Phụng vụSuy niệm ngày thường

DÂNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ

DÂNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ

Ghi Chú:
1- “Thiên Chúa đáng chúc tụng trong các thánh nhân của Người”. Dâng hoa kính mừng Mẹ, chúc tụng Mẹ trước hết là nhằm ngợi ca và cảm tạ Chúa vì công trình của Người nơi Đức Mẹ, biến Đức Mẹ thành đóa hoa muôn sắc tuyệt vời để ban tặng cho trần thế, cho loài người, như một tấm gương soi, như một niềm hy vọng.
2- Thói quen dâng lên Mẹ 5 màu hoa (trắng, tím, đỏ, vàng, xanh) là nhằm diễn tả những nhân đức và những trải nghiệm khác nhau trong cuộc đời Đức Trinh Nữ. Màu trắng diễn tả đức đồng trinh trọn vẹn của Mẹ và việc Mẹ chẳng hề vướng tội nguyên tổ lẫn tội mình làm. Màu tím chỉ sự khiêm nhường của Mẹ từ giây phút Sứ thần truyền tin đến lúc kết thúc cuộc sống. Màu đỏ diễn tả những đau khổ hy sinh của Mẹ (mà cụ già Simêon đã tiên báo) suốt cả cuộc đời làm thân mẫu Đấng Cứu Thế khổ đau. Màu vàng diễn tả tấm lòng vàng đá sắt son, dạ yêu mến và đức trung thành của Mẹ đối với Thiên Chúa. Cuối cùng, màu xanh diễn tả Đức Mẹ dư đầy ân sủng và đã vận dụng ơn Chúa để làm cho mình chan chứa phúc đức nên được Chúa đưa về trời hưởng hạnh phúc viên mãn.

LỜI DẪN MỞ ĐẦU:

 

Tháng năm lại về bừng lên nắng hạ
Đoàn con dâng khúc cảm tạ Chúa Trời.
Ân tình Ngài đang rợp bóng muôn nơi
Khiến bông thắm nở cho đời hương sắc.
Nhìn ngắm Mẹ chúng tử nay mừng hát
Ơn huệ cao vời: Thánh Mẫu Ngàn Hoa.

Lạy Chúa, tháng Năm đang về, tháng mà Giáo Hội dành để ca khen và cảm tạ Chúa vì đóa hoa xinh đẹp và ngát hương mà Chúa đã tạo nên và ban tặng cho loài người, Trinh Nữ Maria. Giờ đây, giữa giây phút linh thiêng này, với tất cả lòng tin kính mến yêu, trong niềm hiệp thông trọn vẹn cùng Đức Mẹ, chúng con họp nhau chúc tụng và tri ân Chúa vì công trình tuyệt vời đó, qua những vần thơ điệu nhạc, lời ca tiếng hát, kinh nguyện ý cầu, dâng lên Ngài nhờ tay Mẹ Thiên Chúa và Mẹ loài người chúng con. Để khi nhìn Mẹ là kho ân huệ dư tràn, bể nhân đức trổi vượt, tựa ngàn hoa muôn sắc, chúng con thấy những gì Chúa muốn chúng con học đòi bắt chước để cùng Mẹ nên thánh như Chúa đã phán dạy.

Lạy Mẹ Maria, mỗi tháng Năm về, lúc vô vàn cánh hoa tươi nở, Mẹ lại thấy đoàn con xưng tụng Mẹ, dâng lên Mẹ ngàn vạn đóa bông tươi xinh, để cùng Mẹ cảm tạ và ngợi khen Đấng -do lòng xót thương và ý định cao vời- đã biến cả cuộc đời Mẹ thành bài ca tuyệt hảo tấu dâng Thiên Chúa, thành vườn hoa muôn màu tô điểm Thiên cung, thành hương sắc đậm đà và vẻ đẹp ngời sáng trước toàn nhân loại. Giờ đây, xin Mẹ ghé mắt nhìn đàn con tụ họp dưới thánh nhan Mẹ, đón nhận những cánh hoa tươi thắm chúng con sắp dâng lên ngai tòa Mẹ; những đóa hoa nói lên những nét đẹp đời Mẹ, đồng thời gói ghém những ước vọng của toàn thể chúng con.

