Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Giám mục Hong Kong kết thúc cuộc viếng thăm Bắc Kinh nhân danh sự hiệp nhất

Giám mục Hong Kong kết thúc cuộc viếng thăm Bắc Kinh nhân danh sự hiệp nhất

Thứ Sáu 21/4, Đức cha Stephano Chu Thủ Nhân (Chow Sau Yan), Giám mục Hong Kong đã kết thúc cuộc viếng thăm Bắc Kinh nhân danh sự hiệp nhất, trong 5 ngày, theo lời mời của Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn (Li Shan) của Bắc Kinh.

 

Cùng đi với Đức cha Stephano có Đức cha Phụ tá Giuse Hạ Chí Thành (Ha Chi-shing), và cha Phêrô Sái Huệ Dân (Peter Choy Wai-man), Tổng đại diện Giáo phận Hong Kong.

Cuộc viếng thăm với mục đích thúc đẩy sự hiệp nhất giữa hai Giáo phận được bắt đầu vào thứ Hai 17/4 với giây phút cầu nguyện chung tại nhà thờ Chính toà Chúa Cứu Thế (Beitang), trước sự hiện diện của một số giáo dân. Tại bàn thờ có bức ảnh của cha Matteo Ricci, thừa sai ở Trung Quốc giữa thế kỷ 16 và 17, được tuyên Đấng đáng kính vào tháng 12/2022. Cha Ricci rất được người Trung Quốc yêu mến và Đức Thánh Cha nói ngài là một người của nền văn hoá gặp gỡ, một trong những người đầu tiên thiết lập cây cầu tình bạn giữa Trung Quốc và phương Tây, một mẫu gương về hội nhập văn hoá sứ điệp Kitô trong thế giới Trung Quốc.

Trong hai ngày tiếp theo, Đức cha Stephano viếng thăm Chủng viện Công giáo Quốc gia, dâng Thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội, gặp gỡ một số đại diện chính phủ và thăm nghĩa trang Dòng Tên

Thứ Năm 20/4, tại nhà thờ Chính toà, Đức cha Stephano đã đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn. Trong bài giảng Thánh lễ, ngài nói: “Thánh Thần là Chúa của sự hiệp nhất chứ không phải của sự chia rẽ. Vì lý do này, chúng tôi hy vọng giáo phận Hong Kong, giáo phận Bắc Kinh và tất cả các cộng đồng Công giáo trên đại lục có thể cộng tác chặt chẽ hơn và trao đổi trong sự hiệp thông yêu thương”.

Trong cuộc gặp gỡ sau đó với giới báo chí, Đức cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc yêu mến quê hương và Giáo hội. Ngài cũng nhắc lại sứ vụ của giáo phận Hong Kong là “cầu nối”, và cho biết đã mời Đức Tổng Giám Mục Giuse Lý Sơn thăm Hong Kong.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!