Tâm tình độc giả

Người thụ ân

Trong gia đình, cha mẹ nào cũng lo toan vất vả kiếm tiền, dành dụm để lo cho tương lai của con cái. Khi con cái đến tuổi trưởng thành thì cha mẹ sẽ để lại tài sản cho con cái thừa hưởng như nhà cửa, xe cộ, đất đai, nói chung là những thứ thuộc về vật chất. Tôi đang sống trong một gia đình, không phải gia đình huyết nhục nhưng là gia đình thiêng liêng, được gọi là Hội Dòng, một Hội Dòng đông đảo các thành phần từ già đến trẻ. Tôi là con cái của gia đình Dòng, tôi đang được thừa hưởng một gia sản khổng lồ, gia sản ấy không chỉ vật chất mà còn cả gia sản tinh thần. Gia sản ấy không chỉ cho riêng mình tôi mà cho thế hệ sau này là những tu sĩ trẻ, những mầm non của Hội Dòng.

Khi mới bước chân vào Dòng, khoảnh khắc làm tôi ngỡ ngàng nhất chính là lần đầu tiên đứng trước ngôi nhà nguyện của nhà trung ương, gọi là Nhà Mẹ. Nhà nguyện rất đẹp, khuôn viên rộng rãi và khang trang, những dãy nhà ở dành cho quí chị em được cũng tươm tất và thoáng mát. Tôi chưa thấy nhà nguyện ở đâu đẹp như vậy. Lúc đó một câu hỏi xuất hiện ngay trong đầu tôi, “ở đâu ra một ngôi nhà nguyện đẹp thế này”?, thắc mắc của tôi được giải đáp khi tôi quyết định ở lại Nhà Dòng, đó chính là nhờ vào công sức của các bậc tiền bối, quý vị ân nhân và quý Dì đi trước đã xây nên. Lần lại từng trang lịch sử của Dòng, ngôi nhà nguyện đã được xây cất hơn 20 năm nhưng vẫn còn mới như thuở ban đầu. Không chỉ nhà trung ương Dòng mới được xây như vậy cất như vậy nhưng tất cả các cộng đoàn khác của Dòng cũng chẳng thua kém gì. Tôi được nghe kể lại rằng: thời trước Hội Dòng tôi rất nghèo, nghèo về nhân sự, nghèo về vật chất nhưng giàu về tình yêu thương và lòng đạo đức, nên khi thành lập một cộng đoàn nào quý Bề trên và quý Dì chẳng lo nghĩ cho mình, hay phải tính toán xây cái này làm cái kia cho sánh bằng với hội dòng này hội dòng nọ, nhưng quý Dì chỉ nghĩ một điều là làm cho tương lai của các em mình sau này, để cho các em có nơi thờ phượng Chúa, có chỗ để ở. Qúy Dì đi trước, tìm đất, xây nhà, lập cộng đoàn ở bất cứ nơi đâu miễn sao ở đó được phục vụ và làm sáng danh Chúa. Vì cộng đoàn là nơi quy tụ chị em lại với nhau, để cùng chia sẻ đời sống dâng hiến và linh đạo của Dòng. Cứ mỗi lần được nghe thông tri Hội Dòng thành lập thêm cộng đoàn, tôi rất vui và thầm tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa ban cho Hội Dòng có thêm một nơi để hiện diện làm chứng tá Tin Mừng cho Chúa. Một gia sản vật chất mà tôi được thừa hưởng, tôi quý trọng và tri ân công sức của bao vị tiền nhiềm, quý Bề trên, quý Dì, những người đi trước đã một đời hy sinh cống hiến trí lực cho Hội Dòng. Thế nên là thế hệ tương lai của Hội Dòng, mỗi ngày tôi cố gắng trân trọng và gìn giữ gia sản không chỉ cho tôi mà còn cho cả thế hệ mai sau.