Hát kính Đức Mẹ (có thể hát bài Mẹ Ngàn Hoa: Đây hoa chúng con cùng dâng lên Mẹ lành. Bông hoa ngát hương trăm màu sắc tươi xinh. Mẹ ơi đoái nhận lòng thành kính. Hoa kia dẫu xinh và hương có đậm đà, nhưng đem sánh với Mẹ còn kém thua xa. Vì đây Mẹ là Mẹ ngàn hoa…).

TIẾN HOA:

• Hoa Trắng

Hoan hô Thánh Nữ tinh tuyền
Cõi lòng trong sạch, tội nguyên chẳng hề.
Gian trần nhìn ngắm say mê:
Làm mẹ mà vẫn một bề đồng trinh.

Lạy Mẹ Maria, Đấng chẳng hề mắc tội tổ tông và tội mình làm, lại được ơn trở thành hiền mẫu mà vẫn là nữ trinh, trên trần gian chẳng một ai giống thế. Y như đóa hoa trắng ngần chúng con đang dâng lên ngai tòa Mẹ. Xin Mẹ thương đưa tay dìu dắt, che chở, để chúng con dù ở hoàn cảnh nào vẫn một lòng chân thành yêu Chúa, giữ tâm hồn trắng trong giữa thế giới đầy những cám dỗ và lọc lừa, dễ khiến phàm nhân bước chân vào hố sâu tội lỗi. Ước chi chúng con luôn biết nép vào tà áo Mẹ, ngước nhìn gương Mẹ, để chỉ yêu mến Chúa trên mọi sự và trong mọi người, ngày càng củng cố vững chắc ơn gọi Kitô hữu.

• Hoa Tím

Đẹp thay câu nói “Xin vâng”
Lời thưa “Tôi tớ muôn phần khiêm cung”
Tuân phục từ tận đáy lòng.
Thi hành thiên ý đến xong cuộc đời.

Lạy Mẹ mến yêu, Mẹ là mẫu gương của lòng tuân phục, biểu lộ bằng hai tiếng “vâng lời thiên sứ”, “tôi tớ Chúa Trời”, kể từ ngày Mẹ chịu truyền tin, qua biến cố Mẹ đứng bên Thập giá, cho tới khi Mẹ chấm dứt cuộc sống trên trần. Hoa tím là biểu tượng cho tâm tình và thái độ khiêm nhường đó của Mẹ. Xin Mẹ giúp cho chúng con biết “xin vâng” như Mẹ, với lòng khiêm tốn và tin tưởng, trước những buồn vui sướng khổ Chúa gởi đến cho chúng con, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn. Xin cho chúng con biết nhìn thấy mọi sự đều là hồng ân của Chúa, là chương trình Chúa muốn thực hiện để đem chúng con về với Người, dẫu qua bóng tối, gian nan, dẫu qua nghèo nàn, đau khổ.

• Hoa Đỏ

Lưỡi gươm xuyên thấu lòng Bà
Từ trong Đền thánh bước ra cuộc đời.
Còn đâm mãi đến tận nơi
Con Bà chịu chết trên đồi Can-vê.

Lạy Mẹ Maria, đóa hoa đỏ chúng con đang dâng lên tượng trưng cho những giọt máu ri rỉ trong trái tim Mẹ, cho 7 sự thương khó đánh dấu từng chặng cuộc đời của Mẹ, cuộc đời bước theo Đấng cứu chuộc nhân loài trong đớn đau sầu khổ. Nhưng như Chúa, Mẹ cũng biết đó là điều kiện và giá trị của tình yêu. Xin Mẹ giúp chúng con chớ tìm một cuộc sống thoải mái, dung dưỡng, rất dễ khiến chúng con sinh lòng ích kỷ, quên đi ý nghĩa của tình yêu là chết cho bản thân mình và sống cho Thiên Chúa lẫn tha nhân. Xin cho chúng con biết vác thập giá mình mỗi ngày, để cùng Chúa và Mẹ bước lên đồi Can-vê, là bậc thang dẫn vào chốn hạnh phúc vĩnh cửu.

• Hoa Vàng

Tấm lòng vàng đá sắt son.
Mãi luôn yêu Chúa, chẳng mòn con tim.
Đời Mẹ lòng mến trung kiên,
Cậy trông, tín thác, vững bền thiên thu.

