Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

ĐTC tiếp kiến Tổng hội Dòng Chúa Thánh Thần

 

congregation du saint espritTrong buổi tiếp kiến sáng ngày 08 tháng Năm vừa qua, dành cho Tổng tu nghị của Dòng Chúa Thánh Thần, Đức Thánh cha Phanxicô ca ngợi những giá trị cơ bản trong đoàn sủng của dòng là can đảm, cởi mở, và phó thác cho hoạt động của Chúa Thánh Linh, để đổi mới.
Dòng Chúa Thánh Thần, có tên chính thức là “Dòng Chúa Thánh Thần dưới sự bảo vệ của Khiết Tâm Đức Mẹ” (C.S.Sp) do thầy phó tế Claude-Francois Poullart des Places cùng với 12 chủng sinh thành lập, ngày 27 tháng Năm năm 1703 bên Pháp, chuyên dấn thân hoàn toàn vào việc huấn luyện cho các chủng sinh nghèo trên con đường trở thành linh mục. Về sau, dòng đã hiệp với Dòng Thánh Tâm Maria, do linh mục Francois Liebermann (18-2-1852), gốc Do thái trở lại Công giáo và thành lập, một dòng chuyên loan báo Tin mừng cho những người da màu. Hai dòng được thống nhất theo ý của Đức chân phước Giáo hoàng Piô IX, ngày 10 tháng Chín năm 1848, và thành một dòng duy nhất. Hiện nay, dòng có 2.600 tu sĩ đang hoạt động tại 60 quốc gia năm châu, với sự cộng tác của rất nhiều giáo dân. Tại Á châu, dòng này hiện diện và hoạt động tại ba nước là Philippines, Pakistan và Đài Loan.
Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Nhờ sự sẵn sàng thay đổi và kiên trì, anh em vẫn luôn trung thành với tinh thần nguyên thủy, đó là loan báo Tin mừng cho người nghèo, chấp nhận những vùng truyền giáo, nơi mà không ai muốn đi tới, ưu tiên dành cho việc phục vụ những người bị bỏ rơi nhất, tôn trọng các dân tộc và các nền văn hóa, huấn luyện hàng giáo sĩ và giáo dân để thực thi sự phát triển nhân bản toàn diện, tất cả trong tinh thần huynh đệ và cuộc sống đơn sơ, chăm chỉ cầu nguyện”.
Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Đoàn sủng của anh em, cởi mở và tôn trọng, đó là điều đặc biệt quý giá ngày nay, trong một thế giới với thách đố liên văn hóa và bao gồm, một điều sinh động và cấp thiết trong cũng như ngoài Giáo hội. Vì thế, tôi nói với anh em rằng: đừng từ bỏ lòng can cảm và tự do nội tâm của anh em Hãy vun trồng và làm cho nó trở thành một nét sinh động trong công tác tông đồ của anh em. Bao nhiêu người nam nữ ngày nay còn cần Tin mừng, không những tại các nước gọi là “các xứ truyền giáo”, nhưng cả tại Tây phương già nua và mệt mỏi”.
(Rei 8-5-2023)

 G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!