Chưa phân loại

HƯỞNG PHÚC TRƯỜNG SINH

HƯỞNG PHÚC TRƯỜNG SINH

(THỨ HAI TUẦN 4 PHỤC SINH)

 

Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Hai Tuần 4 Phục Sinh này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Nhờ Con Chúa hạ mình xuống, Chúa đã nâng loài người sa ngã lên, xin Chúa rộng ban cho các tín hữu Chúa niềm vui thánh thiện này: Chúa đã thương cứu họ ra khỏi vòng nô lệ tội lỗi, thì xin cũng cho họ được hưởng phúc trường sinh.

Hưởng phúc trường sinh là phần thưởng dành cho những ai đã chiến thắng, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Khải Huyền đã cho thấy: Cuộc chiến giữa các con thú và dân thánh diễn ra hết sức ác kiệt, đời sống đức tin cũng là một cuộc chiến, ai bền đỗ sẽ được cứu: Ai thắng sẽ được mặc áo trắng, Ta sẽ không xoá tên người ấy khỏi Sổ Trường Sinh. Ta sẽ nhận người ấy trước mặt Cha Ta và trước mặt các thiên thần của Người. Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

Hưởng phúc trường sinh là nhờ nước và Thần Khí, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Baxiliô Cả đã nói: Chúa là Đấng ban cho ta sự sống, Người thiết lập cho chúng ta một giao ước, đó là Bí Tích Thánh Tẩy, hình ảnh tượng trưng cho cái chết và sự sống: nước là hình ảnh của cõi chết, Thần Khí là bảo chứng mang sự sống. Như vậy, ta thấy rõ điều ta tìm hiểu: Tại sao nước và Thần Khí lại liên kết với nhau? Thưa vì Bí Tích Thánh Tẩy nhắm hai mục tiêu: một là loại bỏ con người làm nô lệ tội lỗi, để sau này nó khỏi sinh hoa trái đưa tới cái chết, hai là sống bởi Thần Khí và sinh hoa trái là được trở nên thánh thiện.

Hưởng phúc trường sinh là ơn cứu độ phổ quát dành cho tất cả mọi người, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật lại việc thánh Phêrô phân trần với những người đang chất vấn ngài: Tôi vừa mới bắt đầu nói, thì Thánh Thần đã ngự xuống trên họ, như đã ngự xuống trên chúng ta lúc ban đầu. Tôi sực nhớ lại lời Chúa nói rằng: Ông Gioan thì làm phép rửa bằng nước, còn anh em thì sẽ được rửa trong Thánh Thần. Vậy, nếu Thiên Chúa đã ban cho họ cùng một ân huệ như Người đã ban cho chúng ta, vì chúng ta tin vào Chúa Giêsu Kitô, thì tôi là ai mà dám ngăn cản Thiên Chúa?

Hưởng phúc trường sinh là nỗi khát khao, là niềm hy vọng chắc chắn dành cho những ai luôn đặt tin cậy nơi Chúa, như trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 41, vịnh gia đã cho thấy: Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống. Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa. Con sẽ bước tới bàn thờ Thiên Chúa, tới gặp Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con. Con gảy đàn dâng câu cảm tạ, lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ.

 

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Chúa nói: Tôi chính là Mục Tử nhân lành, Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào. Đức Kitô, Đấng Cứu Độ Duy Nhất là cửa duy nhất dẫn đến sự sống đời đời. Qua cửa Đức Kitô, là trải qua cái chết và phục sinh vinh hiển của Người. Từ chối bước qua ô cửa Giêsu, chúng ta không thể đến được đồng cỏ xanh tươi. Người mục tử nhân lành thì làm cho chiên được sống và sống dồi dào, còn, kẻ trộm chỉ cướp phá và giết hại. Ai thuộc về Đức Kitô thì nghe tiếng Đức Kitô, chúng ta không thể thuộc về Đức Kitô, mà lại, nghe theo tiếng của thế gian. Thế gian sẽ hứa hẹn cho chúng ta đủ mọi thứ, nhưng rồi, sẽ làm cho chúng ta thất vọng ê chề. Ước gì chúng ta luôn biết nghe theo tiếng của Đức Kitô, cho dẫu, có bị chê cười, bị nhạo báng. Ước gì được như thế!

 

Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!