Lạy Mẹ dấu yêu, đức đồng trinh thanh sạch đến trọn đời của Mẹ còn mang ý nghĩa lòng trung trinh yêu Chúa tới mãn kiếp. Chúng con đang dâng đóa hoa màu vàng để biểu dương lòng vàng đá, dạ sắt son đó của Mẹ, để khen ngợi Mẹ dù gặp bao thử thách trên hành trình bước theo Đấng Cứu Thế, bất chấp bao lôi kéo của người đời muốn Chúa và Mẹ ra khỏi con đường chuộc tội bằng đau khổ, Mẹ vẫn hiên ngang đứng vững dưới chân Thập tự, trung trinh trong một tình yêu mạnh hơn sự chết. Xin Mẹ giúp chúng con trung thành với đức tin, trung trinh trong lòng mến, trung kiên giữ đức cậy, cho dẫu thế gian nói: Chúa đã chết đâu còn, giữ đạo làm gì cho vô vọng.

• Hoa Xanh

Phúc đức chan chứa dư tràn.
Tâm hồn xinh đẹp, dung nhan diễm kiều.
Nên Thiên Chúa đã dấu yêu
Đặt Mẹ (làm) Bà Chúa thiên triều cao sang.

Lạy Mẹ Maria, qua đóa hoa xanh dâng lên Mẹ, đoàn con muốn chúc tụng Mẹ như Đấng đầy ơn phúc mà đã biết làm cho phúc ơn ấy càng thêm sung mãn qua việc phát huy ân sủng Chúa trong cuộc đời Mẹ, khiến cho tâm hồn Mẹ ngày thêm xinh đẹp, dung nhan Mẹ ngày thêm diễm kiều, nên Thiên Chúa đã ân thưởng bằng cách đặt Mẹ làm Nữ vương Thiên đàng, làm Nữ hoàng thiên cung. Xin Mẹ giúp mỗi người chúng con biết lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa kêu mời, biết đón nhận và phát huy ơn Chúa thương ban. Để chúng con trở nên những chứng nhân cho Thiên Chúa và Giáo hội trước mặt thế trần qua một đời sống bác ái, công bằng, ngay thẳng, trong sạch; với một tinh thần thương xót, thông cảm, đoàn kết, hiệp nhất, từ nơi bản thân và gia đình ra tới giáo xứ và xã hội (hay: từ nơi bản thân và cộng đoàn, ra tới Giáo hội và xã hội).

LỜI DẪN KẾT THÚC:

Ôi Maria! Trinh Nữ Vương
Đóa hoa tuyệt vời ngát hương Thiên quốc
Khắp muôn nơi ai diễm phúc cho bằng.
Tấm gương quảng đại xin vâng
Cuộc đời nhân chứng Tin Mừng là đây.
Đoàn con trông ngóng từng ngày
Được về bên Mẹ sum vầy yêu thương.
Nguyện cầu Thánh Mẫu Trinh Vương!
Đưa lên hưởng phúc thiên đường bên Cha.

Lạy Mẹ Maria, những cánh hoa ngũ sắc, đơn sơ, tươi thắm chúng con vừa dâng lên Mẹ là như những lời chúc khen Chúa vì kỳ công nơi Mẹ, như những lời chúc tụng Mẹ vì thành quả trước Chúa, đồng thời cũng gói ghém những ước vọng, nguyện cầu của chúng con. Xin Mẹ đoái thương đón nhận. Những đóa hoa chúng con dâng tiến, những lời chúc chúng con bày tỏ, nhưng kinh nguyện chúng con thốt lên tuy đơn sơ hèn mọn, nhưng chất chứa niềm mến yêu trông cậy, lòng hiếu thảo kính mừng. Ôi Maria, xin làm cho những lời chúc của chúng con trở nên xinh đẹp hơn, những lời nguyện của chúng con trở nên chân thành hơn, để xứng đáng được Cha Trên Trời khứng nhậm. Ước gì cả cuộc đời chúng con là những bó hoa tươi thắm lừng hương dâng lên ngai Chúa và tòa Mẹ, để một ngày nào đó Mẹ con chúng ta biến cả Thiên đàng thành vườn thượng uyển vĩnh cửu. Amen!

Hát : Xin Vâng (hay tùy chọn).

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!