Góc tư vấn

MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH

BÀI GIỚI THIỆU TÀI LIỆU

MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH

CỦA ĐỨC CHA ANDREW COZZENS

 

 

Lời Phi Lộ – Tài liệu Mầu Nhiệm Thánh Thể trong đời sống Hội Thánh của các Giám mục Hoa Kỳ về Bí tích Thánh Thể là tài liệu nền tảng cho kế hoạch Phục hưng Thánh Thể của Hội Thánh Hoa Kỳ. Tiếc rằng rất ít người Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ biết đến tài liệu này. Trong loạt bài này chúng tôi cố gắng tóm lược các bài học rút ra từ chính tài liệu và từ các lớp online do Đức Cha Cozzens hướng dẫn để giúp độc giả hiểu sâu xa hơn về Bí tích Thánh Thể và sống Mầu Nhiệm Cao Quý này.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu nguyên văn bản dịch bài học mở đầu của Đức Cha Andrew Cozzens, Chủ tịch Ủy Ban Phúc Âm Hoá và Dạy Giáo Lý của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Cầu mong Chúa Thánh Thần thắp lên ngọn lửa yêu mến Thánh Thể trong lòng mỗi độc giả và ngọn lửa này sẽ lan ra chung quanh họ cho đến khi nó đốt cháy toàn thể thế gian.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

Bạn biết không, theo những gì tôi có thể nhớ được, tôi luôn yêu mến Bí tích Thánh Thể. Thực ra, tôi nhớ khi tôi còn nhỏ và cha xứ của tôi đã dạy tôi bái gối trước nhà tạm, khi tôi đang chuẩn bị trở thành một cậu giúp lễ. Tôi nhớ Cha đã dạy tôi về sự hiện diện của Chúa Giêsu trong nhà tạm, và tầm quan trọng của việc cung kính bái gối. Dĩ nhiên, điều mà tôi không thể nhớ được, là phải quỳ bằng chân nào, nên mẹ tôi thường phải đánh dấu chiếc giày bên phải của tôi, để tôi nhớ rằng đó là chân cần phải quỳ xuống.

Nhưng thực ra, chính khi tôi bắt đầu giúp lễ, tôi đã cảm nghiệm được một điều gì đó, về sự gần gũi với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Về cơ bản, chính kinh nghiệm gần gũi với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, đã dẫn tôi vào chủng viện, và muốn trở thành một linh mục.

Một điều thú vị đã xảy ra cho tôi, khi đang thực sự chuẩn bị chịu chức linh mục. Đó là, một vài tháng trước khi tôi chịu chức linh mục, tôi bắt đầu có một thắc mắc nảy ra trong đầu, và thắc mắc ấy là, tôi đã luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, khi người khác truyền phép. “Tôi có tin không, khi chính tôi là người truyền phép Thánh Thể, khi đó là tấm bánh trên tay tôi?”

Tôi có thể thành thật nói với các bạn rằng, ngày tôi cử hành Thánh lễ đầu tiên của mình, lễ Mình Máu Thánh Chúa năm 1997, khi tôi cầm Mình Thánh Chúa trong tay, và nói những lời của Chúa Giêsu, “Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn: Vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con.” Và sau đó tôi nâng bánh thánh ấy lên, rồi đặt nó xuống trên đĩa thánh, và tôi bái gối. Tôi không nghi ngờ gì rằng tôi đang bái gối trước Chúa tể của toàn thể vũ trụ, Đấng đã dựng nên tôi, Đấng biết tôi, Đấng xứng đáng với mọi sự tôn thờ.

Đây không chỉ là đức tin của tôi, đây là đức tin của Hội Thánh, đức tin của Hội Thánh trong hai nghìn năm. Chúng ta tin rằng, vào đêm trước khi Chúa Giêsu chịu chết, Người đã ban cho chúng ta món quà lớn nhất của Người, món quà Bí tích Thánh Thể, và Người bảo chúng ta làm điều này trong đêm hôm đó, để tưởng nhớ đến Người, và chúng ta đã luôn cố gắng trung thành với món quà đó.

Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng, niềm tin vào Bí tích Thánh Thể trong thời điểm này, của lịch sử chúng ta đang bị khủng hoảng.

Thực ra, có lẽ tất cả chúng ta đã xem nghiên cứu Pew xảy ra vào năm 2019 cho thấy có ít hơn 30% người Công giáo, thực sự tin vào sự hiện diện thật của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là trong nghiên cứu đó, người ta nói rằng 22% người Công giáo tuyên bố rằng, họ hiểu giáo huấn của Hội Thánh về sự biến thể, nhưng không tin điều ấy.

Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, để có thể điều chỉnh đức tin vào Bí tích Thánh Thể trong Hội Thánh của chúng ta.

Ngay bây giờ, chúng ta biết việc người ta bỏ Hội Thánh, đang ở mức cao nhất của mọi thời đại. Chúng ta biết rằng hơn 75% giáo dân, thậm chí không đi lễ mỗi Chúa nhật. Bí tích Thánh Thể đang ở trong tình trạng khủng hoảng, và chúng ta phải làm gì với nó.

Đó là lý do tại sao các Giám mục Hoa Kỳ, đang bắt đầu một cuộc phục hưng Thánh Thể. Các ngài muốn bắt đầu, thắp lên ngọn lửa đức tin vào Bí tích Thánh Thể, để tác động đến mọi cấp bậc trong Hội Thánh.

Đó là lý do tại sao các Giám mục Hoa Kỳ, đã viết một tài liệu về Bí tích Thánh Thể, với tựa đề, Mầu nhiệm Thánh Thể trong Đời sống Hội Thánh.

Điều tôi muốn làm trong khóa học này là giải thích cho bạn tài liệu ấy. Nó thực sự được viết thành hai phần! món quà và sự đáp trả. Và tôi muốn giải thích cho các bạn, về món quà tuyệt vời của Bí tích Thánh Thể, và đáp trả của chúng ta là gì.

Và tôi hy vọng rằng, khi tham dự khóa học này, bạn sẽ muốn trở thành một phần, của cuộc phục hưng Thánh Thể này. Bạn sẽ thấy cuộc sống linh đạo Thánh Thể của chính mình được sống động, và thấy mình rất khao khát được chia sẻ nó.

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!