Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Câu chuyện của Pedro Silva: từ tù nhân đến tình nguyện viên làm toà giải tội cho Đại hội GTTG

Anh Pedro Silva là một trong số các tù nhân tình nguyện làm 150 toà giải tội cho Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023. Anh đã chia sẻ về quá khứ đen tối của mình, nhưng rất vui và biết ơn, đồng thời cảm thấy tự hào vì được góp phần cho sự kiện lớn này. Anh xác tín Chúa luôn ở bên mình và người khác, đó là niềm hy vọng cho tất cả mọi người.

Theo chương trình, ban tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới cần 150 tòa giải tội, sẽ được đặt tại “Công viên hòa giải” ở khu vực Belém, dọc theo sông Tagus của thành phố Lisbon, để đón tiếp các bạn trẻ đến lãnh nhận bí tích hòa giải, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều trong những ngày, từ 01 đến 04/8 tới đây, theo các ngôn ngữ khác nhau.

Để thực hiện dự án này, ban tổ chức đã nhờ những tù nhân ở ba nhà tù ở Coimbra, Paços de Ferreira và Porto. Vào tháng 2 năm nay, văn bản hợp tác giữa ba nhà tù và ban tổ chức đã được tiến hành. Qua việc cộng tác làm các toà giải tội, ban giám đốc các nhà tù đó muốn đề cao khả năng chuyên môn của các tù nhân và góp phần giúp họ tái hội nhập vào xã hội sau khi ra khỏi tù.

Tại nhà tù ở Coimbra, vài ngày trước khi được ra khỏi tù, anh Pedro Silva đã cùng với bốn tù nhân khác hoàn tất 50 tòa giải tội. Anh bị kết án sáu năm tù vì tội buôn bán ma túy và mới mãn án tù.

Một trùng hợp đáng chú ý, là tại khu vực Belém có nhà thờ Đan viện Thánh Giêrônimô, nơi Silva được rửa tội năm lên 12 tuổi. Trong số mười hai anh chị em trong gia đình, không ai được rửa tội khi còn nhỏ và không hề được học giáo lý. Cha mẹ thì vắng mặt và đoàn con đó được giao cho bà nội nuôi dưỡng. Silva còn nhớ: trong một lớp ở tiểu học, khi thầy giáo hỏi các học sinh: ai chưa được rửa tội? Silva là người duy nhất giơ tay lên! Và ngày hôm đó, anh trở về xin được lãnh nhận bí tích Thánh tẩy.

Bà của Silva không biết mời ai làm người đỡ đầu cho anh. Silva nhớ lại: “Từ bé, tôi là một đứa trẻ có vấn đề và bà tôi nghĩ rằng không ai muốn làm người đỡ đầu cho tôi, nhưng tôi đã đề nghị giáo viên tiểu học của tôi và mọi việc được sắp xếp tốt đẹp. Tôi vẫn giữ liên lạc với người giáo viên này cho đến khi vào nhà tù”.

Tuy đã được rửa tội, nhưng Silva không liên hệ gì với Giáo hội. Lớn lên, Silva sang Buenos Aires, thủ đô Argentina, sống vài năm, vì có người chị di cư sang đó. Một hôm, Silva đi lễ ở nhà thờ chính tòa với gia đình chị, linh mục cử hành Thánh lễ hôm đó là Đức Hồng Y Jorge Bergoglio, nay là Đức Thánh Cha Phanxicô. Anh cho biết có cảm tình đặc biệt với vị chủ tế Thánh lễ hôm đó.

Về sau, Silva đến Tây Ban Nha sinh sống, trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn và tuyệt vọng, anh quyết định cầu nguyện. Anh đã tham gia cầu nguyện theo Thánh Kinh với một nhóm Tin Lành và muốn có mối tương quan sâu xa hơn với Chúa Giêsu. Nhưng sau đó, khi chuyển đến một thành phố khác, làm việc trong một nhà hàng, anh không còn thời giờ để nghĩ đến chuyện đạo nghĩa nữa.

Một giai đoạn phức tạp mới trong cuộc sống được đánh dấu bằng một số sai lầm mà cuối cùng đã đưa anh trở lại Bồ Đào Nha, rồi phạm pháp và bị kết án sáu năm tù, bị giam tại nhà tù Coimbra. Chính tại đây, Silva nghe biết có Đại hội Giới trẻ Thế giới và khi có tin ban giám đốc tìm năm người thiện nguyện giúp làm các tòa giải tội, Silva xung phong và được chọn tham gia công tác này. Anh cảm thấy đó là một dấu chỉ ơn Chúa gọi. Anh kể: “Tôi rất vui và biết ơn, và điều này làm cho tôi tự hào khi biết rằng trong các toà giải tội đó có một phần công sức của tôi và các bạn của tôi. Tôi cũng được biết sẽ nhận được tiền khích lệ 10 euro mỗi ngày, trong thời gian thực hiện các tòa giải tội. Thực là một giúp đỡ lớn để tôi khỏi lệ thuộc gia đình khi ra khỏi tù”.

Được làm từ gỗ tái chế do ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới cung cấp, các toà giải tội được thiết kế đơn giản. Đối với Silva, vốn đã quen những công việc này, việc làm này không khó khăn. Anh cho biết, trong nhóm làm việc có một người là thợ mộc thực sự, vì thế sản phẩm còn đẹp hơn cả mẫu thiết kế.

Silva cũng sẽ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới. Với nụ cười của một người tin rằng mình sắp bắt đầu một cuộc sống mới, anh chia sẻ về đời sống Kitô hiện nay: “Tôi nhận ra rằng Chúa luôn ở bên tôi. Người không từ bỏ chúng ta, vì vậy chúng ta không thể mất hy vọng”.


Theo Ngọc Yến – Vatican News 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!