Tâm tình độc giả

ĐỊNH MỆNH CỦA “TRIỆU NGƯỜI QUEN CÓ MẤY NGƯỜI THÂN – KHI LÌA TRẦN CÓ MẤY NGƯỜI ĐƯA”

ĐỊNH MỆNH CỦA “TRIỆU NGƯỜI QUEN CÓ MẤY NGƯỜI THÂN – KHI LÌA TRẦN CÓ MẤY NGƯỜI ĐƯA”

Lời bài hát quá quen thuộc mà chúng ta vẫn thường nghe. Tâm tình của nhạc sĩ này nhắc phận người của chúng ta là thế để chúng ta bớt lăn tăn.

Những ngày qua hay như trước đây, tôi nghe về vị nhạc sĩ nổi tiếng này. Nghe thì nghe vậy, biết thì biết vậy chứ không kết án hay lên án. Tôi là ai mà tôi kết án vị nhạc sĩ đó. Có điều nếu như những gì mà người ta đưa tin là sự thật thì thật éo le cho đời của vị nhạc sĩ này.

Trang cá nhân luật sư Hoàng Cao Sang có đăng như thế này :

TỔ CHỨC TỪ THIỆN LẤY NHÀ, BỎ RƠI CÁC TRẺ MỒI CÔI

Chiều nay tôi tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho một Dòng tu nữ bị một quỹ từ thiện nổi tiếng và người đứng đầu là một nhạc sĩ nổi tiếng tại Mỹ khởi kiện.

Tại phiên toà, Chủ toạ phiên toà hỏi: Căn nhà này do các mạnh thường quân góp tiền mua mục đích cho thuê để lấy tiền nuôi các trẻ mồ côi, các cụ già neo đơn, nay nguyên đơn đòi lấy nhà còn các trẻ mồi côi thì quỹ từ thiện TRS có nhận nuôi không? Đại diện quỹ từ thiện này trả lời: chúng tôi chỉ lấy nhà, chuyện nuôi các trẻ mồ cô, cụ già neo đơn là quá khứ… mấy Sơ tự lo.

Các bạn nghĩ như thế nào về câu trả lời của quỹ từ thiện này?

Năm 2010 quỹ từ thiện do một nhạc sĩ nổi tiếng định cư tại Mỹ đứng đầu ký bản thoả thuận với Dòng tu nữ tại Việt Nam có nội dung là hai bên cùng góp tiền, góp sức… để làm công tác từ thiện, cụ thể là chăm sóc các cụ già neo đơn, nuôi các trẻ mồ côi …

Sau đó Quỹ từ thiện này gửi tiền của các mạnh thường quân đóng góp tại Mỹ gửi về mua một căn nhà tại Sài Gòn rồi cho thuê lấy tiền làm các công việc như mục đích đề ra. Và người trực tiếp nuôi trẻ mồ côi, chăm các cụ già neo đơn là các bà Sơ.

Công việc từ thiện đang hoạt động một cách tốt đẹp thì các bà Sơ nhận được “Công hàm hoả tốc” từ Mỹ gửi về với nội dung đại loại là tước quyền điều hành của bà Sơ chính, buộc mấy bà Sơ giao nhà cho Quỹ từ thiện này.

Vì đang dùng tiền thuê nhà để chăm nuôi các cụ, các trẻ mồ côi nên các Sơ không đồng ý giao nhà và cho rằng Quỹ từ thiện này vi phạm thoả thuận, mục đích mà các bên đã ký kết. Đòi không thành, quỹ từ thiện này khởi kiện các bà Sơ ra Toà án Tp.HCM để lấy nhà.

Tôi ấn nhớ nhất câu trả lời của quỹ từ thiện này: “chúng tôi chỉ yêu cầu lấy nhà, còn các trẻ mồ côi, các cụ già là chuyện quá khứ… các Sơ tự lo”.

Quỹ từ thiện mà không có lòng từ thiện, chỉ muốn lấy nhà thôi.

