Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Cầu nguyện cho tiến trình tuyên chân phước đấng đáng kính Matteo Ricci

Cầu nguyện cho tiến trình tuyên chân phước đấng đáng kính Matteo Ricci

 

Một buổi canh thức cầu nguyện long trọng cho tiến trình tuyên chân phước đấng đáng kính Matteo Ricci đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tối 17.4.2023. Đức cha Stephen Chow, Giám mục Hồng Kông, trong chuyến viếng thăm Tổng Giáo phận Bắc Kinh, đã hiện diện tại buổi canh thức cầu nguyện này. Giáo dân xứ Chánh tòa Bắc Kinh đã tham gia tích cực vào việc chuẩn bị, bao gồm tổ chức một cuộc triển lãm các bức tranh ghi lại công việc của nhà truyền giáo Matteo Ricci. Trong tương lai gần, một loạt sáng kiến sẽ được thực hiện để làm sống lại tinh thần và công việc truyền giáo của ngài. Trước đây, ngày 17.12.2022, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của cha Matteo Ricci, vị thừa sai nổi tiếng bậc nhất ở Trung Quốc cách đây hơn 4 thế kỷ.

Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi

Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ ba sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật 23.7.2023, với chủ đề “Tình thương của Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia” (Lc 1,50). Chủ đề này nói lên mối liên kết với Đại hội Giới trẻ Thế giới vào tháng 8.2023 tại Lisbon, Bồ Đào Nha, cổ võ cuộc đối thoại giữa người trẻ và người già. Ðề tài làm nổi bật tầm quan trọng của cuộc đối thoại giữa các thế hệ, là điều cơ bản để nhận thức và chiêm ngưỡng hoạt động thương xót của Thiên Chúa đối với con người, và cuộc đối thoại như thế cũng giúp có một cái nhìn đầy đủ, để có thể xây dựng một xã hội nhân bản và huynh đệ hơn. Trong buổi Kinh Truyền tin ở Dinh Tông tòa trưa 31.1.2021, Đức Phanxicô loan báo: “Tôi quyết định thành lập Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi. Ngày này sẽ được cử hành khắp Giáo hội vào Chúa nhật thứ tư của tháng 7 hằng năm”.

Người dân bản địa Papua Indonesia mừng lễ Phục Sinh

Người dân bản địa Papua Indonesia đã có dịp sống Tuần Thánh. Trên vùng cao nguyên Wamena xa xôi, hàng trăm người đã tham gia với lòng thành kính vào việc tái hiện Chặng Đàng Thánh Giá của Chúa Kitô. Sinh hoạt này được thực hiện nhờ sự hiện diện của một linh mục truyền giáo, cha Ferry Sutrisna Widjaja, đến từ giáo phận Bandung (thuộc tỉnh Tây Java). Nhà truyền giáo đã lên kế hoạch cho chuyến đi đến cao nguyên Wamena trong Tuần Thánh, lễ Phục Sinh, và cử hành Tam Nhật Thánh. Ngài đã chia sẻ: “Tôi cảm thấy được kêu gọi chia sẻ món quà đức tin, hy vọng và sự cứu rỗi do Chúa Kitô ban cho những người dân này, những người đơn sơ sống hòa hợp với thiên nhiên, để hiểu họ hơn và gần gũi với họ hơn”. Bên cạnh việc đồng hành đức tin với người dân bản địa, cha Ferry Sutrisna Widjaja cũng lưu ý đến sự cần thiết phải đồng hành với các cộng đồng này trên bình diện xã hội, kinh tế, văn hóa và dân sự.

Khánh thành tượng Chúa Kitô tại Mexico

Tượng đài Chúa Kitô Hòa Bình cao lớn nhất nước Mexico, 33 mét, đã được khánh thành tại hạt Tabasco, bang Zacatecas, ngày Chúa nhật lễ Phục Sinh 9.4.2023. Tượng do nghệ nhân Miguel Romo thực hiện trong vòng hơn hai năm, được làm bằng thép và nhiều loại hợp chất khác. Bên trong pho tượng có cầu thang và bốn chặng nghỉ chân, với đài quan sát cho du khách. Tượng được đặt tên là Chúa Kitô Hòa Bình, vì những người khởi xướng sáng kiến muốn dân chúng tại bang Zacatecas được an bình, giữa lúc tại bang này có nạn bạo lực do các tội phạm gây ra. Hiện diện tại lễ khánh thành, có Thống đốc bang, ông David Monreal Ávila, chính quyền địa phương và cha xứ giáo xứ Ðức Mẹ Vô Nhiễm ở Tabasco.

