Thông báo

CÓ LẼ KHÔNG NÊN XEM!

CÓ LẼ KHÔNG NÊN XEM!
Mới đây, trang “Thắc mắc Công Giáo” – và được nhiều người chia sẻ- nói về một bộ phim sắp được chiếu tại Việt Nam với cái tên nghe rất ư là “giật gân” “KHẮC TINH CỦA QUỶ”/ tiếng Anh “The Pope’ Exorcist.
Và phim này được giới thiệu “lấy cảm hứng từ các hồ sơ thực tế của nhà trừ quỷ chính của Vatican.”- mà Cha Gabriele Amorth, một Linh mục trừ quỷ của Giáo phận Roma.
Tuy nhiên, bạn nên đọc ít nhất những thông tin sau đây, mà Sr dịch từ trang CNA- Catholic News Agency (Công Giáo) cho thấy có nên xem bộ phim do Julius Avery đạo diễn hay không nhé. Vì bộ phim này “cho thấy sự trái ngược với thực tế lịch sử, nó còn bóp méo và làm sai lệch những gì thực sự được sống và trải nghiệm trong quá trình trừ quỷ của những người thực sự bị quỷ ám,” hay “mọi thứ đều được phóng đại, với những biểu hiện thể chất và lời nói nổi bật, điển hình của phim kinh dị,”
MỜI BẠN ĐỌC PHẦN TRÍCH mà mình đã dịch này nhé- Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
***
Đoạn giới thiệu bộ phim sắp ra mắt của Russell Crowe về “The Pope’s Exorcist” “Khắc tinh của quỷ” (như tiếng Việt bộ phim sắp chiếu tại Việt Nam dịch) chỉ ra rằng bộ phim này có lẽ đã không thể hiện sự công lý đối với Cha Gabriel Amorth, linh mục trừ quỷ, người Ý, hoặc nghi thức trừ quỷ như được thực hiện trong Giáo Hội Công giáo, theo một nhóm các Linh mục trừ quỷ do chính Cha Amorth đã giúp thành lập .
Hôm 7/3/2023, Hiệp hội các nhà Trừ quỷ Quốc tế đã lên tiếng lo ngại rằng, bộ phim này dường như thuộc vào thể loại “phim chiếu rạp mang tính giật gân”, loại phim mà Hiệp hội gọi nó là “tiểu loại phim kinh dị”,
Vatican tuyên bố cho biết phim này được quay với hiệu ứng “chiaroscuro” có độ tương phản cao thường thấy trong loại phim noir ***(Phim noir[1] (tiếng Pháp: Film noir, n.đ. ‘phim đen’) là một thuật ngữ điện ảnh dùng chủ yếu để mô tả các phim tội phạm Hollywood, nhất là các phim nhấn mạnh thái độ hoài nghi và động lực liên quan đến tình dục.- Theo định nghĩa của Wikipedia)
Hiệp hội Trừ tà nói rằng, điều này mang lại hiệu ứng của cho bộ phim “Mật mã Da vinci” khiến công chúng hoài nghi: Ai mới là kẻ thù thực sự? Ma quỷ hay “sức mạnh” của Giáo Hội?
Mặc dù các hiệu ứng đặc biệt là “không thể tránh khỏi” trong mọi bộ phim về sự chiếm hữu của ma quỷ, nhưng “mọi thứ đều được phóng đại, với những biểu hiện thể chất và lời nói nổi bật, điển hình của phim kinh dị,” nhóm cho biết.
Hiệp hội vẫn tiếp tục cho biết, mặc dù các hiệu ứng đặc biệt là “không thể tránh khỏi” trong mọi bộ phim về sự chiếm hữu của ma quỷ, nhưng “mọi thứ đều bị phóng đại, với những biểu hiện thể chất và lời nói nổi bật, điển hình của dòng phim kinh dị.”
Hiệp hội tuyên bố có hơn 800 vị trừ quỷ cho biết “Với tư cách là một nhà trừ quỷ, cách kể lại kinh nghiệm của Cha Don Amorth, ngoài việc bộ phim cho thấy sự trái ngược với thực tế lịch sử, nó còn bóp méo và làm sai lệch những gì thực sự được sống và trải nghiệm trong quá trình trừ quỷ của những người thực sự bị quỷ ám.”
“Ngoài ra, bộ phim này xúc phạm đến tình trạng đau khổ mà những người là nạn nhân của một hành động lạ thường của ma quỷ mà họ phải chịu đựng” Tuyên bố đáp lại việc những nhà làm phim phát hành đoạn giới thiệu phim và hứa hẹn một phản hồi sâu sắc hơn về việc bộ phim ra mắt chiếu rạp vào ngày 14 tháng 4.
Cha Amorth đã qua đời năm 2016, lúc ngài 91 tuổi. Ngài cho biết trong suốt cuộc đời mình, cha đã thực hiện khoảng 100,000 lần trừ quỷ. Có lẽ, Cha Amorth là nhà trừ quỷ nổi tiếng nhất thế giới và là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn “An Exorvist Tells His Story”, một cuốn sách được cho là nguồn cảm hứng cho bộ phim sắp trình chiếu này.
Một số cuốn sách của Cha Amorth do nhà xuất bản Hoa Kỳ Sophia Institute Press thực hiện. Cuốn sách mới phát hành của nhà xuất bản là “The Pope’s Exorcist: 101 Questions About Fr. Gabriele Amorth” là cuốn sách thuật lại một cuộc phỏng vấn trong đó vị linh mục đề cập đến nhiều chủ đề từ cầu nguyện đến nhạc pop.
Michael Lichens, biên tập viên và phát ngôn viên của Sophia Institute Press, bày tỏ một số đồng ý với nhóm trừ quỷ.
“Hiệp hội quốc tế các nhà trừ quỷ đã đúng khi lo lắng về bộ phim và tôi rất biết ơn vì những lời nói của họ,” Lichens nói với CNA. “Hy vọng của tôi là khán giả sẽ nhớ rằng Cha Amorth là một người có thật với một di sản vĩ đại và có lẽ một số khán giả sẽ tìm kiếm một cuộc phỏng vấn hoặc chọn sách của Cha Amorth.”
Bộ phim “The Pope’s Exorcist” tuyên bố là “lấy cảm hứng từ các hồ sơ thực tế của nhà trừ quỷ chính của Vatican.” Bộ phim của Sony Pictures có sự tham gia của nam diễn viên Russell Crowe -sinh ra ở New Zealand, trong vai Amorth. Nhân vật của Crowe để râu xám và nói tiếng Anh với giọng đặc trưng.
***
“Hầu hết các phim về Công giáo và cuộc chiến tâm linh đều giật gân,” Lichens of Sophia Institute Press nói với CNA. “Giật gân và khủng bố để bán vé thôi. Là một người hâm mộ phim kinh dị, tôi có thể hiểu và thậm chí đánh giá cao điều đó.
(Câu này quan trọng bạn nên đọc nhé )
“Tuy nhiên, là một người Công giáo đã nghiên cứu về Cha Amorth, tôi nghĩ chủ nghĩa giật gân như vậy đã bóp méo công việc quan trọng của việc trừ tà.”
St: Sr Têrêsa Lê

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!