Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

ĐTC cầu nguyện cho các học sinh bị thảm sát

ĐTC cầu nguyện cho các học sinh bị thảm sát

Trưa Chúa Nhật 18/6/2023, sau khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho các học sinh đã bị thảm sát trong vụ tấn công vào một trường học ở miền đông Uganda vào đêm ngày 16/6/2023.

 

Bốn mươi hai người, hầu hết là học sinh, được xác nhận đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của phiến quân vào một trường cấp hai ở Lhubiriha, một trường công lập nằm ở quận Kasese của Uganda, ở phía tây của đất nước và cách biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo hai cây số.
Theo chính quyền, những kẻ tấn công thuộc Lực lượng Dân chủ Đồng minh, bị cáo buộc đã phát động nhiều cuộc tấn công chống lại dân thường trong những năm gần đây, đặc biệt là chống lại các cộng đồng ở các vùng xa xôi ở miền đông Congo.
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các học sinh
Các phiến quân vào ký túc xá, phóng hỏa và dùng dao rựa để giết và gây thương tật cho các học sinh. Một số học sinh cũng đã bị bắt cóc và ít nhất 8 nạn nhân bị thương nặng đang được điều trị trong bệnh viện do bị bỏng sau khi phiến quân phóng hỏa trường học. Một số thi thể được cho là đã bị đốt cháy và hiện không thể nhận dạng được.
Khuyến khích mọi người “cầu nguyện cho hòa bình”, Đức Thánh Cha nhớ đến các học sinh nhỏ tuổi trong vụ tấn công này. Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho hòa bình ở bất cứ nơi nào có căng thẳng và chiến tranh.
Thảm sát
Cha Sunday Augustine Masereka phụ trách văn phòng truyền thông của Giáo phận Kasese ở miền tây Uganda, rất gần nơi xảy ra vụ tấn công, cho biết trường Lhubirira đã bị tấn công vào khoảng 11 giờ đêm. Trường có khoảng 62 học sinh, cả nam và nữ, và quân nổi dậy đã giết 42 em. Cha cho biết cuộc tấn công của phiến quân thật khủng khiếp, bao gồm cả việc cho nổ bom, đốt cháy tòa nhà và những người cư ngụ trong đó, tấn công trẻ em và nhân viên bằng vũ khí và dao.
Cha Masereka giải thích rằng lý do của một cuộc tấn công như thế này hoàn toàn là để trả đũa khi quân đội Uganda ở Cộng hoà Dân chủ Congo chống lại nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Đồng minh, còn nhóm này đang được huấn luyện ở Congo để chống lại Uganda. “Họ đang chiến đấu với nhau.”
Cần đàm phán
Theo cha, điều cần thiết là một giải pháp thương lượng, bởi vì mọi người vẫn tiếp tục chết và cuộc chiến không giải quyết được gì. Cha nhấn mạnh rằng “Các cuộc đàm phán hòa bình kêu gọi các nhóm khác nhau cùng đến, nói chuyện, chia sẻ và đồng ý, nếu không mọi người sẽ tiếp tục chết. Nếu họ đến với nhau và đồng ý, và đàm phán hòa bình, có lẽ họ có thể đạt được điều gì đó.” Cha nói thêm rằng Giáo hội cũng phải tham gia.
Cha Masereka cho biết, có một thời gian, cuộc chiến ở Congo được gọi là cuộc chiến bị lãng quên. Cha kêu gọi nêu vấn đề này trên báo chí quốc tế vì người dân đang tiếp tục chết ở Congo, và lần duy nhất điều này được đưa tin là khi một cuộc tấn công xảy ra.

Hồng Thủy – Vatican News

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!