Góc tư vấn

Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con mình đồng tính?

Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con mình đồng tính?

 

 

Khi cảm thấy con mình có các dấu hiệu của việc đồng tính, các bậc cha mẹ thường coi đó là bệnh và tìm kiếm các phương pháp “điều trị” bằng thuốc men hay tới gặp bác sĩ, gây áp lực không nhỏ lên đứa con. Cha mẹ cần làm gì khi phát hiện con mình đồng tính?​
cha mẹ phải làm gì khi con cái đồng tính.jpg
Đồng tính luyến ái, còn gọi tắt là đồng tính, là khái niệm chỉ sự hấp dẫn tình dục, yêu đương hay quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau trong một hoàn cảnh tạm thời hoặc lâu dài.

Khi phát hiện con mình có xu hướng đồng tính luyến ái, nhiều cha mẹ cho rằng đó là một căn bệnh, ảnh hưởng từ phim ảnh, bạn bè, môi trường sống…mà tìm đến các biện pháp can thiệp y tế. Đặc biệt, nhiều cha mẹ không thể chấp nhận nổi con mình có xu hướng lệch lạc về giới tính, khiến họ xấu hổ với hàng xóm xung quanh, thành ra kỳ thị, đánh đập, thậm chí là ruồng bỏ đứa con của mình.

Hành động của cha mẹ một phần cũng ảnh hưởng từ những định kiến giới đã đóng chặt vào nhận thức của họ, mọi yếu tố đi lệch khỏi chuẩn mực chung đều phải bị loại bỏ, thậm chí là lên án, kỳ thị.

Trong trường hợp này, để tránh làm tổn thương, ảnh hưởng tới tương lai của con mình, các bậc cha mẹ cần phải bình tĩnh, tìm hiểu kỹ càng và hết sức tôn trọng con mình.

Trước tiên, cha mẹ cần hiểu rằng, đồng tính không phải là một loại bệnh. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng tính không phải là bệnh, đó là một biến thể bình thường của tính dục người, không thể chữa, không cần chữa và không có tác động bên ngoài nào làm thay đổi được.

Một trong các yếu tố gây nên đồng tính luyến ái liên quan đến sự thiếu cân bằng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở những năm tháng của thời thơ ấu. Người đồng tính cũng được tôn trọng, hưởng mọi quyền lợi và được bảo vệ trong xã hội như những người khác.

Vậy nên, khi phát hiện con mình có xu hướng đồng tính, cha mẹ đừng phủ nhận hoặc không chấp nhận sự thật. Mỗi người đều có cho mình sự tự do chọn lựa, cha mẹ cần tôn trọng sự lựa chọn của con mình trong việc định hình giới tính, đừng coi đó là một sai lầm, một bệnh tật cần phải “khắc phục” ngay lập tức.

Hơn hết, cha mẹ cần chủ động đối thoại với con mình, học cách lắng nghe và thấu hiểu những gì con nói, tránh dùng những ngôn ngữ bạo lực, quát mắng, chỉ trích. Việc “đối thoại phi bạo lực” giúp con cởi mở hơn trong việc bày tỏ cảm xúc, mong muốn của bản thân với cha mẹ. Ngoài ra, còn giúp cha mẹ tìm hiểu được quá trình và lý do định hình giới tính của con.

Gia đình luôn là hậu phương vững chắc, là chỗ dựa tinh thần cho những đứa con. Đồng tính hiện vẫn đang bị phân biệt đối xử, kỳ thị, thậm chí là bạo lực đến từ xã hội bên ngoài. Lúc này, cha mẹ cần hỗ trợ, đứng ra bảo vệ con khỏi những vấn nạn này. Đừng để chúng cảm thấy cô độc, đến gia đình còn không bên cạnh mình thì chẳng ai có thể bảo vệ mình.

Ngoài ra, cha mẹ cần chủ động tìm kiếm thông tin, sự hỗ trợ từ những tổ chức, cộng đồng người đồng tính (LGBT), để hiểu rõ các khái niệm liên quan đến giới tính, sự đa dạng tính dục cũng như các vấn đề liên quan đến người đồng tính như sức khỏe, tâm lý và cộng đồng.

Người đồng tính thì vẫn là người, có đầy đủ phẩm giá bất khả xâm phạm, đáng được tôn trọng. Họ cũng có tương lai và cuộc sống như bao người khác. Cha mẹ hãy tạo cho họ có được một môi trường “an toàn tinh thần” ở ngay chính ngôi nhà của mình, cố gắng chấp nhận, bỏ qua mọi định kiến xã hội về chuẩn mực giới tính, đồng hành, bảo vệ con trong quá trình lớn lên và trưởng thành.​

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!