Số đại chủng sinh của Tổng Giáo phận Milano giảm một nửa

Số đại chủng sinh của Tổng Giáo phận Milano (Ý), là giáo phận lớn nhất ở Âu châu đã giảm một nửa trong vòng 10 năm: từ 150 đại chủng sinh trong năm học 2013-2014, giảm còn 139 chủng sinh trong năm 2017-2018, xuống còn 78 người trong năm 2022-2023. Số đại chủng sinh mới trong năm 2017 là 24; năm 2018 là 19; năm 2019 là 18; năm 2020 là 16; năm 2021 là 11; năm 2022 chỉ có 6 đại chủng sinh mới. Trước tình trạng này, Ðức cha Mario Delpini, Tổng Giám mục Milano, ngày 6.4.2023 đã thông báo cải tổ việc đào tạo linh mục, sẽ được thử nghiệm trong 3 năm. Cụ thể, các đại chủng sinh được tập trung ở một nơi trong thời gian đào tạo 6 năm, thay vì trước đây ở hai nơi cho mỗi thời gian đào tạo, 2 năm tu đức, 4 năm thần học. Sự thay đổi thứ hai, vào năm thứ ba, các chủng sinh được gởi thành nhóm nhỏ sống trong các giáo xứ. Sau cùng, các đại chủng sinh chỉ mặc tu phục sau khi lãnh nhận chức phó tế.

Hội nghị quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Lisbon

Hội nghị quốc tế lần thứ IV về việc săn sóc bảo vệ Công Trình Sáng Tạo sẽ được tiến hành ngày 31.7.2023, bàn về “sự dấn thân của người trẻ vào sinh thái toàn diện. Những lối sống cho một nhân loại mới”. Hội nghị diễn ra tại Ðại học Công giáo ở thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha) và nhằm mục đích tạo cơ hội để những thanh thiếu niên tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới cùng với các chuyên gia chia sẻ ý tưởng về những lãnh vực của đời sống con người: Kinh tế, giáo dục, đời sống gia đình, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chính trị và kỹ thuật. Từ năm 2013 đến nay, trước mỗi Đại hội Giới trẻ Thế giới, đều có những Hội nghị Quốc tế về sự dấn thân của người trẻ trong việc bảo vệ Công Trình Sáng Tạo. Năm nay, Đại hội diễn ra ở Lisbon từ 1 đến 6.8.2023.

Kỷ niệm 60 năm thông điệp Pacem in Terris của Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII

Ngày 9.4 cách đây 60 năm là ngày mà Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã ký thông điệp “Pacem in Terris – Hòa bình dưới thế” và ban hành thông điệp vào ngày 11.4.1963, khi đó là thứ Năm Tuần Thánh. Thông điệp của Đức Gioan XXIII được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh lạnh giữa phương Tây và Liên Xô. Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi hòa bình và mong tất cả các chính phủ trên thế giới làm mọi thứ để có thể bảo vệ hòa bình. Ngài cũng đề nghị về một trật tự thế giới được xây dựng dựa trên 4 cột trụ là Sự thật, Công lý, Tình yêu và Tự do. Thông điệp của Đức Gioan XXIII đã được thế giới tích cực hưởng ứng. Sau 60 năm, thông điệp “Hòa bình dưới thế” tiếp tục là ngôi sao dẫn đường cho những ai dấn thân thúc đẩy đối thoại giữa các dân tộc và xây dựng hòa bình giữa các quốc gia. Trong một cuộc phỏng vấn cách đây 5 năm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Pacem in Terris vẫn là “một sự dấn thân lâu dài cho hòa bình”. Nhiệm vụ của Giáo hội, “không phải là làm cho các chính phủ thay đổi, mà là đưa logic của Tin Mừng vào suy nghĩ và cử chỉ của những người cai trị”.

Việc làm cho người lao động

Hội đồng Giám mục Mexico ngày 16.4.2023 đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho người lao động không còn bấp bênh công việc và có việc làm xứng với nhân phẩm. Theo tổ chức Khảo sát nghề nghiệp và việc làm quốc gia, có đến 3/10 số người lao động không có bất kỳ loại phúc lợi xã hội hoặc công việc nào. 85% số người dân bản địa làm việc trong khu vực phi chính thức. Tuần báo Desde la Fe (Từ Niềm Tin) của Tổng Giáo phận Mexico, đã có bài xã luận với tựa đề “Vì một xã hội có điều kiện làm việc đàng hoàng”. Tuần báo Công giáo kêu gọi sự liên đới trong cầu nguyện. Khu vực kinh doanh được kêu gọi ưu tiên cho phúc lợi của người lao động trong hệ thống kinh doanh của họ và chính phủ tăng cường thực thi quyền của người lao động.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!