Góc tư vấn

BÓI TOÁN, ĐỒNG CỐT VÀ GỌI HỒN THEO TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN VÀ THEO KINH THÁNH

BÓI TOÁN, ĐỒNG CỐT VÀ GỌI HỒN

THEO TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN VÀ THEO KINH THÁNH

 

Ma quỷ là cha sự dối trá và là bậc thầy của các quyền năng đen tối. Ngoài bùa ngải và thư ếm được xem như là các “Á bí tích” của sự tối tăm độc quyền của Satan, còn có sự hiện diện của các nghi thức đen phân loại theo bộ ba combo: “BÓI TOÁN – ĐỒNG CỐT – GỌI HỒN”.

Dưới đây là quan điểm cá nhân và phân tích gói gọn trong nền văn hoá Việt Nam hiện tại, có thể thiếu sót nhưng sẽ rất bổ ích cho ai muốn tìm hiểu bản chất của các hình thức này.

 

1/ “BÓI TOÁN – HẦU ĐỒNG – GỌI HỒN” VÀ VĂN HOÁ TÍN NGƯỠNG VIỆT NAM

Mặc dù nói, chính quyền Việt Nam từ cổ chí kim rất dè dặt với những ai có khả năng thông linh, nhưng có một điều không thể chối cãi là: Khi ánh sáng Tin Mừng chưa xuất hiện và chiếu sáng trên đất nước Á Đông này, dân tộc Việt Nam lầm than và chịu sự khống chế từ những thứ tà thuật này. Đã có không ít gia đình tán gia bại sản hay mất mạng vì tà thuật.

 

⁃ BÓI TOÁN: Có thể nói, hành vi bói toán hay tiên tri đã xuất hiện khá sớm trong dòng lịch sử của nhân loại, từ Đông sang Tây và trong mọi nền văn hoá. Bản chất của bói toán là sự oha trộn một chút xác suất thống kê và một chút tà thuật. Ở Việt Nam hiện tại thịnh hành một số hình thức bói toán: Bói bát tự, bói Tử vi – chiêm tinh, bói Kinh dịch và bói Tarot… Thế thì các hình thức này đặc biệt ra làm sao?

+ Bói bát tự: Đây là một hình thức bói toán bắt nguồn từ tín ngưỡng Đạo giáo, theo đó người ta sẽ thu thập “giờ lâm bồn ngày sanh tháng đẻ năm ra đời” của một người, kết hợp với các yếu tố như tiết khí, ngũ hành… rồi sắp xếp theo các cặp Thiên Can và Địa Chi, rồi từ đó suy ra số mệnh của con người, đưa ra định hướng cho tương lai.

+ Bói tử vi: Một hình thức bói toán khác cũng xuất phát từ tín ngưỡng Đạo giáo, theo đó cũng thu thập giờ ngày tháng năm sinh Âm lịch của 1 người, sau đó đối chiếu với các chòm sao trên bầu trời và các yếu tố khác cuối cùng kết luận thành lá số Tử vi. Các thầy tử vi còn kiêm luôn việc chiêm tinh, xem sao trời và phân kim định huyệt.

+ Bói kinh dịch: Kinh Dịch là một nghệ thuật và thành tựu sáng chói của nền văn minh Hoa Hạ cổ xưa, nó ẩn chứa nhiều kiến thức hay ho. Tuy nhiên, một số người với kiến thức về Kinh Dịch đã dùng nó để bói toán, mặc dù tỉ lệ đúng lên tới 100% nhưng đôi khi quẻ bói cũng xuất hiện sai sót và bởi vì là bói toán nên tất nhiên cũng được xếp vào hàng mê tín.

+ Thần số học Ai Cập: Dựa theo một công thức sẵn có, người ta sẽ phân tích tên của 1 người thành một số tự nhiên từ 1-9. Sau đó ứng với từng số sẽ có từng giải thích và tiên tri khác nhau. Nó bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại và được giới trẻ Việt Nam dùng nhiều.

+ Cung Hoàng Đạo: Đối với phương Đông, Hoàng Đạo gồm có con giáp năm sinh, mệnh ngũ hành và chòm sao chiếu mệnh, phối hợp các thứ trên để ra được những quẻ bói tương ứng. Đối với phương Tây, Hoành Đạo bao gồm 12 chòm sao chia theo cung Mặt trời và cung Mặt trăng, tháng sinh dương lịch của một người ứng với chòm sao nào sẽ có tính cách giống chòm sao đó.

+ Bói Tarot: Đây là hình thức thịnh hành nhất ở giới trẻ hiện nay. Tarot là tên của một bộ bài dùng để bói, theo đó người bói sẽ hỏi một câu hỏi sau đó rút ra một cơ số bài bất kì (thường là 1 hoặc 3 tuỳ theo cách bói) rồi đọc thông điệp lá bài đó đưa ra. Mỗi bộ bài Tarot đều có 1 linh hồn riêng, và nó liên kết với chủ nhân bộ bài như hình với bóng. Để tăng thêm sức mạnh cho bộ bài, chủ nhân thường phơi bộ bài đó dưới trăng sáng để hấp thu âm khí. Các tarot reader đôi khi còn kiêm thêm nhiệm vụ xem chiêm tinh 12 chòm sao cho người muốn xem.

