Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Chủ nghĩa ‘giáo sĩ trị’

Hôm Thứ Tư 25/10/2023, khi huấn dụ tại Thượng hội đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô lại nói về chủ nghĩa ‘giáo sĩ trị’ bằng những lời nghiêm khắc.

Mở đầu, ngài nhận định Hội Thánh mang tính hiền hậu của người vợ, người mẹ. Còn chủ nghĩa giáo sĩ trị lại mang tư tưởng gia trưởng và độc đoán.

Khi các thừa tác viên (giáo sĩ) vượt quá chức vụ của mình mà đối xử tệ bạc với dân Chúa, họ làm biến dạng dung mạo của Hội Thánh bằng những thái độ bắt nạt và khinh thường.

Thật đau lòng khi nhìn thấy một số văn phòng giáo xứ treo “bảng giá” cử hành bí tích giống như trong siêu thị.

Hội Thánh – hoặc là dân trung thành của Thiên Chúa đang tiến bước, thánh thiện, với ý thức tội lỗi, hoặc là cuối cùng trở thành một công ty cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.

Và một khi đi theo con đường thứ hai này thì Hội Thánh biến thành một “siêu thị cứu độ”, và các linh mục chỉ là nhân viên của một công ty đa quốc gia. Đây là sự thất bại lớn nhất mà chủ nghĩa giáo sĩ trị dẫn lối chúng ta đi đến.

Điều này gây ra nhiều nỗi buồn và cớ vấp phạm. Cứ nhìn các tiệm may phẩm phục ở Roma thì biết, các linh mục trẻ cứ xúng xính đến thử áo chùng, mũ miện, cổ col và tua áo.

Chủ nghĩa giáo sĩ trị là một đòn roi, một tai họa, một hình thức trần tục làm vấy bẩn và làm tổn thương dung mạo dịu hiền của Chúa; khiến dân thánh trung thành của Chúa làm nô lệ. (Nguồn: Vatican News, Aleteia)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!