Mục vụ gia đình

DÌ GHẺ

DÌ GHẺ
Thằng Tí tên là Đại, mẹ nó mất khi nó còn nhỏ xíu, khi nó lên sáu thì ba nó rước dì ghẻ về.
Dì ghẻ khó lắm, vì ba nó là Ngư Phủ nên thường xuyên vắng nhà, nó phải ở nhà với dì ghẻ, nó sợ lắm. Dì ghẻ cấm không cho nó chơi đá banh ngoài đường, dì bắt nó phải rửa tay sạch sẽ xong mới ăn cơm, dì là cô giáo nên hay bắt nó luyện viết chữ, dạy nó làm toán, tóc tai, móng tay,móng chân dì cắt gọn hết… Dì bắt nó gọi dì là mẹ, nó không thích, mà không dám cãi.
Chỉ lúc ghe về nó mới vui, vì được gặp ba, ba hôn nó, nhưng lại luôn khen và cảm ơn dì ghẻ
Một ngày khi nó lên tám, có người đến báo tin gì đó, mà dì ghẻ chạy như điên, như dại ra ngoài biển gào khóc. Nó cũng hoảng loạn chạy theo dì và khóc.
Dì ôm nó nói chẳng thành câu: “
Ba…không về ..nữa rồi con ơi, ..ba bỏ mẹ con mình rồi…huhu”.
Năm tháng trôi qua, cứ vậy nó sống với dì, dì vẫn vậy, bắt học, cấm đá bóng ngoài đường, không cho chơi game nhiều, không cho chơi game bạo lực…
Hôm đó, nó lại bị dì mắng dữ dội, về tội tắm mưa đầu mùa, dì nói mưa đó rất độc, sẽ bệnh cho mà xem. Mà nó không nghe.
Tối đó, đầu nó nặng như chì, nó lên cơn sốt người run cầm cập, dì cho nó uống thuốc, lau người, chườm nóng cho nó mà vẫn không hạ, một lúc thì tay chân nó co ríu lại. Dì xốc nó cõng qua trạm Y tế cạnh nhà. Trong cơn mơ hồ, nó nghe dì khóc, giọng đứt quãng như cái lần người ta báo tin ba nó không về nữa :
“Con ơi! Ba con mất rồi… con mà có gì mẹ sống sao?”
Nó bệnh một trận hơn tuần, nó thấy dì ốm hẵn, mắt quầng thâm, hối hận trào dâng, nó ôm dì và nói: “Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ”. Và từ đó nó không làm mẹ buồn lần nào nữa.
Khi Tí vào đại học năm 2, ba anh bất ngờ trở về, sang trọng giàu có, ba anh muốn nhận anh, muốn rước anh vào thành phố lo cho anh một tương lai tươi sáng, nhưng lại không rước mẹ, vì bên ba anh đã có người phụ nữ đẹp, giàu có.
Mẹ lau dòng nước mắt (đây là lần thứ ba anh thấy mẹ khóc) khuyên anh theo ba. Nhưng anh khăng khăng:
“Con vẫn học ở đây, con vẫn ở với mẹ, ba đã có gia đình kia rồi, còn mẹ chỉ có mình con”.
Thuyết phục anh không được ba anh rời đi, anh nghe “mẹ mới” lầu bầu một câu: “Ngu xuẩn”.
Anh ra trường, đi làm và đưa người yêu về ra mắt mẹ, mẹ mừng lắm. Cười tít cả mắt, lâu rồi anh chưa thấy mẹ vui như vậy. Nhưng khi ra về, người yêu anh lại tỏ ý ngại ngần, ngại sống chung với mẹ chồng. Anh kể cho cô nghe một câu chuyện và kết luận:
“Em biết không? Anh không phải là đứa con nẩy mầm trong bụng mẹ, nhưng mà mầm sống yêu thương của anh lại nẩy mầm trong tim mẹ.”

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!