Góc tư vấn

Các CA ĐOÀN hãy ghi nhớ nhé.

Các CA ĐOÀN hãy ghi nhớ nhé.
Trong ngày hội Thánh nhạc
ĐỨC TỔNG GIUSE NGUYỄN NĂNG Đã nhắn nhủ các anh chị em các ca đoàn trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn qua 10 điều tóm lược sau :
1. Mục đích của Thánh Nhạc: nhằm phục vụ Phụng vụ, chứ không phải nhằm trình diễn nghệ thuật.
2. Mục đích hát Thánh ca trong phụng vụ: đưa cộng đoàn đến với Chúa, chứ không đến với mình (nếu để người ta tán dương mình thì ca đoàn đó bị thất bại rồi).
3. Để hát Thánh ca hay, cần phải có tâm hồn đạo đức.
4. Về Bộ lễ: phải đúng lời Phụng vụ đã được Hội Thánh phê duyệt.
5. Không được đưa bài đời, bài sinh hoạt vào phụng vụ.
6. Về Bộ lễ Latinh: không nên hát trong Thánh lễ cộng đoàn. Nếu hát, thì chỉ hát vào dịp đặc biệt hiếm họi nào đó với điều kiện: cả người hát và người nghe phải hiểu để tham dự phụng vụ tích cực.
7. Về Thánh ca trong lễ Thêm Sức: Bài ca Hiệp lễ trong lễ Thêm sức phải hát về Thánh Thể, không hát về Chúa Thánh Thần.
8. Các bài hát đi kèm với hành vi phụng vụ: những bài hát đi kèm với hành vi phụng vụ, nên chấm dứt khi hành vì phụng vụ chấm dứt (Ví dụ: bài ca dâng lễ, khi chủ tế rửa tay thì ngưng hát; bài ca hiệp lễ: khi hết người rước lễ thì ngưng hát).
9. Tiếng đàn: nên sử dụng nhạc cụ phù hợp với phụng vụ (organ, phong cầm), hoặc sử dụng keyboard thì phải chọn tiếng organ trong bảng âm sắc. Không đưa nhạc cụ đời vào phụng vụ (trống, guitar…), làm như vậy là “tục hóa” phụng vụ, mất ý nghĩa Thánh nhạc trong phụng vụ.
10. Về tinh thần:
1) Tinh thần đạo đức: vì là thành phần phục vụ Phụng vụ thánh nên ca viên phải là người có tâm hồn đạo đức, chuyên chăm lắng nghe Lời Chúa (tránh nói chuyện, ngủ gật, trong lúc nghe giảng, trong lúc nghe huấn từ của Đức Giám mục,…)
2) Tinh thần siêu nhiên: ca đoàn phải phục vụ với tinh thần siêu nhiên, nghĩa là phục vụ vì Chúa (không nên đòi thù lao, quyền lợi…)
3) Tinh thần hiệp thông, hiệp nhất: ca đoàn phải là người thuộc về cộng đoàn (belong to), nhằm xây dựng cộng đoàn và tránh những trục trặc không đáng có.
4) Tinh thần đoàn kết: cần có tinh thần đoàn kết giữa các ca đoàn trong cùng giáo xứ, giữa các đoàn thể trong giáo xứ.
KẾT: TẤT CẢ ĐỂ SÁNG DANH CHÚA (không phải sáng danh mình)
Xin Chúa ban cho chúng ta sự thánh thiện, tinh thần đạo đức, tinh thần siêu nhiên, sốt mến (có như thế hát Thánh ca mới là cầu nguyện 2 lần).
Xin Chúa trả công bội hậu cho anh chị em, cho gia đình anh chị em được bằng an và cho anh chị em có giọng ca điêu luyện để phục vụ. Amen.
Trích nguồn : BMVTT GX CHÂU BÌNH

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!