Nghệ thuật sốngThư viện

ĐONG ĐẤU NÀO TRẢ ĐẤU ẤY

Người thợ xây nọ đã làm việc rất chuyên cần và hiệu quả trong nhiều năm cho một công ty thầu xây dựng. Một ngày kia, ông ngỏ ý với công ty muốn xin nghỉ việc về hưu để vui thú với gia đình.

Công ty rất tiếc khi thiếu đi một người thợ giỏi đã tận tụy nhiều năm. Ông chủ công ty đề nghị ông cố gắng ở lại giúp công ty xây một căn nhà trước khi thôi việc. Ông ta nhận lời.

Vì biết mình sẽ giải nghệ, cùng với sự miễn cưỡng, ông ta làm việc một cách tắc trách qua quít, xây dựng căn nhà với những vật liệu tầm thường, kém chọn lọc, miễn có một bề ngoài đẹp đẽ mà thôi.

Mấy tháng sau, căn nhà đã hoàn thành. Người chủ công ty mời ông đến, trao cho ông chiếc chìa khóa của ngôi nhà và nói: “Ông đã gắn bó và làm việc rất tận tụy với công ty trong nhiều năm, để tưởng thưởng về sự đóng góp của ông cho sự thịnh vượng của công ty, chúng tôi xin tặng ông ngôi nhà vừa xây xong!” Sưu tầm trên internet

Quý vị và các bạn thân mến !

Nếu người thợ biết mình sẽ xây cất căn nhà cho chính mình thì hẳn ông ta đã làm việc cẩn thận hơn và chọn lựa những vật liệu có chất lượng tốt hơn. Sự làm việc tắc trách chỉ có mình ông biết và nay thì ông phải sống với căn nhà mà ông biết rõ là kém chất lượng như thế nào. Câu chuyện người thợ xây cũng tương tự như chuyện đời của chúng ta. Cũng như người thợ xây kia, khi còn sống ở thế gian, chúng ta thường tạo dựng một đời sống hào nhoáng, tạm bợ, đua đòi không chú trọng tới phẩm chất của nó, và khi lìa đời, đối diện với sự phán xét của Thiên Chúa, chúng ta sẽ phải chịu những hậu quả của nó. Đó cũng chính là câu chuyện của những linh hồn còn đang chịu thanh luyện trong chốn luyện hình. Tình trạng phải xa cách Thiên Chúa một thời gian khi lìa trần là kết quả của sự tạo dựng cách sống của mình khi còn sống trên dương thế.Vì thế hãy luôn nhớ rằng cuộc sống đời sau sẽ là kết quả của sự tạo dựng cuộc sống hôm nay trên thế gian này.

Thánh Leo Cả, giáo hoàng, tiến sĩ Hội Thánh mà giáo hội mừng kính hôm nay quả là người đã biết xây dựng cuộc đời mình một cách đúng đắn, bằng cách biết tận dụng sức khỏe, tài hùng biện và ngoại giao của Chúa ban để phục vụ Chúa và tha nhân với tất cả nhiệt huyết của trái tim. Lịch sử đã gọi ngài là Lêô Cả vì quả thực ngài là một trong những vị Giáo Hoàng vĩ đại của lịch sử Hội Thánh. Sau gần 21 năm cai trị Giáo Hội trên toà thánh Phêrô, công lao của đức Lêô đối với Giáo Hội thật đáng kể. Công việc chính của ngài là lo tẩy trừ các tệ nạn đồi phong bại tục trong Giáo Hội, điều chỉnh lại những sai lầm về đức tin và phong hoá trong Giáo Hội, nhất là bảo vệ niềm tin tinh tuyền của Hội Thánh khỏi bị lầm lạc. Thêm vào đó, ngài còn lo chấn hưng tinh thần đạo đức của giáo dân đã sa sút. Các bài giảng của ngài tuy đơn sơ nhưng luôn bao hàm nhiều tính chất thần học. Ngài cũng đã viết nhiều sách vở để bênh vực Giáo Hội, chống lại tà thuyết.

Cuộc đời là một công trình kiến trúc do chính mình tạo nên. Với tất cả những nổ lực phục vụ Chúa và Hội Thánh, thánh Lêô xứng đáng được mệnh danh là người đầu tiên được chôn cất trong đại vương cung thánh đường thánh Phêrô. Đức giáo hoàng Sergiô I ghi trên bia mộ của Ngài: “Tôi canh chừng kẻo lang sói luôn rình mò phá phách đoàn chiên”.

Lạy Chúa, “Nước Trời không đến với kẻ ngủ mê”, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của thánh Leo Cả, xin cho chúng con biết học đòi gương của thánh nhân, biết xây dựng cuộc đời mình bằng cách thấm nhập vào Chúa và luôn ý thức rằng “trong tâm hồn mỗi tín hữu còn có cái trên trời mà người ta thán phục”, để mỗi thời khắc còn sống trên thế gian này sẽ là cơ hội tốt cho chúng con xây dựng cuộc sống hạnh phúc cùng Chúa trên Thiên Đàng mai sau. Amen.

Bình Minh.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!