Góc tư vấn

Hình tượng rồng trong văn chương và phim ảnh

Hình tượng rồng trong văn chương và phim ảnh

 

Từ rồng Smaug và Draco đến rồng Maleficent và Haku, những chú rồng trong văn chương và phim ảnh được khắc họa với bề ngoài từ lộng lẫy, đáng sợ đến nhỏ bé và đáng yêu.

Rồng luôn là nhân vật thu hút sự chú ý trong các tác phẩm văn chương lẫn phim ảnh chuyển thể từ truyện cùng tên. Chúng được yêu thích vì được đánh giá là tuyến nhân vật phức tạp nhất trong số những sinh vật thần thoại khác. Chúng có thể nhỏ bé hoặc khổng lồ, thân thiện hoặc độc ác, người bạn thật sự trung thành hoặc đảm nhiệm vai trò thế lực của bóng tối. Sau đây là những nhân vật rồng nổi tiếng của văn chương và phim ảnh.

  1. Rồng Smaug trong Người Hobbit

Dưới ngòi bút của nhà văn nổi tiếng JRR Tolkien, rồng Smaug được xem là vua của loài rồng. Smaug đại diện cho mọi thứ của rồng cổ đại vốn dĩ tồn tại trong huyền thoại: khổng lồ, thông minh, thất thường, nguy hiểm, lòng tham vô bờ bến đối với vàng, đá quý. Đây là con rồng mang đến sự hủy diệt cho cả một vương quốc, gieo rắc khủng hoảng cho thị trấn kế cận, và cuối cùng chỉ có thể bị tiêu diệt bởi một mũi tên thần kỳ.

  1. Rồng Haku trong Vùng đất Linh hồn

Trong Vùng đất Linh hồn của nhà sản xuất hoạt hình – họa sĩ lừng danh người Nhật Miyazaki Hayao, Haku là một bạch long đẹp đẽ và bí ẩn. Ban đầu, ai nấy vẫn chưa thể xác định đây là rồng thiện hoặc rồng ác, nhưng đến cuối phim, khán giả đều vô cùng yêu mến nhân vật này. Như hình tượng tốt đẹp thường thấy về rồng phương Đông, Haku là thần sông, cũng là người từng cứu nhân vật chính Chihiro khi còn nhỏ. Khi con sông bị lấp, Haku đi lạc vào Vùng đất Linh hồn và trở thành tay chân của mụ phù thủy Yubaba, kẻ thống trị nhà tắm hơi. Sau thời gian lạc lối và bị cướp đi ý thức, Haku gặp lại Chihiro và dần tìm lại bản chất tốt lành của mình.

  1. Rồng Drogon, Rhaegal và Viserion trong Trò chơi vương quyền

Trong bộ truyện Trò chơi vương quyền, tác giả George RR Martin đã viết về nhân vật Daenery Targaryon và ba con rồng của cô. Targaryon là nữ nhân vật được khắc họa với tính cách mạnh mẽ, kiên định và nổi bật trong thế giới do đàn ông thống trị. Tuy nhiên, để đạt được sự mạnh mẽ, can trường đó, cô phải trải qua nhiều thử thách, để từ một cô gái yếu đuối, bị người anh khống chế, trở thành nhân vật nắm trong tay quyền lực. Rồng Drogon, Rhaegal và Viserion được cô ấp nở từ trứng và nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

  1. Rồng Mushu trong Hoa Mộc Lan

Không phải con rồng nào cũng to lớn. Một số lại khá nhỏ bé, nhưng tính tình hoàn toàn đủ bù đắp cho kích thước cơ thể. Đó là trường hợp của rồng Mushu trong phim hoạt hình Hoa Mộc Lan. Bất chấp bề ngoài bé nhỏ, rồng Mushu luôn chứng tỏ năng lực đáng nể của bản thân. Cùng với bạn thân là chú dế may mắn, con rồng nhỏ tìm được biện pháp giúp Hoa Mộc Lan tòng quân, thắng trận và cứu quốc. Hình tượng của rồng Mushu được xây dựng hết sức khôi hài, đôi khi đỏng đảnh một cách đáng yêu, mang đến những giây phút hài hước đặc trưng cho phim hoạt hình của nhà Disney.

  1. Rồng Đuôi Gai Hungary trong Harry Potter và chiếc cốc lửa

Bất kỳ người hâm mộ nào của bộ truyện Harry Potter của nhà văn J. K. Rowling người Anh đều biết về chú rồng Đuôi Gai Hungary. Trong truyện có nhắc đến nhiều giống rồng khác nhau, nhưng rồng Đuôi Gai Hungary được mô tả là loài nguy hiểm bậc nhất, có năng lực phun ra ngọn lửa dài nhất (đến 13m). Để kiểm soát loài rồng hung dữ này, các phù thủy phải dùng đến bùa choáng để khống chế chúng. Harry Potter đã đối mặt rồng Đuôi Gai Hungary trong lúc tham gia thi tài trong Cúp Tam Pháp thuật (tập 4 của bộ truyện gồm 7 tập). Cuộc đối đầu khi được chuyển thể thành phim được thể hiện qua những cảnh tượng nghẹt thở, đã góp phần giúp phim Harry Potter và Chiếc cốc lửa đoạt doanh thu mở màn cao nhất trong năm 2005 với 102,7 triệu USD.

  1. Rồng Draco trong Trái tim rồng

Không giống như Rồng Đuôi Gai Hungary, rồng Draco trong Trái tim rồng đại diện cho những mặt khác của những sinh vật đầy phức tạp này: một sinh vật bị hiểu lầm, thông minh, cao thượng và trung thành đến tận cùng. Rồng Draco mạnh mẽ và sẵn sàng chiến đầu nếu bắt buộc phải thế. Tuy nhiên, chính danh dự và niềm khao khát phải làm điều chính nghĩa khiến chú rồng này khác biệt với đồng loại. Rồng Draco sẵn sàng trả giá mạng sống nếu cần thiết. Và việc diễn viên gạo cội Sean Connery – người từng thủ vai điệp viên 007 – là người lồng tiếng cho rồng Draco – cũng cho thấy chú rồng được coi trọng đến mức nào. HH

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!