Hai hình thức bói Bát tự và bói Tử Vi thường thịnh hành trong dân gian Việt Nam đặc biệt là vùng Bắc Bộ và khu có nhiều người Hoa sinh sống. Ngược lại, Kinh Dịch là hình thức mới nổi thu hút ngay cả những người trẻ cũng xem vì nó khá chính xác. Tarot và thần số Ai Cập thường được xem tích hợp trong các quán cafe, những buổi hội chợ của sinh viên và hoạt động hướng nghiệp. Còn Hoàng Đạo lại được xem nhiều bởi dân văn phòng, marketing và sale.

 

⁃ ĐỒNG CỐT: Lên đồng là một hình thức thông linh, bắt nguồn từ tín ngưỡng shaman cổ và là đặc trưng của đạo Mẫu Việt Nam. Theo đó người thực hiện lên đồng có thể cho thần thánh hoặc ma quỷ mượn xác để nhập vào, điều khiển thiên nhiên, thoả mãn tham vọng người khác và chữa bệnh. Ở Việt Nam, thường các giá hầu đồng chia thành 3 nhóm: Tam Phủ, Tứ Phủ và Đức Thánh Trần.

+ Giá hầu Tam Phủ: Tam phủ được hiểu là Ngọc Hoàng Đại Đế và Tam vị Thánh Mẫu cai quản đất trời: Mẫu Thượng Thiên (Trời), Mẫu Thượng Ngàn (rừng), Mẫu Thoải (Nước). Cùng các quan, các bà các ông hoàng, các cô cậu và các hồn thiêng sông núi………

+ Giá hầu Tứ Phủ: Tứ phủ giống Tam phủ, nhưng thêm vào Mẫu Địa (đất)

+ Giá hầu Đức Thánh Trần: Được thành lập sau khi Trần Hưng Đạo qua đời, giá hầu này thêm một ban vào hệ thống Tứ Phủ là ban Trần Triều gồm: Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu, Dã Tượng, Ngũ Hổ Đại tướng và gia quyến Trần Hưng Đạo….

Hệ thống thần linh của đạo Mẫu Việt Nam rất nhiều, trải dài từ bắc chí nam và đôi khi sát nhập cả các thần của dân tộc khác vào. Những giá hầu nổi tiếng và được truyền tụng là linh nghiệm có thể kể đến là: Ông Hoàng Bảy, cô Bơ, cô Đôi Thượng Ngàn, Ngũ hổ đại tướng,….. Người hầu đồng thường thuộc cộng đồng LGBT, và trang điểm mặc sắc phục đẹp mắt để mời các thần ngự xuống.

Hầu đồng Việt Nam được xem là văn hoá phi vật thể bởi UNESCO. Miền Bắc thịnh hành về hầu đồng hơn miền Nam.

 

⁃ GỌI HỒN: Về cơ bản, gọi hồn và lên đồng giống nhau vì đều triệu gọi các thế lực vô hình từ một cõi khác đến để hỏi việc. Song, lên đồng tập trung nhiều vào các thần còn gọi hồn tập trung nhiều vào triệu hồi linh hồn người chết. Thường để gọi hồn, thầy pháp cần biết họ tên và ngày tháng năm sinh – mất, rồi thầy sẽ làm phép để triệu gọi linh hồn từ Âm phủ trở về. Có trường hợp linh hồn chưa về âm phủ mà còn lang thang hay bị bắt hồn thì thầy sẽ không gọi được.

Một hình thức gọi hồn khác gọi là “Cầu cơ”, thường dùng ván hòm người chết để gọi hồn lên (gọi ngẫu nhiên bất kì ai). Ở đạo Cao Đài, cầu cơ là một nghệ thuật và là nghi thức tôn giáo tiêu chuẩn của đạo.

 

2/ KINH THÁNH NÓI GÌ?

⁃ Một điều khá đặc biệt là Kinh Thánh Cựu Ước nghiêm cấm mọi hành vi liên quan đến combo này và có hình phạt thích đáng là xử tử (ném đá đến chết) ai cử hành hoặc tham gia chơi những thứ này.

⁃ Những hình thức bói toán và tiên tri xuất hiện đầu tiên trong sách Sáng thế. Ông Laban đã xem bói và biết được nhờ Jacob – con rể ông mà ông được chúc phúc. Tất nhiên, vào thời xưa, luân lý chưa hoàn thiện và Thiên Chúa chưa hệ thống cho dân người một Đức tin và một tôn giáo nên những điều này được phép ở một mức hạn chế.

