Kỹ năng sống

Khoảnh khắc cuộc đời

 

Có người quan niệm rằng: Cuộc sống chẳng là gì, nhưng một khoảnh khắc lại có thể làm nên tất cả! Khoảnh khắc ấy là những mảnh ghép từ cuộc sống tạo nên một bức tranh lớn. Khoảnh khắc ấy là những giọt nước mắt. Khi ta cất tiếng khóc chào đời, cha mẹ ta đã khóc vì vui mừng. Khoảnh khắc ấy là niềm vui. Khi ta bập bẹ tập nói, cha mẹ ta nghe mà quên hết những nỗi vất vả cực nhọc. Khoảnh khắc ấy là sự tin tưởng khi ta trưởng thành và khôn lớn làm cho cha mẹ ta tự hào vui sướng. Khoảnh khắc ấy còn có cả nỗi buồn. Khi ta gặp thất bại trong trên đường đời, cha mẹ vẫn ở bên để động viên an ủi. Khoảnh khắc quan trọng nhất chính là tình yêu thương. Ðó là lúc ta biết yêu người và cũng được người đền đáp, nhờ vậy ta có được lý tưởng và năng lực sống mãnh liệt.

Cuộc sống được hòa quyện bởi khoảnh khắc vui và buồn, trộn lẫn giữa thành công và thất bại. Và cuối cùng, như chiếc lá rụng về cội, nước xuôi về nguồn, ta kết thúc chu trình cuộc đời, trút hết mọi sự để bước vào khung trời mới bình an và viên mãn.

Quý vị và các bạn thân mến,

Chúng ta đã bước sang tháng Mười Một, tháng Giáo hội dành để cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ và những người thân của chúng ta đã qua đời. Ðây là dịp để chúng ta chiêm nghiệm về phận con người với những giới hạn và yếu đuối tội lỗi. Nhờ đó ta ý thức hơn về giá trị của cuộc đời trong tình thương của Thiên Chúa.

Khi tạo dựng, Thiên Chúa yêu thương đã ban cho con người có lý trí để nhận biết sự hiện diện của Thiên Chúa. Ngài còn nhắc nhở và mời gọi ta trở về với Ngài là nguồn cội, là cùng đích của mọi loài. Lời thánh vịnh cho chúng ta biết cuộc sống trần gian này chỉ là tạm bợ và thân phận con người mong manh mỏng giòn. “Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ, Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn. Ngay cả khi đồi núi chưa được dựng nên, địa cầu và vũ trụ chưa được tạo thành, Ngài vẫn là Thiên Chúa, từ muôn thuở cho đến muôn đời. Ngài bắt phàm nhân trở về cát bụi, Ngài phán bảo: “Hỡi người trần thế, trở về cát bụi đi!” Ngàn năm Chúa kể là gì, tựa hôm qua đã qua đi mất rồi, khác nào một trống canh thôi” (Tv 90,1-4).

Thiên Chúa nhắc nhở ta qua những mạc khải, qua lời các ngôn sứ, qua Thánh Tử Giêsu và hôm nay còn nhắc nhở ta qua Giáo hội, qua những biến cố trong cuộc sống hàng ngày. Lời Chúa nhắc nhở ta có lúc gắt gao, mãnh liệt, quở trách nặng nề qua những thất bại, những tai ương nghịch cảnh và qua cả những yếu đuối, đam mê tội lỗi. Cũng có lúc, Chúa nhắc nhở ta bằng những lời thì thầm, nhẹ nhàng và sâu lắng qua quy luật tự nhiên, qua trật tự trong vũ trụ. Nhìn chiếc lá vàng bay về cội, nhìn dòng nước xuôi về nguồn, ta hiểu được rằng con người cũng phải trở về với gốc tích của mình. Nhìn những áng mây trôi, ta hiểu được rằng cuộc sống này luôn biến đổi, ngoài Thiên Chúa ra không có gì là trường tồn vĩnh cửu. Nhà ta ở, bát cơm ta ăn và cả thân thể ta cũng thuộc về Thiên Chúa. Chúa đã sinh xuống làm người để cảm thông chia sẻ với thân phận con người. Như lời Thầy Giêsu khẳng định “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Mt 8,20). Theo Chúa là chấp nhận bấp bênh, vì cuộc sống trần gian này chẳng có gì là bảo đảm. Tất cả mọi khoảnh khắc dù sống trong vinh hoa phú quý hay bần cùng khốn khó, Chúa đều nhắc ta tìm ý Chúa và ngưỡng vọng lên Người. Và Chúa luôn ban tặng cho ta niềm vui để bù lại những tháng năm Ngài đã bắt nếm nhục nuốt sầu (x. Tv 90,15). Chúa đã dựng nên ta trong tình yêu nên Ngài không nỡ để ta phải mạng vong. Trái lại bằng mọi giá Ngài đã cứu chuộc và cho ta được thông phần hạnh phúc với Chúa.

Hàng ngày, Chúa vẫn gửi cho ta những dòng tin nhắn để ta chuẩn bị tương lai cho một ngày đoàn viên. Mỗi người chỉ sống một lần nên chúng ta phải sống sao cho ra sống, đừng sống hoài sống phí. Hơn nữa là con cái Thiên Chúa chúng ta được mời gọi trở về trong vòng tay yêu thương của Cha, trong ngôi nhà ấm áp của tình yêu. Trong tình yêu của Thiên Chúa, sự sống con người thật huyền diệu. Con người sinh ra không phải để qua đi như cỏ cây hoa lá. Con người chết đi không như một dấu chấm hết mà là để khởi sự tiến sâu vào sự sống đích thực vì Thiên Chúa là Chúa của sự sống.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã dựng nên chúng con cách kỳ diệu mang hình ảnh giống Thiên Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức thân phận con người của mình mà có thái độ sống tích cực hơn, bao dung và vị tha hơn. Cảm tạ Chúa đã gửi những lời nhắn nhủ yêu thương, xin cho chúng con luôn sống dưới cái nhìn yêu thương của Chúa, luôn trung thành trong mọi phút giây để mai sau chúng con cũng được hưởng hạnh phúc trong Vương Quốc của Thiên Chúa. Amen.

 

Phương Anh

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!