Nghệ thuật sốngThư viện

CÂU CHUYỆN NHỎ…

CÂU CHUYỆN NHỎ…
Có một con quạ, mỏ quắp một miếng thịt vừa đáp xuống đất. Bay theo sau nó là những con quạ khác. Chúng cũng vội vã đáp xuống, con nào con nấy đều tỏ vẻ lo lắng và tức giận.
Con quạ đang quắp miếng thịt trông vẻ rất mệt mỏi và phải thở dốc. Nhưng nó sợ rằng miếng mồi mà mình phải khó khăn lắm mới có được thì rất có thể sẽ bị các con quạ khác cướp mất. Vì phải ngậm miếng thịt ở miệng trong thời gian khá lâu, đồng thời phải bay một quãng đường dài bởi sự bám đuổi của các con quạ khác nên nó cảm thấy rất khó thở. Thế là, nó đành phải hạ cánh, trong khi miệng thì vẫn quắp miếng thịt không chịu rời. Một lát sau do quá mệt và không chú ý, quạ đã để miếng thịt rơi ra khỏi miệng. Các con quạ khác thấy đó là một cơ hội tốt, nên chúng cũng tranh nhau cướp lấy miếng thịt.
Trong một cuộc hỗn chiến như thế, một con quạ nhanh hơn đã cướp được miếng thịt và tung cánh bay mất. Và dĩ nhiên là có một cuộc rượt đuổi lại tiếp tục xảy ra!
Con quạ có được miếng thịt lúc đầu do quá mệt nên đã bị bỏ lại phía sau. Kết quả là con quạ đang có miếng thịt trong miệng cũng đã lặp lại số phận như con thứ nhất. Rồi mệt quá, nó cũng đã để rơi mất miếng thịt, và thế là lại có một cuộc hỗn chiến khác tiếp theo. Sau đó mọi chuyện cứ được lặp lại. Cả lũ quạ lại tiếp tục bay đuổi theo một con may mắn có được miếng thịt…
Xem ra chẳng có một con quạ nào được yên bình hưởng thụ miếng thịt đó cả. Cả bầy quạ chỉ vì một miếng thịt mà hết tranh giành lại rượt đuổi nhau.
——–
Đời sống con người ta đôi khi cũng khá giống như vậy. Vì tranh giành phần thưởng, quyền lợi, chức vị hay điều này điều kia mà họ đã phải đấu đá, tranh giành nhau; dù cho cách đấu đá không rõ ràng như của lũ quạ, nhưng cũng kèn cựa, ghen ghét, tức giận và gây đau khổ cho nhau.
Đồng ý, cuộc sống phải luôn vật lộn với việc mưu sinh, cơm áo gạo tiền…,
Vật lộn, bôn ba vì kế sinh nhai sẽ làm cho ta mệt mỏi, chán chường, kiệt sức…
Xem ra, cuộc sống buồn nhiều hơn vui? Kiếp người cứ mãi lận đận trong vất vả lầm than… Nhưng vô hình trung, con người ta lại cứ thích tạo đau khổ cho nhau…
Thế mới lạ!
——–
“Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh […]
Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến” (Ga 6,27-29).

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!