Kỹ năng sống

MỘT LẦN SAI

MỘT LẦN SAI

Một hôm, cô giáo viết lên bảng:

 9 x 1 = 7

 9 x 2 = 18

 9 x 3 = 27

 9 x 4 = 36

 9 x 5 = 45

 9 x 6 = 54

 9 x 7 = 63

 9 x 8 = 72

 9 x 9 = 81

 9 x 10 = 90

 Khi viết xong, cô nhìn xuống đám học trò, tất cả đều đang cười cô vì công thức đầu tiên viết sai. Cô ôn tồn nói:

–          Cô đã cố ý viết sai hàng đầu tiên, vì cô muốn các em học một điều quan trọng hơn toán học : Đó là một thực tế phũ phàng của thế giới này. Các em có thể thấy rằng tôi viết đúng 9 lần, nhưng chẳng có ai khen ngợi tôi về điều đó cả. Nhưng chỉ cần tôi viết sai một lần, tôi sẽ bị cười cợt chỉ trích. Đó là bài học của hôm nay.

 Tôi muốn các em nhớ rằng thế giới có thể sẽ chẳng thèm khen ngợi hay trân trọng dù các em đã làm đúng hàng triệu lần, nhưng sẽ sẵn sàng tấn công các em ngay khi các em làm sai dù chỉ một lần. Nhưng đừng nản lòng, đừng thất vọng. HÃY MẶC KỆ NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐÓ, VÀ TIẾP TỤC LÀM NHỮNG ĐIỀU CÁC EM CHO LÀ ĐÚNG.

Và hãy nhớ khen tặng ai đó khi họ làm đúng, điều đó rất có ý nghĩa với họ đấy!”

Trong cuộc đời, không có người lúc nào cũng đúng hoặc mãi mãi sai. Khoan hồng cho người sẽ tạo cho mình cơ hội được bao dung. Công việc tuy quan trọng nhưng tấm lòng gửi gắm vào đấy còn quan trọng hơn, nên dù đúng hay sai cũng hãy nhìn tới lòng người. Cứ làm với thiện chí, những bình luận phê phán luôn tương đối, hãy hành động theo tiếng lương tâm sẽ vui sống trường tồn.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!