Nghệ thuật sốngThư viện

GIỌT NƯỚC MẮT ĐƯỢC CHÚC PHÚC

Quý vị và các bạn thân mến,

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: Một ngày nọ, các loại nước, gồm có: nước mưa, nước biển, nước sông, nước suối, nước ngầm và nước mắt họp mặt với nhau. Nước biển tự hào nói:

– Trên trái đất này, nước biển ta là vĩ đại nhất, vì không có loại nước nào nhiều bằng ta và đầy quyền uy bằng ta.

Nước mưa tán đồng với nước biển, nhưng cũng rất hãnh diện về mình:

– Nước mưa em đây cũng có ích cho đời. Em tưới mát cho cây cối xanh tươi, cho vạn vật sinh sôi nảy nở.

Nước sông, nước suối cũng nhao nhao lên, tự hào không kém:

– Bọn em cũng không thua các anh, bọn em cũng có vai trò không kém phần quan trọng khi đem đến sự tưới mát cho đất đai, ruộng vườn.

Ai ai cũng tự tâng bốc mình lên với vai trò của mình, chỉ có nước mắt và nước ngầm là không nói gì. Thấy nước mắt và nước ngầm cứ im lặng, các loại nước ra hiệu cho nước biển lên tiếng hỏi:

– Hai bạn nước mắt và nước ngầm thì sao nè?

Nước mắt mới ngập ngừng, thổn thức trả lời:

– Em thấy các anh chị đều vĩ đại và có ích cho đời. Sự hiện diện của các anh chị đem đến niềm vui cho con người. Còn riêng em, khi em xuất hiện, đó là lúc những con người gặp đau khổ, bất hạnh. Sự hiện diện của em chẳng có ích gì cả.

Các loại nước nghe xong thì lặng im. Vài giây sau, nước ngầm mới lên tiếng:

– Nước mắt à, sự hiện diện của em không phải là vô ích đâu. Em có thấy khi con người cảm thấy đau khổ, buồn bực, sự xuất hiện của em làm cho họ cảm thấy họ nhẹ nhõm hơn không? Một người đi xa khi trở lại quê hương, gặp lại những người thân yêu, trên mắt họ long lanh những giọt nước mắt cảm động; một người mẹ đón đứa con chào đời bằng những giọt nước mắt hạnh phúc… Những giọt nước mắt đó, không phải là em sao? Em cũng là giọt nước quý mà nhân loại có được. Hãy dũng cảm sống và sống thật ý nghĩa, em nhé!

Quý vị và các bạn thân mến,

Những giọt nước mắt đã gắn liền với phận người chúng ta từ lúc cất tiếng khóc chào đời cho đến lúc xuôi tay nhắm mắt. Theo nghiên cứu của khoa học, nước mắt có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Về mặt sinh học, nước mắt có chứa chất kháng sinh chống lại vi khuẩn giúp cho đôi mắt của chúng ta được khỏe mạnh. Về mặt tâm lý học, nước mắt gắn liền với những cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc và đau khổ của con người. Do vậy, khi buồn, chúng ta rơi nước mắt và khi vui, nước mắt của chúng ta cũng rơi. Thật vậy, làm sao chúng ta có thể đếm được hết những giọt nước mắt đã rơi trong đời mình? Bao giọt nước mắt của chúng ta đã rơi khi bị hiểu lầm, chống đối; khi gặp thất bại trong công việc và những dự tính; khi bị người mình yêu thương phản bội và khi người thân thiết, ruột thịt của mình không còn trên cõi đời. Những khi đó, có ai ở bên cạnh an ủi, lau khô nước mắt cho chúng ta không? Hay chỉ khóc một mình rồi lại một mình lau đi những giọt nước mắt đó?

Sinh ra và chết đi trong phận người, ai cũng có đau khổ và những giọt nước mắt. Tuy nhiên, mọi đau khổ và nước mắt đều có giá trị. Những giọt nước mắt chất chứa niềm tin vào Thiên Chúa là những giọt nước mắt được chúc phúc. Hiến chương Nước Trời của Chúa Giêsu đã khẳng định: “Phúc cho ai hay than khóc vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an” (Mt 5, 5). Thật vậy, Thiên Chúa không bao giờ làm ngơ trước những giọt nước mắt của chúng ta, nhất là những giọt nước mắt đau khổ của phận người. Kinh thánh đã thuật lại cho chúng ta chuyện Thiên Chúa nghe lời than khóc của tiên tri Ezekia và phán cùng ông rằng: “Ta đã nghe lời ngươi cầu nguyện, và Ta đã thấy nước mắt của ngươi” (Is 38, 3-5). Tác giả thánh vịnh 56 cũng thổn thức rằng: “Bước đường con lận đận, chính Ngài đã đếm rồi. Xin lấy vò mà đựng nước mắt con. Nào Ngài đã chẳng ghi tất cả vào sổ sách?” (Tv 56, 9). Ước gì chúng ta luôn biết trao phó mọi niềm vui nỗi buồn, kể cả những giọt nước mắt đau khổ hay hạnh phúc vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa – Đấng luôn hằng yêu thương, bảo vệ và săn sóc chúng ta.

Lạy Chúa, nếu cuộc đời là những chuỗi ngày đong đầy nước mắt, thì những giọt nước mắt chất chứa niềm tin tưởng và cậy trông vào Chúa giúp chúng con cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong đời mình. Xin cho chúng con trong những lúc u sầu, than khóc biết trọn niềm tín thác vào Chúa để được Chúa an ủi, vỗ về và đón nhận được phúc lành của Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.        

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!