Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hungary nói về cuộc viếng thăm của Ðức Thánh cha

Trần Ðức Anh, O.P.

 – Ðức cha András Veres hy vọng cuộc viếng thăm của Ðức Thánh cha Phanxicô tại Hungary, từ ngày 28 đến ngày 30 tháng Tư năm 2023 sẽ giúp giải tỏa thiếu ngộ nhận và thành kiến tại Tây âu về nước này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo trực tuyến “Ký sự Công giáo toàn quốc” (“National Catholic Register”) ở Mỹ, truyền đi ngày 11 tháng Tư năm 2023, Ðức cha András Veres, cũng là Giám mục Giáo phận Gyor, Ðức cha Veres nhận xét rằng dư luận tại Tây âu, đặc biệt là những giới chính trị cấp tiến, tố giác Hungary là bảo thủ, không đón nhận người di dân, và quá trung lập trong chiến tranh tại Ucraina hiện nay.

Ví dụ, 15 nước thuộc Liên hiệp Âu châu, trong đó có Pháp, Ðức, và các nước Bắc âu, phê bình và đòi kết án Hungary vì chính phủ nước này đã ban hành luật cấm dạy lý thuyết về giống, về đồng tính luyến ái ở trường học.

Ðức cha Veres kể lại rằng: “Khi du hành qua Âu châu, tôi cũng thấy điều này: vì báo chí, truyền thông, nhiều người có xu hướng nhận thức tiêu cực về Hungary. Tôi có nhiều linh mục và giám mục thân hữu ở vùng nói tiếng Ðức, mà tôi đã học chung ở Roma, họ hỏi tôi: “Ðiều gì đang xảy ra ở Hungary vậy?” Tôi đáp: “Hãy đến Hungary mà xem tận mắt”. Khi những người bạn đó đến và thăm tôi, họ nhận thấy có nhiều thông tin sai được phổ biến trên báo chí về Hungary”.

“Về việc Giáo hội hoặc chính phủ Hungary bị gán cho nhãn hiệu “bảo thủ”, đối với tôi, đó là một lời khen ngợi hơn là một sự lăng mạ. Nếu bạn nhìn những điều mà người ta phê bình chúng tôi, những điều cơ bản nhất, như sự kiện chính phủ Hungary từ chối cho giảng dạy ý thức hệ về giống (Gender) tại trường học chẳng hạn, các tín hữu đồng ý về biện pháp này. Vấn đề không phải là xu hướng tính dục nơi cá nhân. Vấn đề là chúng ta, như một xã hội tân tiến, đang tạo ra một môi trường để một ý thức hệ có thể được áp đặt cho trẻ em, tìm cách để thử và ảnh hưởng trên chúng. Tôi nghĩ rằng Thiên Chúa đã tạo nên con người có nam có nữ, và đó là quy luật. Nói khác đi là sai lầm.”

Ðức cha Veres nói thêm rằng: “Về vấn đề di cư, ai nói Hungary không đón tiếp di dân, thì đó là điều không đúng. Nhưng từ năm 2015, chúng tôi từ chối không nhận những người di dân bất hợp pháp vào Hungary. Có đầy người di dân tại Hungary. Ðúng vậy, hôm qua tôi đã gặp một đôi vợ chồng di dân từ Syria họ đang chờ sinh đứa con đầu lòng. Và họ xin tôi giúp tìm một nơi ở. Ðặc biệt, chính phủ Hungary đang cố gắng giúp đỡ các tín hữu Kitô tại Trung Ðông. Từ Ucraina, chúng tôi đã đón tiếp hơn một triệu người tị nạn. Phần lớn trong số họ muốn đi nước khác sau đó, nhưng một số lớn khác đang ở lại Hungary và chúng tôi giúp đỡ họ.

Ðức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hungary nói thêm rằng: “Ðại hội Thánh Thể quốc tế hồi tháng Chín năm 2021 đã góp phần làm cho Hungari được thế giới biết đến nhiều hơn. Cuộc viếng thăm sắp tới của Ðức Thánh cha cũng sẽ làm cho Giáo hội tại quốc gia này được các nơi khác trên thế giới biết đến. Cuộc viếng thăm gồm một loạt các cuộc gặp gỡ, trong đó toàn thể Giáo hội Công giáo tại Hungary sẽ được trình bày với Ðức Thánh cha. Chính ngài đã yêu cầu được biết phần lớn các nơi nước trong Giáo hội.”

(NCR 11-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!