Pháp luật Việt Nam không cho cá nhân, tổ chức nước ngoài đứng tên nhà, đất như trong trường hợp này nên việc đòi lấy nhà của quỹ từ thiện tại Mỹ này là không thể…

Chiều ngày 11/9/2023 này Toà tuyên án.

Những gì người ta loan tin có lẽ là đúng. Nếu như không đúng thì vị nhạc sĩ này có quyền phản kháng hoặc đính chính.

Sự việc về nhạc sĩ này, nghe đâu dính đến đức cha nữa. Đức cha cũng chạy làng vị nhạc sĩ này.

Công tâm mà nói, ban đầu ai ai cũng có tâm để làm từ thiện nhưng rồi có khi vì tiền bạc, có khi vì danh vọng người ta đánh mất cái tâm thiện trong chuyện từ thiện của mình.

Từ thiện ! 2 từ xem chừng ra dễ thương và ý nghĩa trong cuộc đời này. Thế nhưng rồi cũng từ 2 cái từ này mà nó đã vạch trần ra bộ mặt của khá nhiều người trong đó có những nghệ sĩ nổi tiếng. Khi sự việc được phanh phui ra thì những người làm từ thiện mới bắt đầu tìm cách giải trình này nọ.

Cũng vì lẽ mang tiếng như thế nên rồi chuyện từ thiện từ sau khi các người kêu gọi bị phanh phui như bị chựng lại. Người ta không còn tin tưởng để chuyển giao từ thiện nữa. Và có chăng thì người ta cũng chọn mặt để gửi vàng.

Đúng thời điểm, đúng lúc người nghèo rơi vào cảnh khổ vì nền kinh tế bấp bênh.

Như mọi năm, gần Trung Thu thì nhiều người kêu gọi từ thiện nhưng năm nay chuyện từ thiện cũng bị khựng lại.

Làm từ thiện không đơn giản. Chuyện gần nhất đó là khoe danh, khoe mẽ. Nếu đúng nghĩa bác ái Kito giáo thì chuyện làm bác ái không bao giờ cho người khác biết.

Người ta vẫn thường biện minh là đưa lên để xin và báo cáo cho người cho. Thật sự ra cần nhưng cần báo cáo cho những ai cần vì lẽ trong tâm của nhiều người cho khi cho đi là họ không muốn ai biết. Chỉ những người khoe mẽ thì thích người khác biết đó thôi. Gió tầng nào mây tầng đó ! Những người thích khoe thì sẽ gặp người khoe. Ai âm thầm thì vẫn âm thầm. Có những người làm từ thiện nhưng dường như cả đời họ ẩn danh. Mỗi tháng họ cho đi rất nhiều trong các mái ấm nhưng ai nhận người đó biết, họ không nêu tên tuổi, họ khôn cần danh tính. Đặc biệt là họ cho đi thật nhiều nhưng chả bao giờ khoe khoang cho ai biết cả.

Đời ! Lạ lắm ! Ai ai cũng thích khoe mẽ ngay cả chuyện từ thiện.

Chuyện từ thiện của vị nhạc sĩ kia cũng thế, vị nhạc sĩ kia muốn nhiều người biết nhưng đổ bể ra thì nhiều người không cảm phục tấm lòng của ông.

Tôi chả dính dáng gì ông cũng như chả kết án hay nói gì về ông nhưng có lẽ tôi cũng đượm buồn nếu như những gì luật sư và người thân quen ông đăng tải.

Tuổi cũng cao, danh cũng cao nhưng cuối đời bị mất tất cả.

Rồi đây khi sự việc lan tỏa thì nhiều người biết và không còn trân trọng ông nữa.

Đúng như định mệnh bài hát ông đã viết : Triệu người quen, có mấy người thân, khi lìa trần có mấy người đưa.

Hành xử như thế thì thật là khi lìa trần có mấy người đưa thưa nhạc sĩ ?

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!