⁃ Sách Đệ Nhị Luật chương 18 có chép như sau: “Giữa anh (em), không được thấy ai làm lễ thiêu con trai hoặc con gái mình, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thuỷ, bỏ bùa, ngồi đồng ngồi cốt, chiêu hồn. Thật vậy, hễ ai làm điều ấy thì là điều ghê tởm đối với ĐỨC CHÚA và chính vì những điều ghê tởm ấy mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh (em), đã trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh (em).” Sách Huấn Ca thì ví bói toán và chiêm tinh như ảo tưởng của phụ nữ sắp sinh con (hồi đó không có kĩ thuật siêu âm nên không biết con trai hay con gái).

⁃ Lần gọi hồn duy nhất được Kinh Thánh ghi lại và được Đức Chúa cho phép là việc vua Saul nhờ bà đồng gọi hồn ông Samuel. Mặc dù ông Samuel được gọi lên, nhưng ông quở trách vua Saul vì đã quấy rầy mình – hiển nhiên người chết cần được an nghỉ. Sau đó, vua Saul đã chết thảm trong trận chiến với người Philistine như một bản án Thiên Chúa dành cho vua.

⁃ Trong Tân Ước, sách Công Vụ Tông Đồ thuật lại việc một cô đồng nhờ bói toán mà đã kiếm lời cho thân chủ của mình. Vì cô làm phiền Thánh Phaolo, Ngài đã truyền lệnh khiến quỷ phải xuất và cô không còn bói toán được nữa. Sau đó Thánh Phaolo và ông Xila bị dân chúng đánh vì dám xúc đá đổ chén cơm của họ.

 

– Giáo Hội Công Giáo nhắn nhủ điều gì với con cái mình?

⁃ Giáo Hội tuân theo các giáo huấn từ Do Thái Giáo, duy trì đến hiện nay là: Mọi hình thức bói toán, chiêm tinh, tướng số, lên đồng cốt, chiêu hồn đềuu xúc phạm nghiêm trọng đến Thiên Chúa là Đấng quan phòng và cầm giữ tương lai. Mọi hành vi trên đều phạm điều răn thứ Nhất (tội thờ ngẫu tượng và mê tín) và thứ Mười (tội tham lam cái không phải của mình).

⁃ Những người xem bói và lên đồng không làm free (trừ trường hợp thân thiết thì discount), họ đòi một số tiền để thực hiện các hành vi đó. Thay vì bỏ tiền vào những thứ đó, các bạn hãy dành tiền xin lễ cầu cho các linh hồn và cầu cho bản thân thì hợp lý hơn.

⁃ Các bạn trẻ Công Giáo hiện nay, kể cả các Giáo Lý Viên và Huynh Trưởng đi theo các hình thức khùng điên này một cách mù quáng. Dùng kiến thức điên rồ của thế gian để tẩy trắng cho bói toán đặc biệt là tarot và thần số học. Ngoài ra còn đi tuyên truyền và làm người khác mất linh hồn.

⁃ Tương lai như miếng bánh ngọt hấp dẫn con người, nắm bắt được điều đó, Satan và các thần dữ của nó dùng những tương lai hữu hạn và vô nghĩa để thao túng tâm trí con người, khiến con người trở nên như nô lệ và trò hề cho chúng.

⁃ Việc chiêu hồn, vì không ai chắc chắn được đó là ai và không ai nhìn thấy hồn ma. Sức lực con người hữu hạn nên có thể bị ma quỷ lừa hay triệu gọi một thế lực nào nguy hiểm thì lúc đó có khi chết không kịp ngáp.

⁃ Ẩn số tương lai nó nhiều như kí hiệu “∞” và ma quỷ chỉ biết có “1/2”. Điều gì chắc chắn cái “1/2” đó sẽ xảy ra. Hơn nữa, “một nửa sự thật không phải là sự thật”. Ma quỷ luôn trộn lẫn sự dối trá vào việc bói toán khiến con người bị đảo điên.

⁃ Giáo Hội khuyên con cái mình hãy tránh xa mọi hành vi tâm linh không bắt nguồn từ Thiên Chúa. Kể cả hầu đồng được UNESCO công nhận. Hãy chuyên chăm tham dự Thánh lễ và các việc đạo đức khác.

Về phía Tarot, các nhà trừ quỷ khẳng định rằng: Linh hồn của bộ bài không bao giờ đến từ Thiên Chúa, và do đó việc kết hợp với nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì các thực thể thần thiêng nơi tối tăm luôn có tính ghen tuông và kiêu ngạo tự bản chất. Nó có thể làm những thứ phá hoại vượt xa tầm hiểu biết của con người.

 

 

Cuộc sống chúng ta nằm gọn trong tay của Chúa. Đôi khi Chúa khuấy động cuộc sống chúng ta bằng các biến cố khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng: THIÊN CHÚA NGÀI HIỆN HỮU. Và “Ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ngài để được nghỉ ngơi, bồi dưỡng”, đừng tham gia những trò chơi khùng điên của ma quỷ.

“Khi chúng ta gọi tên một người, những kẻ khác cũng có thể nghe thấy. Và ai tới trước thì chỉ có Chúa biết.” st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!