Gia sản thứ hai mà tôi được thừa hưởng đó chính là sứ mạng truyền giáo, đây là một trong ba mục đích thành lập Dòng. Tôi gọi nó là gia sản vì chính nhờ sứ mạng truyền giáo mà Hội Dòng tôi ngày càng phát triển và mới mẻ hơn. Chính Chúa Giêsu đã sai các môn đệ “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ mà loan báo Tin mừng cho mọi thọ tạo” (Mc 16,15). Ngày nay, nhu cầu mục vụ rất quan trọng. Bởi để cho những người lương dân được nhận biết Chúa, cho nhiều người biết về Chúa thì chính mỗi người tu sĩ phải ra đi lên đường mang Chúa đến cho họ. Ngày mới thành lập, Hội Dòng chưa hiện diện nhiều nơi, quý Dì ra đi lên đường đến một vùng đất ít người Công giáo, nhiều người nghèo khổ, đông anh em đồng bào ở đó thuộc vùng Kontum – Gia Lai. Qúy Dì chẳng ngại xa xôi hẻo lánh, rừng thiêng nước độc, nơi đó còn được gọi là vùng trắng không tôn giáo, không người truyền giáo. Thế mà qua cung cách và sự tinh tế trong việc gặp gỡ tha nhân, các Dì đã cảm hóa được lòng dân và cả chính quyền, nhờ vậy mà Hội Dòng đã có 7 cộng đoàn hiện diện ở Tây Nguyên đất đỏ. Không phải một ngày hai ngày mà các Dì có thể làm được điều những điều đó, nhưng nhờ vào sự nỗ lực và lòng yêu mến không quản ngại khó khăn và kiên trì quí dì đã phục vụ hết mình chỉ với mục đích là truyền giáo cho lương dân và làm vinh danh Chúa. Cho nên đã có rất nhiều người tin vào Chúa, nhiều anh em đồng bào được gia nhập Hội Thánh. Mỗi khi tôi được gặp và lắng nghe chia sẻ của quí Dì đang phục vụ ở trên vùng truyền giáo. Lòng tôi lại nao nức muốn được lên đó phục vụ. Tôi tự hứa với lòng mình là mỗi ngày cố gắng tu luyện thật tốt, để đến một lúc nào đó tiếp nối gia sản này, bây giờ tôi chỉ có thể làm truyền giáo bằng những lời cầu nguyện và hy sinh âm thầm.

Gia sản khổng lồ và cao nhất mà tôi được thừa hưởng chính là tất cả chị em trong Dòng. Gia sản này sống động và hiện hữu. Chị em mỗi người một phương được Thiên Chúa quy tụ dưới cùng một mái nhà là Hội Dòng. Chị em khác nhau vùng miền nhưng cùng một mục đích là dâng trọn cuộc đời cho Chúa để phục vụ tha nhân, chị em khác nhau về khả năng nhưng cùng một mục đích là làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Chị em ở đây gồm nhiều thành phần lứa tuổi, người lớn, người nhỏ. Cao niên, trẻ tuổi nhưng cùng sống một linh đạo, chung một lối đi. Chẳng ai có thể tu luyện một mình nếu không có Chúa, có chị em, và cũng không ai có thể xây dựng Hội Dòng nếu chỉ một mình. Hội Dòng có được những thành quả và tồn tại hôm nay là do chính Chúa. Được sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, các chị em cùng nhau chung xây. Chị em là gia sản của nhau và nhờ đồng tâm nhất chí mà làm nên tất cả. Những dì cao niên đã một thời xây dựng Hội Dòng, nay các thế hệ trẻ tiếp tục xây dựng Hội Dòng để phát triển hơn. Các Dì lớn là nền vững chắc cho thế hệ trẻ đi lên. Khi ý thức chị em là gia sản của nhau, tôi nhắc mình phải biết trân trọng từng chị em, với những Dì lớn tôi kính trọng và biết ơn, những chị em cùng trang lứa tôi trân trọng yêu thương nâng đỡ.

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi là người được thừa hưởng, tôi không chỉ được hưởng bấy nhiêu đấy thôi nhưng còn nhiều và nhiều hơn nữa. Ngoài cơ sở vật chất, sứ mạng, chị em, mà tôi còn được hưởng cả ơn ích thiêng liêng. Tôi nhận thấy rằng tôi luôn giàu có. Rằng gia sản không chỉ nhận và để đó nhưng người nối tiếp gia sản phải làm cho nó thêm phát triển và phong phú hơn. Điều tôi luôn cầu xin Chúa là cho tôi mỗi ngày yêu Chúa, yêu Hội Dòng và yêu thương chị em nhiều hơn.


Thu Hiền

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!