Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Học Thánh Kinh trực tuyến

Học Thánh Kinh trực tuyến

 

Việc học Kinh Thánh đang được đẩy mạnh ở các giáo phận. Hiện nay, những lớp học không chỉ mở trực tiếp cho học viên tìm hiểu như các lớp giáo lý, mà còn tận dụng internet, tổ chức qua hình thức trực tuyến, với cách làm đa dạng.

 

Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, theo chương trình mục vụ đã được định hướng, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên quyết định mở khóa Giáo lý Kinh Thánh: Tin Mừng Thánh Mátthêu hằng tuần. Được biết, chương trình khởi sự trong một năm, bắt đầu từ Chúa nhật thứ III thường niên. Mỗi Chúa nhật vào trước giờ lễ, giáo dân sẽ được xem trình chiếu đoạn phim ngắn có độ dài tầm 7-10 phút theo từng chủ đề, có giảng viên giảng dạy và các hình ảnh sinh động. Đồng thời, các đoạn phim học hỏi này sẽ được đăng lại trên trang điện tử của Tổng Giáo phận. Cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Tổng Đại diện TGP Hà Nội cho biết thêm, qua những bài học trong thời gian qua, chương trình đều được thực hiện nghiêm túc, bài bản, chuyên sâu mang tới những điều bổ ích: “Nhằm giúp mỗi người Kitô hữu biết cách đọc Tin Mừng, ý thức được vai trò của mình trong cộng đoàn đức tin và sứ mệnh loan báo Tin Mừng, nên Ban Giáo lý đã tổ chức thực hiện. Việc tổ chức tìm hiểu Phúc Âm thánh Matthêu bởi lẽ lịch phụng vụ trong năm nay, các bài đọc chính lấy từ tác giả này. Mỗi phần học dù ngắn nhưng có thể thấy sự đầu tư tâm huyết”.

 

Cũng như Tổng Giáo phận Hà Nội, ở phía Nam, Tổng Giáo phận TPHCM cũng đang thực hiện chương trình tìm hiểu Phúc Âm theo thánh Mátthêu, khởi sự từ đầu Mùa Chay. Trong lời ngỏ giới thiệu về giờ giáo lý mang tên “Dưới ánh sáng Lời Chúa”, linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TPHCM cho biết loạt bài tìm hiểu Thánh Kinh này triển khai để giúp tín hữu học Lời Chúa, mặt khác, cha cắt nghĩa: “Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và sống Lời Chúa qua những chủ đề Kinh Thánh cũng sẽ là một trong nhiều cách thức giúp hiệp hành, hiệp thông, tham gia và truyền giáo một cách sống động”. Các bài chia sẻ sẽ được gom gộp theo từng chủ đề một. Lý giải cho chọn lựa này, cha Tổng Đại diện nêu ra ba lý do cụ thể: “Lấy một chủ đề từ các Bài đọc Phụng vụ Lời Chúa hoặc một chủ đề Kinh Thánh cần phải đào sâu, tìm hiểu và học hỏi sẽ giúp chúng ta vừa có cơ hội mở rộng lối vào Thánh Kinh, vừa tiến sâu vào kho tàng Lời Chúa, kho tàng có sức khiến cho trí khôn nên sáng suốt, ý chí nên vững mạnh và trái tim con người rực lửa tình yêu Thiên Chúa. Từ chủ đề đã chọn, sau khi đọc lại và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn, thiết tưởng rằng, chúng ta sẽ thêm xác tín và tiếp tục công trình Tin Mừng hóa qua đời sống đức tin thực hành (x. GS 44; 91) với tất cả vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của con người ngày nay và của các môn đệ Chúa Ki-tô (x. GS 1). Và cũng chính trong tinh thần đó, chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời Thánh Vịnh, lời cầu nguyện của Dân Thiên Chúa trải dài trong lịch sử Cứu độ, hay chính lời cầu nguyện xuất phát từ các hoàn cảnh của chúng ta hôm nay, để xin ơn Chúa phù giúp chúng ta chu toàn phận vụ sống Tin Mừng Nước Thiên Chúa giữa thế trần”.

