Kỹ năng sống

NGỘ NHẬN

NGỘ NHẬN
Trong cuộc sống hằng ngày, một vấn đề thường xảy ra làm phương hại đến quan hệ giữa các cá nhân với nhau là sự ngộ nhận về người khác. Nhiều khi sự hiểu lầm còn dẫn đến hậu quả tai hại khôn lường, mà dù hối hận đến đâu cũng không thể bù đắp được những thiệt hại đã gây ra. Câu chuyện sau đây là một minh chứng
Năm đó tại ALASKA Hoa Kỳ, có một đôi vợ chồng sống chung với nhau trong một căn nhà ở bìa rừng. Sau một thời gian, vợ mang bầu và đã từ giã cuộc đời trong lúc sinh con, để lại cho chồng một bé trai kháu khỉnh. Vợ chết, chồng vất vả với cảnh gà trống nuôi con: hằng ngày anh phải đìu đứa con theo vào rừng săn bắn và chở gỗ mang đến nhà máy gần chợ bán lấy tiền nuôi con.
Tình cờ, một ngày kia anh đã gặp một con chó hoang đang bị thương nằm thoi thóp bên đường, anh mang về nhà chăm sóc và huấn luyện trở thành chó nhà giúp việc đắc lực cho anh. Nó là con chó becgie rất thông minh và mạnh khỏe. Nó luôn ngoan ngoãn đi theo giúp chủ chăm sóc em bé khi chủ làm việc trong rừng.
Ngày nọ, anh có việc phải ra khỏi nhà không thể mang theo thằng bé theo cùng. Trước khi đi, anh đã dặn dò con chó phải ở nhà thay anh trông coi đứa bé. Lẽ ra công việc chỉ cần sáng đi tối về, nhưng hôm đó trời có bão tuyết, nên anh đành phải nán lại tránh tuyết mãi đến trưa hôm sau mới về đến nhà.
Về đến nhà, anhchột dạ khi thấy cổng nhà bị mở toang và con chó của anh từ trong nhà khập khiễng chạy ra vẫy đuôi chào chủ. Thấy miệng con chó còn dính đầy máu tươi, anh vội vàng chạy vào nhà thì thấy một quang cảnh tan hoang: Đồ đạc lộn xộn, chỗ nào cũng có máu đỏ, ngay cả trên giường cũng bê bết máu nhưng không thấy thằng bé con anh đâu cả. Anh gọi nhưng không thấy thằng bé trả lời.
Nghĩ là con chó của anh đã trở lại cái tính dã man của loài thú hoang trước kia để ăn thịt con mình, nóng giận, anh liền rút súng ra nhắm bắn vào đầu con chó. Chóó chỉ kịp kêu “ẳng” lên một tiếng rồi ngã lăn ra giãy chết.
Vừa lúc đó, anh đứa con của anh đang từ dưới gầm giường bò ra và kêu lớn tiếng gọi ba. Anh vội bồng con lên quan sát từ đầu đến chân. Tuy trên mình nó cũng có vết máu, nhưng dường như con anh không bị thương chỗ nào cả. Anh nhìn lại con chó, thấy trên đùi của nó bị mất một miếng thịt, và tại góc nhà gần đó là xác một con chó sói bị chết nằm giơ bốn vó lên, trên miệng con chó sói vẫn còn đang ngậm miếng thịt cắn con chó nhà anh.
Thì ra con chó becgie của anh đã dũng cảm cắn nhau với chó sói để cứu cậu chủ, nhưng lại bị chính ông chủ ra tay oan nghiệt.
Từ đó, mỗi lần nghĩ tới anh đều cảm thấy áy náy và đau nhói trong tim. Anh luôn tự trách mình đã quá nóng nảy hồ đồ, khi chưa hiểu rõ thực hư, đã ngộ nhận giết chết con chó trung thành đã liều mình bảo vệ con mình khỏi bị sói rừng.
Kết
Nguyên nhân dẫn đến ngộ nhận của anh một phần là do tính nóng nảy giận dữ đến mức “Giận quá mất khôn”; một phần do có thành kiến cho là con chó bị trở lại tính hoang dã trước kia. Nhưng nguyên nhân chính là do thái độ thiếu kiên nhẫn và quyết định hồ đồ khi chưa biết rõ thực hư đã xuống tay giết hại con chó trung thành.
Sự ngộ nhận thường bắt nguồn từ suy nghĩ không tốt về đối phương, làm cho sự hiểu lầm càng lúc càng thêm trầm trọng, dẫn đến không thể ngồi lại nói chuyện thấu tình đạt lý với nhau được.
Ngộ nhận đối với một con vật như câu chuyện trên đã làm anh cả đời áy náy, thì sự ngộ nhận giữa người với người sẽ còn đến mức độ nào nhỉ?

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!