Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt đầu thăm Italy, Tòa thánh Vatican

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt đầu thăm Italy, Tòa thánh Vatican

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân tới Rome chiều nay, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Italy và thăm Tòa thánh Vatican.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân thăm cấp nhà nước Italy và thăm Tòa thánh Vatican theo lời mời từ Tổng thống Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis. Đây là lịch trình trong chuyến công du của Chủ tịch nước đến ba quốc gia châu Âu ngày 23-28/7.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến hội đàm với Tổng thống Mattarella, gặp Thủ tướng Giorgia Meloni và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương, gặp Chủ tịch Hạ viện Lorenzo Fontana và lãnh đạo một số địa phương ở Italy.

Trong chuyến thăm Tòa thánh Vatican, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến dự lễ đón chính thức tại Tòa thánh Vatican, gặp Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Đây là hoạt động trao đổi đoàn nguyên thủ quốc gia đầu tiên giữa Việt Nam với Italy và Vatican trong 7 năm qua. Sự kiện cũng là điểm nhấn quan trọng nhất nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italy.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân đến Sân bay Quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng phu nhân tại sân bay quốc tế Fiumicino, thủ đô Rome, Italy. Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Italy thiết lập quan hệ ngoại giao ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Hai bên nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 1/2013 và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học, giáo dục, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường, kết nối địa phương.

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Italy là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN.

Tính đến hết năm 2022, Italy đứng thứ 36 trong 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với 135 dự án có tổng vốn hơn 412 triệu USD.

Về hợp tác phát triển, Italy tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam với 7 dự án đang triển khai, ba dự án trong giai đoạn chuẩn bị với tổng số vốn cam kết hơn 117 triệu euro. Cộng đồng người Việt ở Italy có khoảng 5.000 người.

Vatican nằm phía tây bắc thủ đô Rome của Italy, trên đồi Vatican. Với diện tích 0,44 km2, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Từ năm 1990, Tòa thánh Vatican hàng năm cử đoàn thứ trưởng ngoại giao thăm Việt Nam, trao đổi các vấn đề mục vụ của Giáo hội. Từ tháng 1/2011, Tòa thánh bổ nhiệm Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam. Hiện nay, Tổng giám mục, Sứ thần Tòa thánh tại Singapore Marek Zalewski là người giữ vị trí này. Có khoảng 40 linh mục, giáo sĩ Công giáo Việt Nam đang tu học tại Vatican.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!