Kỹ năng sống

Kiên nhẫn trong tình yêu

Kiên nhẫn trong tình yêu

“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có Kiên Nhẫn, anh em mới giữ được mạng sống mình. (Lc 21,17-19).

Người ta vẫn luôn nói : Tình yêu không có hy sinh thì đó là tình yêu giả dối. Hy sinh và tha thứ là đỉnh cao của tình yêu. Tuy nhiên, trong tình yêu mà thiếu sự kiên nhẫn thì đó chưa phải là tình yêu đích thực. Tình yêu chân thật cũng cần sự kiên nhẫn. Ai khi yêu mà không có sự kiên nhẫn thì tình yêu đó sớm hay muộn cũng sẽ đổ vỡ.

Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc chỉ đến với những ai biết kiên nhẫn, biết lắng nghe, biết nỗ lực và dũng cảm đương đầu với thử thách. Vì tình yêu vốn là thứ không dễ tìm nên hãy kiên nhẫn với tình yêu của mình theo cách mà bạn hạnh phúc nhất.  Đợi chờ là một dấu hiệu của tình yêu và lòng kiên nhẫn. Bất kỳ ai cũng có thể nói lời yêu bạn, nhưng không phải ai cũng có thể đợi và chứng minh điều đó là sự thật. “Thiên Chúa là Tình Yêu”(1Ga 4,8), Ngài yêu con người  “đến nỗi đã ban Con Một”(x.Ga 3,16) và cho dù con người hết lần này đến lần khác phản bội Ngài, nhưng Ngài vẫn “nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín”(x.Xh 34,6) kiên nhẫn sửa dạy. Có  những lúc Ngài đã chủ động ra đi, tìm kiếm năn nỉ, van xin dân Ngài trở về bất kể họ là ai. Có thể là người tội lỗi, người cứng lòng, người bắt Chúa, chối Chúa…

Khi nhìn  lại đời mình tôi nhận thấy cuộc đời tôi cũng được Chúa bao bọc, yêu thương. Dù biết tôi đầy giới hạn, yếu đuối hay thất hứa với giao ước tình yêu của Ngài. Vậy mà Ngài vẫn kiên nhẫn chờ đợi tôi thay đổi. “Đức Chúa đợi chờ để thi ân cho anh em”(Is 30, 18).Tôi đã đọc được câu nói: Vũ khí tốt nhất chống lại bùn nhơ của cuộc đời là lòng can đảm, tính ngoan cường và sự kiên nhẫn. Lòng can đảm cho ta sức mạnh, tính ngoan cường khiến ta vui, và sự kiên nhẫn mang đến bình yên. ( Hermann Hesse).

Trên đường đời hành lý của con người cần mang theo là lòng kiên nhẫn và tính chịu đựng. Những điều tốt đẹp đến với ai tin tưởng, những điều tốt đẹp hơn đến với ai kiên nhẫn và những điều tốt nhất chỉ đến với người không bỏ cuộc. Hãy bắt chước bà góa trong Tin Mừng của Thánh Luca 18,1-8, bà đã kiên trì đến “quấy rầy mãi” nên được quan tòa chấp nhận xét xử. Chính Chúa Giêsu bảo các môn đệ “phải cầu nguyện luôn không được nản chí”(x.Lc18,1). Còn Thánh Phaolô gọi “Thiên Chúa là nguồn kiên nhẫn và an ủi”(x.Rm15,5) ). Vì thế, ta phải xin Ngài lòng kiên trì và Ngài sẽ ban cho ta. Thánh Phaolô còn khuyên nhủ: “Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và  nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau”( Ep 4,2). Thật vậy, hiền lành và khiêm nhường sinh kiên nhẫn.Và “Đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn”(Gc1,3). Bởi vậy, người ta không thể thành công nếu thiếu đức tính kiên nhẫn. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Kiên nhẫn  là một phẩm chất tốt mà mỗi người cần phải có để rèn luyện bản thân mình. Trên con đường chinh phục bản thân, hoàn thiện nhân cách, mỗi chúng ta cần phải trang bị cho mình rất nhiều đức tính tốt. Lòng kiên nhẫn  chính là một trong những đức tính vô cùng quan trọng của mỗi con người chúng ta.  Kiên nhẫn mang lại cho ta nhiều cơ hội, giúp ta rèn luyện ý chí, nghị lực, trở nên mạnh mẽ, lạc quan hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nhờ kiên nhẫn mà ta cũng học được nhiều kinh nghiệm quý báu và nó cũng tạo cho người khác cơ hội để thay đổi chính mình.

Mỗi người ai cũng cần có thời gian để học yêu thương, tha thứ, và để sửa chữa những sai lầm. Hãy kiên nhẫn với chính mình và với người khác kế cả kiên nhẫn trong những điều nhỏ nhặt hằng ngày. Đừng chỉ sống vội, sống ảo, sống nhạt mà thiếu đi tình yêu, niềm tin và sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn và niềm tin cho ta sống  an vui, hạnh phúc, thành công và thành người hơn.

Nt. Anna Nguyễn Khiêm

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!