Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

CANH THỨC CẦU NGUYỆN JMJ 2023 : ĐỨC PHANXICÔ MỜI GỌI CÁC BẠN TRẺ HÃY XỨNG ĐÁNG VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TRUYỀN ĐẠT ĐỨC TIN CHO HỌ

CANH THỨC CẦU NGUYỆN JMJ 2023 : ĐỨC PHANXICÔ MỜI GỌI CÁC BẠN TRẺ HÃY XỨNG ĐÁNG VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TRUYỀN ĐẠT ĐỨC TIN CHO HỌ

1.500.000 bạn trẻ đã tham gia canh thức JMJ 2023 tại Lisbon và lắng nghe Đức Phanxicô kêu gọi họ “trỗi dậy  ra đi”, đứng dậy từ những thất bại của mình, để trở thành “những nhà truyền giáo của niềm vui” và bước đi trong niềm hy vọng bắt đầu từ cội nguồn của mình.

 

Chính tại Công viên Tejo, bên hữu ngạn sông Tage, các bạn trẻ đã tụ tập từ đầu chiều thứ Bảy ngày 5 tháng 8 để gặp gỡ Đức Phanxicô. Buổi canh thức cầu nguyện bắt đầu từ sớm, với sự xuất hiện bằng thuyền trên sông Tage của một đoàn rước mang Thánh giá JMJ ​​và linh ảnh Đức Trinh Nữ “Salus Populi Romani” (Đức Bà bảo vệ dân thành Rôma).

 

Khi Đức Thánh Cha đến, sau một quãng đường dài trên chiếc ô tô mui trần giữa những lá cờ biến Lisbon thành một hình mẫu của thế giới, ngài được chào đón bởi cả một triệu rưỡi bạn trẻ đang có mặt và hai chiếc máy bay quân sự của hãng Hàng không Bồ Đào Nha đang bay trên thủ đô. Phần đầu tiên của buổi canh thức được hoạt náo bởi 200 ca sĩ, một dàn nhạc hợp xướng và một nhóm gồm những người trẻ tuổi thuộc 21 quốc tịch khác nhau. Tiếng nhạc và tiếng ồn ào im bặt khi trên những màn hình khổng lồ xuất hiện câu: “Tôi đang nói với bạn”, được dịch ra đủ thứ tiếng.

Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì ?

Antonio, 33 tuổi, người Bồ Đào Nha, sau đó đưa ra chứng từ của mình. Cuộc đời anh thay đổi sau một tai nạn xe hơi. Anh khẳng định : “Con nhận ra rằng mình có thể đã chết. Con hiểu rằng nếu cuộc hành hương của con trên Trái đất dừng lại vào lúc đó, thì cuộc sống của con không đáng”. Anh đã hỏi Chúa: “Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?”. Từ đó, niềm vui gặp gỡ Chúa Kitô bắt đầu tràn ngập lòng anh và khiến anh muốn mang niềm vui này đến cho người khác: “Con vào chủng viện năm 2019 và thụ phong linh mục năm 2021 để cố gắng mang đến cho người khác niềm vui tìm gặp được Chúa Kitô , niềm vui được Ngài tìm thấy. Một niềm vui không phù du, một niềm vui do Thiên Đàng ban cho con».

Trên bầu trời Lisbon, các máy bay không người lái phối hợp chạy hiển thị dòng chữ “hãy chỗi dậy” bằng một số ngôn ngữ. Các bài hát lại lấp đầy đại hội, cho đến chứng từ thứ hai.

 

Những kẻ khủng bố đã tấn công ngôi làng của chúng con

Marta Luis là người Mozambique. Cô ấy 18 tuổi và đến từ một ngôi làng nghèo ở vùng Cabo Delgado. Khi những người có vũ trang tấn công ngôi làng của cô hai lần vào tháng 4 và tháng 10 năm 2021, Marta và gia đình đã trú ẩn trong rừng, không ngừng cầu nguyện Đức Mẹ và Chúa “đừng để điều tồi tệ nhất xảy ra”. Không nước không thức ăn, phải đi bộ mấy ngày, Marta làm chứng: “Giữa bao đau khổ, chúng con không bao giờ mất niềm tin và hy vọng rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ xây dựng lại cuộc đời”.

Lúc này, ca đoàn và dàn nhạc biểu diễn điệp khúc: “Trên đường con tìm thấy Ngài, sức mạnh của Ngài nâng con lên”. Những chiếc máy bay không người lái tiếp tục thắp sáng bầu trời khi các vũ công cúi đầu trước Thánh giá và linh ảnh Đức Mẹ. Sự im lặng trở lại. Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ.

