được nhau khá tường tận và không mấy khi nhầm lẫn. Trước các con chữ, không ai có thể giấu được mình: ai thô lỗ cục cằn- chữ nghĩa của họ như những hòn đá thô ráp ném chiu chiu vào ta khiến ta né tránh nếu không muốn bị thương tổn ở nhiều mức độ. Trái lại, ai hiền lành, lịch lãm, văn minh thì câu từ họ thể hiện ra cũng thật thanh tao, nhã nhặn. Chúng như làn gió, như hương thơm của hoa lá mùa xuân vậy! Với những người như thế ta rất muốn kết bạn và ta tự hào được trở thành bạn fb của họ.
Chữ nghĩa, nếu biết cách sử dụng nó, thì có thể hiểu được mọi cung bậc cảm xúc của đối tượng ta đang “tiếp xúc”. Qua chữ nghĩa, ta thấy được nụ cười của bạn ta sáng bừng. Cũng là qua các con chữ, ta cảm được những nỗi đau nào đó mà bạn ta đang phải gắng gỏi chịu đựng.
Chữ cũng chứa nước mắt và chuyên chở niềm đau. Miễn là có tấm lòng, ta sẽ nhận ra ngay điều đó.
Và rồi… qua đó, cái tình của ta nảy nở, một thứ tình người đặc biệt, chỉ những ai chơi Fb mới có!
Nhưng cũng là trên cõi fb, có gặp gỡ thì cũng có chia tay. Có add friend thì cũng có unfriend hay nặng nề hơn nữa là block để cấm cửa, không muốn nhìn thấy sự hiện diện của nhau thêm nữa.
Tại sao lại có sự này?
Đó là bởi sự khác biệt trên rất nhiều phương diện chứ không phải đơn thuần chỉ là cá tính.
Này đây là một vài ví dụ:
* Chắc chắn không ai có thể kết bạn với những kẻ xúc phạm Tổ quốc mình hay những kẻ có dã tâm thôn tính đất đai bờ cõi của dân tộc mình. Những kẻ thù lộ diện đã đành, những tay sai giấu mặt cũng không thể là bạn của ta, bất kể kẻ đó có thuộc diện “tai to mặt lớn” tới cỡ nào.
* Chắc chắn không ai có thể kết bạn với những kẻ nhạo báng tôn giáo mà ta đang thờ phụng. Ngoài tình cảm thiêng liêng với Tổ quốc và cha mẹ, xúc phạm đến tôn giáo tín ngưỡng được cho là sự xúc phạm to lớn nhất, khó lòng tha thứ nhất.
Cá nhân người viết đã từng block không thương tiếc những ai đăng những câu chuyện tiếu lâm cười cợt nhạo báng Tổ Quốc, Dân Tộc Việt. Không đôi co. Cũng không trả đũa bằng cách phỉ báng đối tượng bằng những câu từ biểu lộ sự tột đỉnh tức giận. Tôi chỉ lẳng lặng “chặn” họ trên fb của mình mà thôi. Đó là thái độ quyết liệt nhất mà tôi lựa chọn trong sự tỉnh táo đến lạnh ngắt của lý trí. Đó chính là một thái độ!
* Chắc chắn không ai có thể kết bạn với những kẻ chỉ chăm chăm dạy dỗ, uốn nắn mình chỉ bởi họ tự đặt họ ở vị thế của kẻ bề trên biết hết mọi điều, đúng tuốt tuột mọi sự… còn người khác chỉ là những thứ nhãi ranh non nớt cạn nghĩ và nhẹ dạ.
Nếu kết hợp với việc nhìn ảnh cá nhân để phán xét thì thấy những người này đều có một cặp mắt cú vọ, lạnh lẽo và soi mói. Thời buổi bây giờ, phẫu thuật thẩm mỹ có thể thay đổi mọi thứ trên cơ thể bạn trừ ánh mắt. Vì thế, để đánh giá một con người hãy nhìn vào ánh mắt của người đó. Ai thiên thần, ai ác quỷ, chính là ánh mắt của họ sẽ mách bảo cho bạn về điều đó.
* Chắc chắn không ai có thể kết bạn với những kẻ tò mò không giới hạn về cuộc sống cá nhân của người khác. Những câu hỏi căn vặn về nguồn gốc xuất thân, về gia đình con cái, về thu nhập và rất nhiều điều khác nữa. Họ không hiểu là nếu đủ thân, đủ tin cậy thì sự chia sẻ trở thành nhu cầu của bất cứ ai. Bằng không, mọi sự tò mò chỉ tố cáo sự vô duyên của họ mà thôi!
* Chắc chắn không ai có thể kết bạn với những người chuyên đăng những câu bâng quơ, bí hiểm. Hay những ai miệt mài cần mẫn khoe những bức ảnh cá nhân nhàm chán đến phát mệt. Dường như sự cuồng yêu bản thân đã trở thành căn bệnh khó chữa. Hoặc giả họ không có mối quan tâm gì khác ngoài việc tô vẽ, ngắm vuốt cho vẻ ngoài của mình.
* Chắc chắn không ai có thể kết bạn với những kẻ nham hiểm không thật lòng, những kẻ miệng lưỡi trơn tuột như bôi mỡ. Gặp những kẻ như thế thì hãy coi chừng những lời tâng bốc của họ về nhan sắc cũng như về tài cán của bạn. Cũng đừng đặt lòng tin vào những kẻ bẻm mép nhạt phèo kẻo bạn “chết” có ngày!
Về tình bạn trên fb hóa ra có rất nhiều điều để nói vì đối tượng mà chúng ta nói đến là những con người với đầy đủ mọi sự phức tạp, khó lường của nó.
May là ta có toàn quyền trong việc lựa chọn bạn để kết thân hay chia tay khi thấy không phù hợp.
May mà là như thế… st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!