Kỹ năng sống

Bình thản

Khi Lincoln bước lên bục diễn giảng, một nghị sĩ ngạo mạn đứng lên, chĩa mũi dùi về phía ông: “Thưa ngài Lincoln, tuy ngài sẽ phát biểu ngay bây giờ, nhưng tôi buộc phải nhắc nhở ngài rằng, bố ngài là một thợ giày, ngài là con của một người thợ giày.”
Lúc này mọi người có mặt ở đó đều cười ồ lên. Nhưng Lincoln vẫn thản nhiên nói: “Đúng thế, cảm ơn ông đã nhớ tới bố tôi, bố tôi là một thợ giày rất có tài. Dù hiện tôi đã được bầu làm tổng thống, thì tôi vẫn luôn nhận thức một cách rõ ràng rằng, trên cương vị tổng thống, tôi chẳng bao giờ làm tốt được như bố tôi trên cương vị thợ giày.”
Mọi người trong hội trường ngừng cười, dần trở nên trầm mặc. Lúc này Lincoln nói tiếp với vị nghị sĩ ngạo mạn kia: “Nếu tôi nhớ không nhầm, ông cũng từng đặt bố tôi đóng giày. Nếu ông không vừa ý với đôi giày của ông, thì ông có thể đến nhờ tôi sửa lại cho bất cứ lúc nào. Dù tôi không thể trở thành một thợ đóng giày xuất sắc như bố tôi, nhưng là con của một người thợ đóng giày, dù sao ngay từ nhỏ tôi cũng đã học được cách sửa giày.”
Lời nói không kiêu ngạo, đầy tự tin của ông khiến viên nghị sĩ nọ rất xấu hổ. Lincoln nhìn mọi người dưới khán đài với ánh mắt ngay thẳng, trung thực, nói: “Các vị, chỉ cần các vị đi đôi giày do bố tôi đóng, các vị đều có thể đến để tôi sửa lại cho bất cứ lúc nào. Tôi rất vui được phục vụ quý vị. Tôi luôn khắc ghi, bố tôi là một người thợ giày, một thợ đóng giày xuất sắc.”
Nói tới đây, Lincoln lau nước mắt, còn dưới khán đài, từng tràng pháo tay vang lên như sấm.
Trước sự bới móc, gây chuyện, sỉ nhục về xuất thân của mình, Lincoln hầu như không thể hiện sự tức giận, ngược lại ông rất trấn tĩnh, mượn cơ hội đó để thể hiện cách nghĩ và sự sùng bái, kính trọng về người bố của mình. Ông cũng chủ động đề nghị được “phục vụ” sửa giày cho những nghị sĩ đi giày của bố ông, đó là cách thể hiện sự công nhận với nghề đóng giày.
Ông chẳng tự ti, không coi nhẹ bản thân, càng không coi nhẹ công việc của bố. Mỗi một nghị sĩ dưới khán đài đều bị thuyết phục bởi lòng tự trọng, tự tôn, không kiêu ngạo, không tự ti của ông, vì thế dành cho ông tràng pháo tay thật lớn để cổ vũ.
St.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!