 

Thông truyền đức tin

Đức Phanxicô so sánh giữa Mẹ Maria và những người trẻ mà ngài có trước mặt: “Cảm ơn các con đã lên đường, đã đi và đã đến!”. Các bạn trẻ này này giống như Đức Maria, người cũng đi thăm người chị họ Elisabeth của mình. Đức Maria biết rằng mình sẽ sinh con và Mẹ cảm thấy cần phải chia sẻ ngay niềm vui của mình với những người khác vì “niềm vui là truyền giáo”, Đức Thánh Cha nhận xét và nói thêm: “Niềm vui mà chúng ta đã nhận được, những người khác đã chuẩn bị cho chúng ta đón nhận nó , họ đã chuẩn bị cho trái tim của chúng ta niềm vui“.

 

Cội nguồn của niềm vui

Tất cả chúng ta đều có những người đã từng là tia sáng: cha mẹ và ông bà, linh mục và nữ tu, giáo lý viên, hoạt náo viên, giáo viên… Họ là nguồn gốc của niềm vui của chúng ta”, Đức Phanxicô giải thích và đồng thời yêu cầu một vài phút thinh lặng để “nghĩ đến những người đã cho chúng ta điều gì đó trong cuộc sống, những người giống như cội nguồn của niềm vui”. Đến lượt mình, các bạn trẻ phải là những người truyền giáo và là nguồn vui cho những người khác. Đức Thánh Cha nói: “Nó hệ tại mang lại một niềm vui tạo ra cội nguồn. Và để làm được điều này, cần phải trỗi dậy và đi tìm nó, bởi vì “niềm vui không bị nhốt trong thư viện”. Cần phải khám phá ra nó trong cuộc đối thoại với những người khác mà “chúng ta phải trao cho họ những cội rễ của niềm vui mà chúng ta đã nhận được”.

 

Bước đi cùng nhau

Với những người khác, chúng ta được mời gọi cùng nhau bước đi, nghĩa là khi một người nào đó trong chúng ta vấp ngã, thất bại, thấy mình mệt mỏi và gần như “buông xuôi”, chúng ta phải đỡ người ấy dậy. Giống như bài hát leo núi này được Đức Thánh Cha trích dẫn: “Trong nghệ thuật leo núi, điều quan trọng không phải là ngã, mà là đứng dậy”. Ngài giải thích rằng những người nằm lại trên mặt đất đã rút lui khỏi cuộc sống, họ đóng cửa với hy vọng và vẫn đóng băng trong sự sa ngã của họ. Đức Phanxicô khuyên : “Khi chúng ta thấy một số bạn bè của chúng ta đã ngã xuống, chúng ta nên làm gì? Nâng họ dậy”. Và ngài nhấn mạnh rằng “lần duy nhất được phép nhìn một người từ trên cao xuống dưới thấp, đó là để đỡ người đó đứng dậy”.

 

Chỗi dậy và ra đi

Đối với Đức Thánh Cha, tất cả là vấn đề luyện tập: “Đôi khi chúng ta cảm thấy không muốn bước đi, chúng takhông cảm thấy muốn nỗ lực“. Đức Phanxicô, người mà ai cũng biết là một người hâm mộ bóng đá, đã đưa ra phép ẩn dụ thể thao này: “Điều gì ẩn sau một bàn thắng? Rất nhiều luyện tập.” Đằng sau mỗi thành công, có rất nhiều nỗ lực. Đây là lý do tại sao, với mỗi lần vấp ngã, cần phải đứng dậy hoặc được đỡ dậy, rồi khởi sự lại, bước đi với một mục đích và rèn luyện mỗi ngày, bởi vì “ở đời không có gì là miễn phí. Tất cả mọi thứ đều được trả giá. Chỉ có một điều miễn phí: tình yêu của Chúa Giêsu. Vì vậy, với tình yêu nhưng không của Chúa Giêsu mà chúng ta nhận được”, Đức Thánh Cha kết luận và đồng thời mời gọi, “chúng ta hãy bước đi trong niềm hy vọng, nhìn về cội nguồn của mình và tiến bước, không sợ hãi. Đừng sợ“.

Được biết, số lượng 1.500.000 bạn trẻ hiện diện tại Lisbon đã vượt qua con số 1 triệu bạn trẻ tại JMJ 1997 ở Paris.

Tý Linh

(theo Jean-Charles Putzolu , Vatican News)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!