Phụng vụSuy niệm ngày thường

CÂY NÀO TRÁI NẤY

CÂY NÀO TRÁI NẤY

(THỨ TƯ TUẦN 12 TN NĂM CHẴN)

 

Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Tư Tuần 12 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin cho mình hằng biết trọn niềm tôn kính và ái mộ Thánh Danh, vì những ai được Chúa cho khăng khít với Chúa, thì Chúa chẳng bỏ rơi bao giờ.

Trọn niềm tôn kính và ái mộ Thánh Danh, thì hành xử theo sự thúc đẩy của Chúa, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Samuen quyển I cho thấy: Tình bạn giữa Đavít và Gionathan dễ làm ta mủi lòng. Tình bạn đó làm nổi bật ảnh hưởng cực kỳ lớn lao của một người có sức thu hút, ngay cả, với những ai lẽ ra phải chống lại mình. Bè bạn thương nhau mọi thời mọi lúc, vào ngày hoạn nạn mới thấy rõ ai là anh em. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa.

Trọn niềm tôn kính và ái mộ Thánh Danh, thì chế ngự được những tính xấu trong con người mình, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, viện phụ Enrêđô nói: Chính anh sẽ làm vua, còn tôi sẽ làm phó cho anh. Thế mới là tình bằng hữu chân thật, hoàn hảo, vững bền và vĩnh viễn: ghen tuông không thể hủy hoại, nghi ngờ không làm suy giảm, tham vọng không thể phá tan. Bị thử thách đến vậy mà vẫn không nao núng, bị xô đẩy đến thế mà vẫn không ngã quỵ, bị nguyền rủa thế nào cũng không lay, bị lăng mạ ra sao cũng không chuyển. Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc; ai gặp được người bạn như thế là gặp được kho tàng. Người kính sợ Đức Chúa điều khiển được tình bạn của mình; vì bản thân mình thế nào, thì cận thân mình cũng thế.

Trọn niềm tôn kính và ái mộ Thánh Danh, thì tuân giữ đường lối, huấn lệnh của Chúa, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách các Vua quyển II tường thuật lại: Đứng trên bệ cao, vua lập giao ước trước nhan Đức Chúa, cam kết đi theo Đức Chúa và hết lòng hết dạ tuân giữ các mệnh lệnh, chỉ thị và quy tắc của Người, để chu toàn các khoản của Giao Ước được ghi chép trong sách đó. Toàn dân chấp nhận giao ước. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 118, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi cầu xin: Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ, con nguyện đi theo mãi đến cùng. Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ. Xin giữ mắt này khỏi nhìn theo những gì hư ảo, và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài. Con khát khao huấn lệnh của Ngài, vì Ngài công chính, xin cho con được sống.

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Ai ở lại trong Thầy, thì sinh nhiều hoa trái. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở lại trong Chúa là ở lại trong đường lối, thánh chỉ, mệnh lệnh, luật pháp của Người. Ăn gì bổ nấy: Gà công nghiệp: nuôi trong chuồng, ăn cám, ăn bột; Gà đi bộ: thả rông, ăn giun, ăn côn trùng, ăn rau cỏ, bởi vì, chế độ thức ăn, và cách nuôi khác nhau, cho nên, chất lượng của gà công nghiệp và gà đi bộ cũng khác nhau. Cây nào sinh trái nấy: Trọn niềm tôn kính và ái mộ Thánh Danh, thì muốn mang danh hiệu, chiến đấu vì màu cờ sắc áo cho danh hiệu ấy, muốn thuộc về danh hiệu ấy. Ai muốn thuộc về Đức Kitô, thì ở lại trong Thánh Danh của Người. Chúng ta thuộc về Chúa, vì được mang Danh của Người, như người phụ nữ khi có chồng, thì mang họ của chồng. Ước gì chúng ta biết ở lại trong Chúa, để chúng ta sinh được nhiều hoa trái, và để qua những hoa trái đó, người ta sẽ nhận biết chúng ta thuộc về Chúa. Ước gì được như thế! Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!