Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Các tu sĩ Chúa Cứu Thế đang rời tu viện Ste.-Anne-de-Beaupre

Các tu sĩ Chúa Cứu Thế đang rời tu viện Ste.-Anne-de-Beaupre

 

Bức ảnh Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế tại Ste. Anne de Beaupre, Quebec năm 2014 (Nguồn: Philippe Vaillancourt/CNS.)

 

Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đang phải rời khỏi tu viện Ste.-Anne-de-Beaupre ở Canada, nơi họ đã sống từ thế kỷ 19.

Chỉ còn 21 tu sĩ DCCT còn ở tại tu viện bên cạnh đền thánh Anna. Và trước tháng Mười này, sẽ chỉ còn 10 người trong số họ ở lại đây.

Tu viện Ste.-Anne-de-Beaupre nằm cạnh một trong những Đền thánh lớn nhất của Canada và cả hai cùng được đặt dưới tên Anna, thân mẫu Mẹ Maria. Trong một bức thư gửi đến các nhà tổ chức và các nhà tài trợ hành hương, Giám đốc đền thánh, cha Bernard Gauthier cho biết hầu hết các thành viên của cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế nơi đây sẽ đến sống trong các khu nhà ở khác nhau, chủ yếu là quanh thành phố Quebec.

Ngài chia sẻ rằng quyết định này được đưa ra sau “vài tháng nghiên cứu và xem xét tình trạng hiện tại của các tòa nhà, khả năng để duy trì một hoạt động mục vụ, nguồn tài chính sẵn có cho cuộc sống của tu viện và cho cuộc sống của những anh em tu sĩ tại Tỉnh Dòng.”

Cha Gauthier chia sẻ thêm rằng: “Điều này có nghĩa là số lượng những người tu sĩ sinh sống tại Tỉnh Dòng Sainte-Anne-de-Beaupre sẽ rất ít. Chúng tôi sẽ tiếp tục trông coi đền thánh Anna, nhưng trong những năm tới ngoài các tu sĩ sẽ có những giáo dân và những người thuộc các tôn giáo khác.”

Điều này sẽ được thực hiện với sự hợp tác của các cơ quan trong giáo phận.
Cha Charles Duval, Bề trên Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Sainte-Anne-de-Beaupre, đã xác nhận rằng quá trình rời khỏi tu viện đang diễn ra nhanh hơn những gì các ngài nghĩ ban đầu.

Ngài chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể kéo dài thêm một thời gian dài cho việc rời khỏi tu viện.” Ngài giải thích rằng nhiều anh em tu sĩ trong tu viện cần được chăm sóc y tế một cách đặc biệt và dịch vụ y tế trong bệnh xá ở tu viện thì chưa tương xứng.

Bề trên Tỉnh Dòng cũng chia sẻ thêm: “Với việc phải rời khỏi Tỉnh dòng và đến sống ở các khu vực khác, chúng tôi nhận thấy điều quan trọng và cần thiết là phải xây dựng các cộng đoàn nhỏ nơi những anh em tu sĩ cần sự chăm sóc y tế đặc biệt này. Một số tu sĩ đã rời tu viện và chúng tôi bắt đầu mời các thành viên khác có sức khoẻ tốt hơn để sống với họ để duy trì tinh thần cộng đoàn. Đó là điều sẽ cần được thực hiện ngay bây giờ.”

Trong lá thư của mình, cha Gauthier cho biết sẽ bán “thưở đất và những tòa nhà dư thừa.”

Cha viết: “Tình hình đã cho thấy rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu như chúng tôi không hành động. Ví dụ, chủng viện (Saint Alphonse) đóng cửa từ năm 2001, bảo tàng và ký túc xá đóng cửa vĩnh viễn. Phần lớn tu viện sẽ không còn được sử dụng nữa. Bảo tàng Ste. Anne cũng đã đóng cửa vào mùa đông năm ngoái. Trong khi học viện Saint-Alphonse cũ bên cạnh tu viện đã có dấu hiệu bị hao mòn, hư tổn.”

Bên cạnh đó, cha Duval nhấn mạnh rằng: “Chúng ta phải hành động nhanh chóng. Rõ ràng là chúng tôi sẽ không giữ những tòa nhà này. Nhưng tại tu viện, chúng ta sẽ phải giữ một vị trí nhỏ cho cộng đoàn của mình để tiếp tục vận hành và duy trì các hoạt động của tu viện.”

Đền thánh Anna de Beaupre được thành lập năm 1658. Các tu sĩ DCCT đã cư ngụ tại đây từ năm 1878.

Anna Huê (theo Crux)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!