Ban tổ chức đã kết hợp với nhóm Phiên dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ nhằm chọn lựa các bài, tìm tài liệu sâu sắc và cẩn trọng để có chương trình thực sự hiệu quả, mang đến hoa trái là sự hiểu biết, yêu mến Lời Chúa hơn ở các cộng đoàn. Bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro năm 2023, chương trình đã lên lịch như đúng hẹn mỗi tuần một lần trên kênh truyền thông TGP. Ở trên trang Facebook hằng tuần cũng chia sẻ các bài giảng này, với ý hướng cộng tác cùng Tổng Giáo phận lan tỏa Lời Chúa. Người trực tiếp hướng dẫn khóa tìm hiểu Thánh Kinh qua các bài dạy cũng là cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân. Theo dõi các bài chia sẻ, chúng tôi thấy được sự hấp dẫn của các đoạn phim khi chỉ trong 15 phút ngắn, nội dung gồm 3 phần chính ứng với ba bước lần lượt là “lắng nghe Lời Chúa, suy niệm Lời Chúa, thực hành Lời Chúa”. Cuối mỗi bài trình bày, người xem còn được mời gọi dành ít giây phút để cùng nhau lắng đọng trong bầu khí cầu nguyện với Lời Chúa, cách riêng với chính phần đáp ca và Thánh Vịnh được sử dụng trong phụng vụ thánh lễ hoặc một lời cầu nguyện được gợi ý.

Việc cổ vũ học Lời Chúa được các đấng bản quyền các giáo phận hết sức lưu tâm. Ở giáo phận Cần Thơ, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên từ lâu nay đã thiết lập và duy trì chương trình học Thánh Kinh qua mạng do chính ngài trình bày. Lớp học này được kết nối trực tuyến vào các buổi tối thứ Bảy, lúc 19 giờ 30 phút. Đây cũng thường là giờ các gia đình sinh hoạt sau bữa cơm tối. Đến hiện tại, chương trình đã thực hiện được 70 kỳ. Nội dung bài học phong phú từ Tin Mừng theo các thánh sử, từng sách trong Cựu Ước: Sáng Thế, Xuất Hành, Dân Số… rồi đến Tân Ước. Đức cha thiết kế ra các tập tin theo định dạng power point để trình chiếu và ngài giảng giải trực tiếp. Các hình ảnh được chêm vào thật thú vị, bắt mắt là điểm cộng của khóa học này, bên cạnh sự dẫn dắt sâu sắc của Đức cha Stêphanô với giọng trầm ấm, đậm chất miền Tây. Cũng ghi nhận thêm, trang thông tin của giáo phận Cần Thơ, ở mục Học Kinh Thánh, còn lưu trữ, giới thiệu những bài học Kinh Thánh của các cha Carôlô Hồ Bặc Xái, cha Phêrô Lê Tấn Lợi (người vừa được ĐTC đặt làm Giám mục Phó GP Cần Thơ), cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, cha Giuse Ngô Quang Trung.

Một giáo phận ở phía Nam khác cũng kéo dài các khóa học Kinh Thánh đều đặn là Phú Cường. Chương trình Muối Men Cho Đời, xuyên suốt 5 năm qua mang tới cho giáo hữu những trải nghiệm học Kinh Thánh, Lời Chúa mới mẻ. Theo đó, ở mỗi tuần, phần trình bày được thay đổi bởi một linh mục. Người theo dõi các buổi chia sẻ có thể xem trên mạng xã hội Youtube hay trang web của giáo phận vào mỗi Chúa nhật. Dưới phần thuyết giảng của các vị còn là toàn bộ bản văn chia sẻ đã được dàn sẵn để tiện đọc.

Đằng sau mỗi phần bài giảng được đăng tải các tuần đều còn có sự hỗ trợ của cả ban truyền thông, kỹ thuật cùng sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu của các vị phụ trách. Tất cả chung ý hướng để Lời Chúa loan truyền. Có thể thấy, nhiều giáo phận đã tận dụng sự ưu việt của thời đại công nghệ thông tin trong mục đích rao giảng Lời Chúa đến các thành phần Dân Chúa. Sau khi trực tuyến, những kênh vừa điểm qua đều lưu giữ tài liệu nhằm giúp cho người xem sau có thể xem lại hoặc tới lui nhiều lần. Đây là một phương cách học Lời Chúa hiệu quả.

 

 

Thiên Mi

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!