Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Ðại hội giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản

Ðại hội giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản

 

Trong hai ngày 4 và 5.5.2023, giới trẻ Công giáo Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu tại nhà tĩnh tâm dòng Thánh Tâm (Susuno, Shizuoka). Chương trình diễn ra với chủ đề: “Khơi nguồn yêu thương”.

 

Hơn 1500 bạn trẻ đến từ 30 cộng đoàn giới trẻ Việt Nam tại Nhật Bản đã giao lưu trong bầu khí tràn đầy niềm vui, sự đoàn kết và tình yêu thương. Đại hội cũng đã tạo ra một diễn đàn thú vị cho các bạn trẻ trao đổi, chia sẻ và học hỏi với nhau. Đây là lần thứ hai, Đại hội Giới trẻ Công giáo toàn quốc tại Nhật được tổ chức. Chương trình kể từ lần thứ nhất phải đợi quãng thời gian 4 năm mới thực hiện. Chia sẻ tại chương trình, anh Trần Quân, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, cuộc gặp gỡ lần này trễ hẹn vì tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ. Cũng theo anh, một trong những khó khăn lớn là thời gian, vì sau 4 năm có những thay đổi nhân sự. Mặt khác, trưởng các nhóm sinh hoạt thường chỉ họp với nhau trực tuyến qua mạng để chuẩn bị đại hội.

Trong tâm tình hiệp thông, đồng hành với tín hữu Việt tại Nhật Bản, đoàn Ủy ban Mục vụ Di dân thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đã đến hiện diện, chia sẻ. Đức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Di dân, đã dẫn đầu phái đoàn này. Để thực hiện chương trình, theo ban tổ chức đại hội có đến 300 thành viên thuộc ban tổ chức và cộng tác, kết nối.

Chương trình bắt đầu từ sáng ngày thứ Năm với các phần đón tiếp, ghi danh và khai mạc vào lúc 13 giờ chiều. Các bạn trẻ cùng tham dự các phần chia sẻ đề tài: xưng tội. Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh cũng có buổi trò chuyện với Đại hội qua đề tài Hiệp Hành và giải đáp nhiều thắc mắc của những bạn trẻ xa quê.

 

Bên cạnh hai giờ chia sẻ chính, giới trẻ cũng tham gia diễn nguyện, sinh hoạt nối kết, chầu Thánh Thể và cuối cùng là thánh lễ tạ ơn cùng nghi thức lên đường.

Đức cha Mario Yamanouchi Michiaki, Giám mục giáo phận Saitama đã đến hiệp thông. Ngài chia sẻ với các bạn trẻ Công giáo Việt Nam về sự hiện diện đông đảo và sinh động của các nhóm giới trẻ: “Nhìn vào Đại hội lần này, cha cho rằng các bạn trẻ Công giáo Việt Nam là luồng gió mới góp phần đem lại sự tươi mát cho Giáo hội tại Nhật Bản”. Ngỏ lời trong thánh lễ bế mạc, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đã nhắn gởi những lời tâm tình, ưu tư với bạn trẻ di dân: “Tại sao các con muốn ra đi, vì các con muốn cuộc đời khang trang hơn. Được cơ hội gặp mặt, gắn kết quý giá rồi trở lại cuộc sống đời thường với biết bao thử thách nhưng các con sẽ có nhiều ánh sáng hơn. Các con cũng sẽ thêm sự vững tâm vì đâu đó xa gần trên đất nước Nhật Bản có những người anh em, là con dân đất Việt và cùng một niềm tin. Đại hội cũng như dịp để các con nạp lại năng lượng, trái tim, tinh thần mới mẻ sau khi trở về và vòng tay rộng mở ra xa hơn”.

 

HL

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!