Góc tư vấn

Có nên đối thoại với Ma Quỷ?

Có nên đối thoại với Ma Quỷ?

Gần đây trên  kênh truyền hình Công Giáo TV 2000, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết: “Chẳng có điều gì thuyết phục tôi để phải đối thoại với Satan cả!” Sau đó ngài đưa ra lý do vì Satan thông minh hơn chúng ta nhiều. Nếu chúng ta bắt đầu đối thoại với nó, nó sẽ quay chúng ta vòng vòng và sau cùng là chúng ta lạc hướng. Bản chất của Satan là dối trá lừa bịp chúng ta, thậm chí với cả giám mục và linh mục nữa. Ngược lại khi chúng ta cương quyết đuổi nó đi, chúng ta sẽ chiến thắng.

Là con người, chắc hẳn ai cũng sợ thế lực ma quỷ, Satan. Chúng ta kinh nghiệm được thế nào là sự dữ, thế nào là sức mạnh của thế lực xấu xa lộng hành. Chúng chống lại Thiên Chúa và phá hoại cuộc sống của con người. Thực vậy, Kinh Thánh cho chúng ta biết thuở xưa có những Thiên thần đã sa ngã mà chúng ta gọi là thần dữ hay ma quỷ. Thế giới của chúng là những chỗ chết chóc đau thương, của hỏa ngục tù đày. Thiên Chúa nhắc chúng ta biết Satan không bao giờ ngủ, chúng luôn quấy phá con người. Đó là bản chất và sở trường của chúng. Từng ngày, từng giờ, chúng ta sống trong nguy cơ sa ngã phạm tội, và không theo Chúa nữa. Do đó, “Anh em hãy sng tiết độ và tnh thc, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gm thét, ro quanh tìm mi cn xé.” 1Pr 5,8.

Hẳn nhiên Satan không có thể xác hữu hình như con người. Chúng thuộc thế giới vô hình. Do đó, chúng quấy phá con người ở mọi lúc mọi nơi. Chúng ta thường gọi đó là những cơn cám dỗ khiến con người làm điều ác. Chúng có nhiều mưu mô thâm độc để bằng mọi cách giết chết con người. Những cơn cám dỗ từ thô thiển đến tinh vi. Bởi đó người ta kể rằng Quỷ Vương rất tinh khôn để gửi những tên lính của mình đến với từng loại người khác nhau mà cám dỗ. Những kẻ đang ở trong tội lỗi, nó sẽ gửi những “Satan nghiệp dư” đến để tiếp tục lôi kéo người ấy đi vào tình trạng xấu hơn. Ngược lại những người đang trên đường nhân đức, Ma Quỷ kéo bè kéo đảng đến để dụ dỗ người ta từng bước nên xấu hơn. Do đó, dù là người tốt hay người chưa tốt, Thiên Chúa nhắc chúng ta “Đừng để ma quỷ thừa cơ lợi dụng.” Ep 4,26-27.

Bằng cách nào? Hẳn là Đức Giáo Hoàng cho chúng ta phương pháp để chống lại những cơn cám dỗ: “Đừng đối thoại với nó!” Đó là phương pháp tốt mà Đức Giêsu đã dùng khi ngài chịu những cơn cám dỗ của Satan trong hoang địa. Ðức Giêsu liền nói: “Satan kia, xéo đi” (Lc4,10). Khi không đối thoại với nó nghĩa là đừng tiết nuối, đừng lấy lý do biện minh cho những hành động xấu, nhưng hãy can đảm bỏ đi những tội lỗi mà mình có thể nhận thấy được. Điều ấy không dễ dàng, vì cám dỗ lúc nào cũng ngọt ngào hấp dẫn. Đó là cuộc chiến khốc liệt giằng xé trong tâm hồn mỗi người!

Tuy nhiên con người may mắn vì khi bị cám dỗ, họ luôn có Thiên Chúa ở cùng. Tiếng nói lương tâm cho ta biết những mưu mô của ma quỷ. Hơn nữa, Thiên Chúa cùng với con người chiến đấu với Ma Quỷ. Một khi con người khẩn xin và cộng tác với Thiên Chúa, chắc chắn Ngài sẽ chiếm ngự hồn ta, trao cho ta sức mạnh và bình an để Ma quỷ không có chỗ quấy phá con người nữa. Bởi đó khi bị cám dỗ, Giáo Hội khuyên tín hữu hãy làm dấu Thánh giá trên mình để xin ơn phù giúp. Kêu cầu Thiên Chúa Ba Ngôi bằng tên của Người sẽ thánh hóa công việc ta sắp làm, ban chúc lành cho ta và giúp ta mạnh sức khi gặp khó khăn và cám dỗ. Bên cạnh đó, Kitô hữu được mời gọi hãy cầu nguyện để được thanh tẩy, được “sức đề kháng mạnh” để chống lại cám dỗ. Nhờ cầu nguyện, nghĩa là kết thân với Thiên Chúa, con người được mạnh mẽ khi yếu đuối, được thoát mọi nỗi sợ, được tăng cường sức lực, và được hạnh phúc.

Hẳn nhiên mỗi người đều biết những tội lỗi rất riêng của mình. Nó theo ta như hình với bóng. Có khi ta mệt mỏi chẳng dám chia tay vĩnh viễn với Ma Quỷ. Nhưng Thiên Chúa không cho phép ta bỏ cuộc, vì Thiên Chúa ở cùng với ta mọi ngày cho đến tận thế! Khi biết mình bị Ma Quỷ lừa vào đường tội lỗi, ước gì chúng ta biết đứng lên, đến với cha giải tội để được Thiên Chúa thứ tha. Trong lúc đó, Thiên Chúa có cách để giúp chúng ta không thích đối thoại với Ma Quỷ nữa, nhưng thích nói chuyện với Thiên Chúa hơn, thích hướng đến điều tốt đẹp hơn. Được như thế, hy vọng cuộc sống của ta được Thiên Chúa bảo vệ hướng dẫn.

Chúng ta cầu nguyện cho nhau để đừng đi vào những cuộc nói chuyện vô ích và nguy hiểm với Ma Quỷ. Xin với Thiên Chúa Cha chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!