Mục vụ gia đình

ĐỪNG ĐỂ MẤT MỚI HỐI TIẾC

ĐỪNG ĐỂ MẤT MỚI HỐI TIẾC
– Ba ơi, con có thể hỏi ba một câu được không?
– Được chứ, gì vậy? – Người cha đáp.
– Một giờ làm việc ba kiếm được bao nhiêu tiền?
– Đó không phải là chuyện của con, tại sao con lại hỏi ba như vậy?
– Con chỉ muốn biết một giờ ba kiếm được bao nhiêu tiền thôi mà, nói cho con nghe đi ba! – Cậu bé nài nỉ.
– Nếu con cần phải biết thì… ba làm được 20 USD một giờ.
– Vậy hả ba? – Cậu bé cúi mặt đáp – Con… con có thể mượn ba 10 USD được không?
Người cha nổi giận: “Nếu con mượn tiền ba chỉ để mua đồ chơi vớ vẩn hay mấy thứ vô bổ gì đó thì hãy đi ngay về phòng, lên giường nằm và suy nghĩ xem tại sao con lại có thể ích kỷ như vậy. Ba phải làm việc vất vả suốt cả ngày rồi, ba không có thời gian cho những trò trẻ con như thế này đâu”.
Cậu bé lặng lẽ đi về phòng, đóng cửa lại. Người đàn ông ngồi xuống và càng tức giận hơn khi nghĩ đến những điều con trai mình vừa hỏi: “Tại sao nó lại dám hỏi mình những câu hỏi như vậy chỉ để xin tiền thôi nhỉ?”.
Khoảng một giờ sau, khi đã bình tĩnh lại, anh nghĩ có lẽ mình hơi nghiêm khắc với con. Có thể nó thật sự thiếu 10 USD để mua thứ gì đó và thực ra nó đâu có thường hay xin tiền mình. Anh tiến về phía phòng con trai và mở cửa.
– Con đã ngủ chưa, con trai? – Anh hỏi.
– Chưa ba ơi, con vẫn còn thức.
– Ba nghĩ có lẽ lúc nãy ba quá nghiêm khắc với con. Hôm nay là một ngày dài và ba đã trút sự bực mình lên con. Đây, 10 USD mà con đã hỏi – Người cha nói.
Thằng bé ngồi bật dậy, mỉm cười và reo lên: “Ôi, cảm ơn ba!”. Rồi luồn tay xuống dưới gối lôi ra mấy tờ giấy bạc nhàu nát. Nhìn thấy tiền của thằng bé, người đàn ông lại bắt đầu nổi giận. Thằng bé chậm rãi đếm từng tờ bạc một rồi ngước nhìn ba nó.
– Tại sao con đã có tiền rồi mà còn mượn ba nữa ? – Người cha nói trong giận dữ.
– Bởi vì con không đủ… nhưng bây giờ thì đủ rồi ạ… Ba ơi, bây giờ con có 20 USD, con có thể mua một giờ của ba không? Ngày mai ba hãy về nhà sớm, con xin ba, con muốn được ăn tối cùng với ba – cậu bé nói.
Người cha như chết lặng người. Anh vòng tay ôm lấy cậu con trai bé nhỏ và cầu xin sự tha thứ.
Câu chuyện chỉ là một lời nhắc nhở gửi đến tất cả những người đang làm việc vất vả cho cuộc sống của mình. Cuộc sống không chỉ có nỗi lo về tiền bạc công việc. Đừng để thời gian trôi qua và thứ duy nhất bạn có là tiền và công việc. Hãy dành thời gian cho những điều thực sự ý nghĩa với bạn, những người thực sự quan trọng với cuộc đời bạn.
Bởi, nếu ngày mai bạn chết đi, công ty bạn đang làm việc có thể dễ dàng tìm được người thay thế vị trí của bạn. Khi bạn không còn sống, tiền bạc, của cải sẽ không còn thuộc về bạn nữa. Chỉ có gia đình và bạn bè của bạn sẽ cảm thấy mất mát rất lớn trong suốt quãng đời còn lại.
Rồi sẽ có một ngày bạn nhận ra mình không đủ thời gian để làm những điều bản thân mong muốn, không đủ thời gian ở bên cạnh những người thân yêu nữa. Hãy yêu thương bản thân, gia đình và cuộc sống của chính mình ngay từ bây giờ…
ST

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!