Góc tư vấn

Người Công Giáo có thể cử hành nghi thức tắm Phật không?

Người Công Giáo có thể cử hành nghi thức tắm Phật không?
Trước tiên xin trả lời câu: Người tín hữu Công giáo có thể đi Chùa không? Thưa có, nhưng cần chú ý:
• Không tham gia các nghi thức thờ phượng của đạo Phật
Điều này bao gồm việc vái nhang, thắp hương, dâng lễ vật… Đây là những cử chỉ thể hiện niềm tin và sự tôn thờ của người theo đạo Phật. Do đó, người Công giáo không thể tham gia vì có thể gây hiểu lầm hoặc làm tổn hại đến đức tin tôn giáo của mình.
• Có thể cúi đầu trước tượng Phật như một cách chào hỏi
Hành động này thể hiện sự tôn trọng với một vị thánh nhân. nhưng không có nghĩa là người Công giáo sùng bái hay cầu khấn Đức Phật.
Việc người đạo Chúa cúi đầu trước Đức Phật không có gì sai trái. Đây là một hành động thể hiện sự kính trọng đối với một vị thầy đã mang đến cho nhân loại sự tốt đẹp. Đức Phật là một người đại diện cho trí tuệ, từ bi và lòng nhân ái. Việc cúi đầu trước Đức Phật để thể hiện sự ngưỡng mộ và học hỏi những giá trị tốt đẹp mà Ngài đã truyền dạy.
Hơn nữa, việc lạy Phật (cúi mình) cũng có thể được coi là một cách để người đạo Chúa mở rộng tầm nhìn của mình, tiếp thu những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo khác. Đây là một hành động đáng hoan nghênh, thể hiện tinh thần khoan dung, hòa hợp giữa các tôn giáo.
Thiên Chúa luôn yêu thương vô điều kiện với nhân loại. Ngài không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay bất kỳ đặc điểm nào khác của con người. Vì vậy, việc người Công giáo lạy Phật sẽ không khiến Thiên Chúa ghét bỏ hay trừng phạt họ. Ngược lại, Thiên Chúa sẽ vui mừng khi thấy con cái của mình biết tôn trọng những giá trị tốt đẹp của các tôn giáo khác.
Vậy, có bạn hỏi tắm Phật có được không?
Theo sách nhà Phật: Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sanh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người.
Lễ tắm Phật hàm chứa một ý nghĩa vô cùng cao siêu. Pháp thân thanh tịnh, Phật tánh luôn tiềm ẩn trong mỗi người, thế nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp khiến cho Phật tánh không được lộ ra. Muốn lộ Phật tánh, chúng ta phải mượn nước thơm để tẩy rửa bụi trần.
Lễ tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.
Khi múc gáo nước đầu tiên, tắm bên vai phải của tôn tượng Đức Phật đản sanh nhỏ nhắn, người Phật tử tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc phải, vừa ý, gọi là thuận cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên. Khi múc gáo nước thứ hai, tắm bên vai trái của tôn tượng xinh xắn, người Phật tử tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc trái ý, gọi là nghịch cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên.
Và trong giây phút cảm ứng mầu nhiệm, người tắm Phật cũng thấy được mình đang tắm gội đức Phật của chính mình, đúng như câu châm ngôn: “Trang nghiêm tự thân chính là trang nghiêm Giáo”.
Như vậy, nghi thức tắm Phật là nghi lễ thờ phượng của Đạo Phật. Người cử hành nghi lễ này phải có niềm tin vào Phật và vào việc mình làm để tâm mình mới được thanh tịnh, sạch sẽ và thanh thoát.
Theo giáo lý Công Giáo, việc thờ phượng chỉ dành riêng cho Thiên Chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa cũng dạy rằng cần tôn trọng niềm tin của người khác. Do đó, việc một người theo đạo Chúa đi Chùa là hoàn toàn có thể, miễn là họ không tham gia vào các nghi lễ tôn giáo của Phật giáo.
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
p/s : xin không gửi hình ảnh hay viết bình luận mang tính kết án một ai. MỖI NGƯỜI khi hành động đều có suy nghĩ riêng và phải trả lẽ về hành vi của mình nên xin không kết án. Bài viết chủ yếu để mọi người tham khảo, nhưng đây cũng là ý cá nhân tôi viết theo sự hiểu biết hạn hẹp của tôi. Vì có nhiều nguời nhắn tin xin cha cho ý kiến nên tôi viết theo sự hiểu biết của mình mà thôi.
Lm. Tạ Duy Tuyền

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!