Kỹ năng sống

Khi tâm thái thay đổi, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui

Có một người phụ nữ Mỹ tên là Selma tới doanh trại của chồng tại một vùng sa mạc nọ. Quãng thời gian đó, cô cảm thấy vô cùng thống khổ, lòng tràn đầy phiền não và u uất. Người trong doanh trại sống dưới nhà tôn, nhiệt độ ngoài trời rất cao, nhiệt độ nơi bóng râm dưới những cây xương rồng đều lên tới trên 45oC. Doanh trại toàn người Ấn Độ và người Mexico, khiến Selma ngại giao tiếp. Điều tồi tệ hơn là chồng cô được lệnh điều quân đi, để lại cô đơn độc. Cho nên, suốt ngày cô ủ dột mày chau, mỗi ngày dài lê thê như thể một năm.

Trong tâm trạng chờ đợi bất lực, cô đành phải viết thư cho cha mẹ, muốn sớm trở về nhà. Mong mỏi mãi cũng có thư hồi âm, nhưng khi mở ra thư ra đọc cô lại rất bất ngờ. Cha mẹ không an ủi cô, cũng không bảo cô hãy mau chóng trở về. Trong thư chỉ có một trang giấy mỏng manh, trên đó ghi vài dòng ngắn ngủi:

“Hai người cùng nhìn ra ngoài qua khung cửa sổ nhà ngục, một người nhìn thấy bùn trên mặt đất, một người lại nhìn thấy những vì sao trên bầu trời.”

Selma ngẫm nghĩ nhiều về lời khuyên của cha mẹ rồi bắt đầu làm thử. Cô chủ động kết bạn với những người Ấn Độ và Mexico, và kết quả khiến cô vô cùng kinh ngạc. Cô phát hiện ra họ rất hiếu khách, nhiệt tình, họ còn tặng cho cô rất nhiều những đồ gốm và lễ vật thêu sau khi trở nên thân thiết.

Selma còn bắt đầu nghiên cứu xương rồng trong sa mạc, vừa nghiên cứu vừa ghi chép. Không ngờ rằng cây xương rồng lại khiến cô bị lôi cuốn. Trong môi trường vô cùng khắc nghiệt, xương rồng vẫn nảy mầm, sinh sôi, phát triển. Sức sống bất diệt này khiến tâm hồn cô chấn động! Cô bắt đầu ngắm mặt trời mọc và mặt trời lặn trên sa mạc, cảm nhận những ảo ảnh trên sa mạc, thưởng thức mọi thứ cuộc sống mang lại cho cô.

Dần dần Selma đã tìm thấy những vì sao trong tâm hồn của mình. Cô phát hiện ra mọi thứ trong cuộc sống của mình đều thay đổi, dường như mỗi ngày cô đều đắm mình trong sắc xuân, mỗi ngày đều tràn đầy niềm vui. Sau này khi trở về Mỹ, cô đã viết lại những trải nghiệm chân thực trong nội tâm mình thành một cuốn sách có tên “Lâu đài hạnh phúc”.

Vẫn là trong sa mạc khô khan ấy, dưới những mái tôn nóng bỏng ấy, vẫn những người Ấn Độ và Mexico ấy, nhưng có hai con người: một con người khổ đau và một con người hạnh phúc. Tâm thái thay đổi, cuộc đời cũng đổi thay. Một chút thay đổi nho nhỏ này cũng đã dẫn tới những kết quả trên trời dưới đất.

Bởi vậy, nếu bạn không hài lòng với cuộc sống của mình, mong muốn thay đổi nó, thì trước tiên cần thay đổi tâm thái của bạn. Nếu suy nghĩ tích cực, thì những vấn đề xảy ra xung quanh đều có thể biến nguy thành an, gặp hung hoá cát. Tâm thái tích cực là nguồn dinh dưỡng giúp tâm trí lành mạnh, nó có thể khiến con người tràn ngập sự tự tin và hạnh phúc.

Thiên Cầm

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!