Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Ðức Thánh cha xác định dự án viếng thăm Mông Cổ vào tháng Chín năm 2023

  • Trần Ðức Anh, O.P.

– Ðức Thánh cha Phanxicô xác định dự án viếng thăm Mông Cổ vào tháng Chín năm 2023, một quốc gia chỉ có 1,500 tín hữu Công giáo.

Lần đầu tiên ngài tiết lộ ý định này trong cuộc họp báo trên máy bay khi viếng thăm Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan trở về Roma, hồi tháng Hai năm 2023. Hồi đó, ngài nói cuộc viếng thăm đó là một “khả thể” nhưng chưa chắc chắn.

Trong buổi tiếp kiến sáng thứ Sáu, ngày 14 tháng Tư năm 2023, dành cho Ban quản trị và đại diện các nhân viên hãng hàng ITA Airways, hậu thân của hãng Alitalia, chuyên chở Ðức Thánh cha trong các chuyến tông du nước ngoài, Ðức Thánh cha nói:

“Trong vòng hai tuần nữa, tôi sẽ lên đường thực hiện chuyến tông du thứ 41, đến thăm Hungari”, từ ngày 28 đến ngày 30 tháng Tư này. “Rồi có chuyến đi Marseille bên Pháp, và Mông Cổ, sau đó có các nước khác đang ở trong danh sách chờ đợi”. Ðức Thánh cha cho biết ngài đi Mông Cổ, khởi hành từ Marseille sau chuyến viếng thăm ngày 29 tháng Chín năm 2023 tại thành phố, nơi ngài gặp gỡ các thị trưởng các thành phố các nước ven Ðịa Trung Hải.

Tháng Tám năm 2022, Ðức Thánh cha đã bổ nhiệm Ðức cha Giorgio Marengo, 47 tuổi, Phủ doãn Tông tòa Ulanbator ở Mông Cổ làm hồng y. Mông Cổ trước kia được gọi là Ngoại Mông, nguyên là thành phần của Trung Quốc cho đến năm 1921, sau đó được độc lập với sự giúp đỡ của Liên Xô trong khi Nội Mông tiếp tục là một tỉnh của Trung Quốc. Báo chí cho rằng Mông Cổ có ý nghĩa đối với Tòa Thánh, vì nước này có biên giới dài và quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, là nước mà Tòa Thánh tìm cách cải tiến tình trạng của các tín hữu Công giáo.

Trước khi đi Marseille, vào đầu tháng Tám năm 2023, Ðức Thánh cha sẽ đến Bồ Ðào Nha vào đầu tháng Tám năm 2023, nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa, từ ngày 01 đến ngày 06 tháng Tám năm 2023. Ðức Thánh cha cũng cho biết có thể ngài đi thăm Ấn Ðộ vào năm 2024.

(Reuters 14-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!