Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Ðức giám mục ở Bang Washington: Linh mục thà vào tù chứ không lỗi ấn tòa giải tội.

 

Ðức giám mục ở Bang Washington: Linh mục thà vào tù chứ không lỗi ấn tòa giải tội.

 

Ðức cha Thomas Daly, Giám mục Giáo phận Spokane, thuộc bang Washington ở miền tây Bắc Mỹ, cam đoan rằng các linh mục trong giáo phận của ngài chẳng thà vào tù chứ không chịu lỗi bí mật ấn tòa giải tội.

Hiện nay, Nghị viện bang Washington đang thảo luận về dự luật buộc các linh mục phải trình báo những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, kể cả những điều biết được trong tòa giải tội. Hạ viện chấp nhận dự luật này, nhưng hôm 17 tháng Tư năm 2023, Thượng viện không đồng ý điều này và chuẩn chước cho các linh mục không phải trình báo cho nhà chức trách những điều trong tòa giải tội. Dự luật được gửi trả lại Hạ viện bang Washington để tái cứu xét. Nếu Hạ viện chấp nhận văn bản nguyên thủy dự luật của Thượng viện thì văn bản được coi như thông qua và gửi lên Thống đốc của bang.

Trong thư đề ngày 19 tháng Tư năm 2023, gửi đến các tín hữu trong Giáo phận Spokane, Ðức cha Daly viết: “Tôi muốn bảo đảm với anh chị em rằng các mục tử của anh chị em, giám mục và linh mục, cam kết giữ ấn tòa giải tội, dù phải vào tù… Bí tích thống hối là thánh thiêng và sẽ tiếp tục là thánh thiêng trong Giáo phận Spokane”.

Trong thư, Ðức cha Daly cũng khuyến khích các nhà lập pháp “làm đạo luật tốt có thể được tuân giữ và thi hành” và ngài bày tỏ lạc quan vì tự do tôn giáo sẽ được tôn trọng. Thư có đoạn viết: “Bang Washington không phải là cơ quan quản trị đầu tiên toan tính quyết tâm coi quyết tâm của chúng tôi giữ bí mật tòa giải tội là điều phạm pháp. Lịch sử có nhiều ví dụ về những nhà vua, nữ hoàng, những nhà độc tài và cường quyền, những nhà lập pháp toan tính vi phạm ấn tín tòa giải tội bằng luật pháp, cưỡng bách hoặc bằng những sắc lệnh, nhưng tất cả đều đã thất bại”.

Hội đồng Công giáo Bang Washington, một cơ quan đại diện các giám mục trong các tương quan với chính quyền về các vấn đề xã hội dân sự, cho báo chí biết mình đang cố gắng vận động với các nhà lập pháp bang này để làm một luật vừa bảo vệ các trẻ em, vừa bảo vệ ấn tín tòa giải tội.

(CNA 21-4-2023)

Trần Ðức Anh, O.P.

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!