Tâm tình độc giả

Khi thinh lặng ngỏ lời

Khi thinh lặng ngỏ lời

z4244217532459 dd6ea8d745f7127fa2fcf07e170fa037Sau khi tưởng niệm Chúa chịu treo trên Thập giá, hôm nay Giáo Hội sống trong thinh lặng để suy ngắm Đức Giêsu an nghỉ nơi huyệt mộ và đợi điều Người đã hứa “sau ba ngày Người sẽ sống lại” (Mc 8,31).

Sau khi thấy người tắt thở trên Thánh giá, nhiều người tưởng rằng họ đã giết được Chúa, nhưng không, sau cái chết ấy, Người vẫn sống và hiện diện một cách sung mãn tràn đầy hơn. Lúc này, Đức Giêsu không còn hiện diện bằng một sự hiện hữu theo nghĩa thể lý mà Người thực sự đang ở ngay bên chúng ta qua lời Chúa và các Bí tích.

Hẳn là sự chết của Đức Giêsu là cách mạnh mẽ nhất để Người nói lên tiếng nói của mình. Đây là một sự thinh lặng để con người khám phá ra những giây phút đẹp nhất, thinh lặng để Đức Vua được yên giấc, thinh lặng vì Thiên Chúa đang ngủ say trong xác phàm.

Thời đại này dù không nói ra, nhưng nhiều người mang trong mình tâm thức của triết gia Friedrich Nietzsche tuyên bố: Gott ist tot – Thiên Chúa đã chết. Chính vì quan niệm như vậy, họ đã để tôn giáo đi vào dĩ vãng và coi đó là sản phẩm độc hại của quá khứ và tôn sùng khoa học như là quyền năng Tối thượng. Chẳng thế mà nhiều người cho rằng khoa học kỹ thuật có thể giải thích mọi bí ẩn của thế giới. Thiên đàng theo cái nhìn của con người thực dụng ngày nay không đâu xa, nó chính là những thứ hưởng thụ nơi thế giới này. Chẳng có Thần linh nào hết.

Thiên Chúa đã chết trong lòng của không ít người kéo theo việc những chuẩn mực luân lý, những nền tảng đạo đức bị xem nhẹ, nếu không muốn nói là bị đưa vào trong quên lãng. Để bù đắp những khoảng trống ấy, người ta tìm đến một thứ gì đó ngoài tôn giáo. Nhân loại này, thế giới này rồi sẽ ra sao. Cứ loại bỏ Thiên Chúa đi rồi sa đọa, tàn ác, chiến tranh, hận thù sẽ đến ngay thôi.

Sống Tin Mừng của Chúa quả là một điều không hề đơn giản trong thời đại của khoa học kỹ thuật, thời đại mà người ta sống chủ trương với lối sống duy thực, duy vật, nhưng trong một cõi riêng tư, xin được để Lời Chúa chất vấn: Tôi là ai trong cuộc đời này? Tôi có mọi sự rồi sao nữa?

Xin cho tâm tình thinh lặng ngày hôm nay của mỗi người như một lời nhắc nhở: Giữa những xao động của nhân thế, nổi trôi giữa những sục sôi tranh chấp trong kiếp người, giữa những cuồng say hay ê chề thất bại, tiếng Chúa được ngỏ lời để tôi có thể ca vang lời Thánh vịnh 26 rằng: Chúa là nguồn Ánh sáng và là Ơn Cứu độ của tôi, tôi còn sợ chi ai.

Tác giả: Đức Hữu

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!