Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm Giáo phận Qui Nhơn

Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm Giáo phận Qui Nhơn

 

Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã đến thăm mục vụ giáo phận Qui Nhơn trong hai ngày 14 và 15.7.2023. Chuyến viếng thăm của vị đại diện Tòa Thánh mang lại nhiều cảm xúc cho Kitô hữu vùng duyên hải miền Trung.

Trưa ngày 14.7, phái đoàn của giáo phận Qui Nhơn gồm Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận; một số đại diện linh mục đoàn và đại diện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã ra đón Đức Tổng Giám mục tại sân bay Phù Cát về Tòa Giám mục Qui Nhơn. Một trong hoạt động đầu tiên của Đức cha Marek Zalewski là đến thăm Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, 87 tuổi, nguyên Giám mục giáo phận Qui Nhơn.

 

Ngay buổi chiều, ngài đã chủ tế thánh lễ kính thánh Trùm cả Anrê Nguyễn Kim Thông tại nhà thờ Chánh tòa Qui Nhơn. Đức cha Matthêô mở đầu với lời chào Đức Tổng về chuyến thăm mục vụ của ngài trong dịp mừng kính trọng thể lễ thánh Anrê Nguyễn Kim Thông. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Matthêô nêu lên cuộc đời chứng nhân của thánh Anrê Kim Thông qua phúc tử đạo của ngài, đồng thời mời gọi cộng đoàn cũng noi theo gương sống kiên trung của ngài, tuyên xưng niềm tin và giữ vững đức tin.

Ngày 15.7, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã đến viếng thăm nhà thờ Gò Thị trong ngày lễ mừng kính thánh Anrê Nguyễn Kim Thông. Trong tâm tình kính thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, ngài cùng đoàn tháp tùng đã thắp hương bày tỏ lòng tôn kính trước tượng thánh nhân. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski nhắn nhủ cộng đoàn hãy noi gương thánh nhân, thực thi lệnh truyền loan báo Tin Mừng: “Tôi có thể đoan chắc rằng, Đức Thánh Cha hết sức gần gũi với Giáo hội Việt Nam cũng như giáo phận Qui Nhơn. Thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông, đấng được đặc biệt sùng kính tại Qui Nhơn, là mẫu gương tuyệt vời về một con người đã làm chứng cho việc bước theo Đức Kitô bằng cả mạng sống. Ngài là con người của đức tin và nguyên tắc. Ngài đã không nề hà trong việc sửa dạy những thói hư tật xấu của cháu mình – kẻ đâm ra bất mãn và đã nộp ngài cho quan quyền bằng những lời cáo gian. Dẫu sau đó người ta phát hiện những luận điệu cáo buộc ngài không đáng tin, ngài vẫn từ chối con đường dễ dàng hơn là chối đạo để đổi lấy tự do. Thay vào đó, ngài thật kiên vững trong đức tin khi dõng dạc tuyên bố: “Thánh giá tôi kính thờ, tôi giẫm lên sao được. Tôi thà bị lưu đày và phải chết vì Chúa. Chứ tôi không chối đạo”. Chúng ta có thể học được nơi thánh nhân bài học quý giá này: công cuộc loan báo Tin Mừng không nhất thiết phải làm điều gì quá to tát hay phải tới nước này nước nọ; nhưng có thể bắt đầu từ trong gia đình, bắt đầu với những người gần gũi thân thương”.

Vị Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam cũng đi thăm một số nơi khác trong giáo phận, trong đó có Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, thăm Tiểu Chủng viện Làng Sông và dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương.

 

Minh Minh

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!