Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Hãy loại bỏ sự tự vệ và mở lòng ra với Chúa Giêsu

Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Ðàng với Ðức Thánh cha: Hãy loại bỏ sự tự vệ và mở lòng ra với Chúa Giêsu.

 

 Trưa Chúa nhật, ngày 23 tháng Tư năm 2023, gần 20,000 tín hữu đã tới Quảng trường thánh Phêrô để dự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Ðàng với Ðức Thánh cha Phanxicô. Trong phần chào thăm, Ðức Thánh cha bày tỏ quan tâm về tình hình xung đột tại Sudan và kêu gọi gọi đình chiến. Ðức Thánh cha cũng thông báo và mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Hungary của ngài, từ ngày 28 đến ngày 30 tháng Tư năm 2023.

Huấn dụ của Ðức Thánh cha

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Ðức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Chúa nhật thứ III Phục sinh này, Tin mừng kể lại cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu Phục Sinh với các môn đệ trên đường Emmaus (Xc Lc 24,13-35). Ðây là hai môn đệ, cam chịu vì cái chết của Thầy, đã quyết định trong ngày lễ Vượt qua, rời thành Jerusalem và trở về nhà. Và trong khi họ buồn rầu đi trên đường, và nói về những gì xảy ra, thì Chúa Giêsu đến cạnh họ, nhưng họ không nhận ra Ngài. Chúa hỏi làm sao họ buồn như vậy, thì họ đáp: “Chỉ có ông là người xa lạ ở Jerusalem! Ông không biết điều gì đã xảy ra tại đó trong những ngày này sao?” (v. 18). Chúa đáp: “Ðiều gì vậy?” (v.19). Chúa Giêsu yêu cầu kể lại cho Ngài điều mà chính Ngài biết rõ hơn họ, nhưng Ngài không chế giễu họ. Ngài chỉ muốn lắng nghe câu chuyện họ kể. Rồi trong khi họ tiến bước, Chúa giúp họ đọc lại những sự kiện một cách khác, dưới ánh sáng Lời Chúa. Chúng ta hãy dừng lại ở khía cạnh này.

Thực vậy, đối với cả chúng ta: lịch sử cuộc đời chúng ta, trong một giai đoạn nào đó, những ngày của chúng ta, với những thất vọng và hy vọng. Ðàng khác, cả chúng ta, như hai môn đệ ấy, chúng ta cũng có thể ngỡ ngàng lạc hướng trước những biến cố, cảm thấy lẻ loi và bất định, với bao nhiêu câu hỏi và lo âu. Bài Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy kể tại tất cả cho Chúa Giêsu, chân thành, không sợ làm phiền Ngài, không sợ nói những điều sai lầm, không xấu hổ vì sự khó hiểu của chúng ta. Chúa hài lòng khi chúng ta cởi mở với Ngài. Như các môn đệ trên đường Emmaus, chúng ta được kêu gọi trao đổi với Chúa vì, để khi chiều tàn, Chúa ở lại với chúng ta (Xc v.29).

Xét mình mỗi tối

Ðức Thánh cha nói tiếp: “Có một cách thức tốt để làm điều đó và hôm nay tôi muốn đề nghị cách này với anh chị em: đó là mỗi tối dành một lúc, để xét mình vắn tắt. Lúc đó phải làm gì? Là đọc lại ngày của chúng ta với Chúa Giêsu: cởi mở tâm hồn cho Ngài, trình bày với Ngài những người, những chọn lựa, những sợ hãi, những vấp ngã và hy vọng; để dần dần học nhìn sự việc với con mắt khác, với những đôi mắt của Chúa, chứ không phải của chúng ta. Chúng ta có thể sống lại kinh nghiệm của hai môn đệ ấy. Ðứng trước tình thương của Chúa Kitô, cả những gì có vẻ là cơ cực và thất bại cũng có thể xuất hiện dưới một ánh sáng khác: thập giá khó vác, chọn lựa tha thứ đối với một xúc phạm đã chịu, một sự phục thù hụt, vất vả trong việc làm, lòng thành thực phải trả giá, những thử thách của đời sống gia đình có thể xuất hiện trước chúng ta dưới một ánh sáng khác, ánh sáng của Chúa Kitô Phục Sinh, Ðấng biết làm cho mỗi sa ngã thành một bước tiến. Nhưng để làm được điều đó, điều quan trọng là cất bỏ sự tự vệ: dành thời giờ và không gian cho Chúa Giêsu, đừng giấu giếm Chúa điều gì. Hãy trình bày cho Ngài những lầm than, để cho mình bị thương tích vì sự thật của Chúa, để cho con tim rung động trước hơi thở, tiếng nói của Chúa.

Chúng ta có thể bắt đầu từ ngày hôm nay, dành buổi tối, một khoảng thời gian để cầu nguyện, trong đó chúng ta tự hỏi: ngày của tôi hôm nay ra sao? Ðâu là những hạt trai của hôm nay, những hạt trai giấu ẩn ta cần cám ơn? Có một chút tình thương trong điều tôi đã làm hay không? Ðâu là những sa ngã, buồn sầu, ngờ vực, và sợ hãi cần trình bày với Chúa để Ngài mở ra cho tôi những con đường mới, nâng đỡ tôi lên và khuyến khích tôi?

Và Ðức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Mẹ Maria, Ðức Trinh Nữ khôn ngoan, giúp chúng ta nhận ra Chúa Giêsu đang tiến bước với chúng ta và đọc lại trước Chúa mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Ðức Thánh cha nhắc nhở mọi người về một số biến cố mới xảy ra:

Trước tiên là lễ phong chân phước, hôm thứ Bảy, 22 tháng Tư vừa qua tại Paris, cho năm vị tử đạo người Pháp, bị sát hại vì đức tin trong thời kỳ gọi là “Công xã”. Ðứng đầu là cha Henri Planchat (1823-1871), thuộc Dòng thánh Vinh Sơn Phaolô, các linh mục Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, là những mục tử tông đồ nhiệt thành, cùng làm chứng tá đức tin đến độ tử đạo tại Paris.

Tiếp đến là ngày Thế giới về đất, cử hành hôm thứ Bảy vừa qua, Ðức Thánh cha nói: Tôi cầu mong rằng sự dấn thân chăm sóc thiên nhiên luôn được liên kết với một tình liên đới thực sự với những người nghèo nhất.

– Và một lần nữa, Ðức Thánh cha kêu gọi cầu nguyện cho nhân dân ở Sudan đang ở trong tình trạng xung đột trầm trọng giữa quân đội chính phủ và dân quân. Cụ thể ngài kêu gọi chấm dứt bạo lực và đối thoại với nhau để tái lập hòa bình.

Rồi, Ðức Thánh cha nói: “Thứ Sáu, ngày 28 tháng Tư tới đây, tôi sẽ trở lại Hungary để hoàn tất chuyến viếng thăm tôi đã khởi sự cách đây hai năm, trong dịp bế mạc Ðại hội Thánh Thể quốc tế hồi tháng Chín năm 2021. Cuộc viếng thăm của tôi cũng diễn ra giữa lòng Âu châu, nơi đang có tình trạng nguy hiểm đối với hòa bình. “Tôi cũng cám ơn tất cả những người ở Hungary đang làm việc để chuẩn bị cuộc viếng thăm của tôi. Xin cám ơn tất cả anh chị em. Sau cùng, tất cả chúng ta hãy cầu nguyện cho Ucraina tiếp tục chịu đau khổ”.

  1. Trần Ðức Anh, O.P.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!