Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Một số công trình cổ gắn với lịch sử Công giáo ở châu Âu

Một số công trình cổ gắn với lịch sử Công giáo ở châu Âu

 

Châu Âu không thiếu những di sản tôn giáo, nhưng có một số nơi sở hữu những nhà thờ mang theo ý nghĩđặc bit xuyên suốt lịch sử Giáo hội Công giáo.

Mont Saint – Michel, Pháp

Mont Saint – Michel, tên tiếng Việt là Núi Thánh Micae, là một đảo thủy triều bên ngoài bờ biển Pháp ở ranh giới giữa vùng Normandy và Brittany. Tại đây, một tu viện được xây dng t thời Trung Cổ nhân danh Tổng lãnh Thiên Thần Micae.

Thế kỷ thứ 8, đảo thủy triều được gọi là Mont Tombe. Tương tuyền, Tổng lãnh Thiên Thần Micae năm 708 đã hin ra trước thánh Aubert, Giám mục Avranches. Tuân theo lời của Tổng lãnh Thiên Thần, thánh Aubert ban đầu bắt tay vào việc xây dựng một nơi cầu nguyện, trước khi nơi này được mở rộng thành tu viện. Đến thế kỷ 11, số lượng người hành hương đến Mont Saint – Michel tăng mạnh. Tu viện vì thế phải được cải tổ và cơ bản trở thành hình dạng như ngày nay.

Bên cạnh đó, xuyên suốt đến thế kỷ 15, tu viện vẫn liên tục được cơi nới và bổ sung những cấu trúc mới. Khi vua Louis XI của Pháp góp phần đặt nền móng cho dòng Thánh Micae năm 1469ông có ý định biến cụm nhà thờ – tu viện ở Mont Saint – Michel thành cơ sở của dòng tu. Tuy nhiên, do khoảng cách xa với Paris, ý định này ca nhà vua không thể trở thành hiện thực.

Tu viện vẫn tiếp tục hoạt động cho đến thời Cách mng Pháp và Hoàng đế Napoleon, khi Mont Saint – Michel bị biến thành nhà tù. Sau khi nhà tù bị đóng cửa năm 1863, nỗ lực bảo tồn lịch sử được thực thi và làn sóng du khách bắt đầu kéo đến nơi này vào cuối thập niên 1800. Năm 1979, T chc UNESCO đưa Mont Saint – Michel và vùng vnh của nơi này vào danh sách di sản thế giới.

Gloucester, Anh

TP Gloucester ở miền tây nam nước Anh nổi tiếng với nhà thờ Chúa Ba Ngôi và Thánh Phêrô. Công trình tôn giáo đầu tiên được xây dng tại đây vốn gồm một đan vin vi nhà thờ vào năm 679, theo lệnh của vua Osric thuộc vương triu HwicceBề trên đầu tiên của đan viện tên Kyneburg, h hàng ca vua Osric và đượĐức Giám mc Bosel ca Worcester b nhim. Sau vài trăm nămđến lượt Vua Beornwulf thuc vương triu Mercia ra lnh xây lđan viện.

Đến năm 1022Đức Giám mc Wulfstan của giáo phận Worcester quyết định giao lại quyền quản lý đan viện cho dòng Biển Đức. Thời gian sau, một trận hỏa hoạn xảy ra làm nơi này b cháy ri và Đức Giám mc Ealdred ca Worcester quyếđịnh cho xây li vào năm 1058 ở vị trí xa hơn một chút so với cấu trúc ban đầu và gần thành phố hơn.

Nền móng của nhà thờ hiện tại được thiết lập dưới thời Viện phụ Serlo (coi sóc tu viện trong giai đoạn 1072-1104). Năm 1072, Viện phụ Serlo đã cho xây dựng cấu trúc mới với chỗ ở cho 2 tu sĩ và 8 dự tu. Tuy nhiên, tình hình trở nên tồi tệ hơn sau khi nơi này lại trải qua một trận cháy lớn vào năm 1088. Dù vậy, đan viện tiếp tục nhận được sự ưu ái của các đời vua Anh; chẳng hạn vua William trải qua lễ Giáng Sinh tại đây vào năm 1085.

Nhờ vào sự hỗ trợ của vua Anh, Viện phụ Serlo bắt tay xây lại đan viện mới. Phần nền đá móng đượđặt vào v trí năm 1089, và đến năm 1100nơi này một lần nữa được cung hiến. Các công trình xây dựng gian thờ chính, gian sau của nhà thờ, khu hầm mộ và phòng họp mặt được xây dựng với tốc độ nhanh chóng và quy mô ấn tượng.

Sau khi vua Henry VIII tách khỏi Giáo hội Công giáo để thành lập Anh giáo, cụm công trình đan viện và ngôi thánh đường cũng bị chuyển sang Anh giáo.

Trier, Đức

Trier là cổ thành nằm bên bờ sông Moselle ở miền tây nam nước Đức. Được sáng lập dưới thời La Mã. Trier là nơi đặt ngai vàng của Hoàng đế Constantine Vĩ đại. Nhà thờ Constantine của thành phố được xây ở nơi từng đặt ngai vàng của nhà vua. Phòng chứa ngai vàng có niên đại từ năm 310 và vẫn là căn phòng đơn rộng nhất tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay mà không cần đến một cây cột nào.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất đó là nhà thờ Thánh Phêrô ở Trier. Đây là nhà thờ cổ nhất nước Đức và có cấu trúc tôn giáo lớn nhất tại Trier. Có niên đại từ thế kỷ thứ 4, thời điểm nhà thờ được xây dựng bên trên nơi từng đặt cung điện của thánh Helena, mẹ của Hoàng đế Constantine. Thánh Helena có công mang về Trier một số thánh tích, trong số này có dây thừng từng dùng để trói Chúa Giêsu trước khi Người bị hành hình.

Nhà thờ vào thế kỷ thứ tư đã bị người Frank (người Tây Âu) phá hủy trước khi được xây dựng lại. Đến năm 882, người Viking lại hủy hoại nơi này. Dưới thời Đức Tổng Giám mục Egbert (993), việc xây dựng nhà thờ một lần nữa được khởi công và hoàn thành dưới thời Đức Tổng Giám mục Poppo (1016-1041). Qua nhiều thế kỷ, nhà thờ tiếp tục được tu sửa, thêm vào các mái vòm Gothic, những bức tượng thời Phục Hưng, các nhà nguyện Baroque… Tuy nhiên, về tổng thể, thiết kế của nhà thờ vẫn giữ được gốc từ thời La Mã.

 

LING LANG

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!