Phụng vụSuy niệm ngày thường

NHIỆT THÀNH CHUẨN BỊ LỄ VƯỢT QUA

NHIỆT THÀNH CHUẨN BỊ LỄ VƯỢT QUA

(THỨ SÁU TUẦN 1 MÙA CHAY)

 

Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết nhiệt thành chuẩn bị lễ Vượt Qua, ước gì khi chúng ta tình nguyện sống khắc khổ, thì càng được ơn thánh dồi dào.

Đức Giêsu đã phải đổ máu mình ra để cứu chuộc chúng ta. Theo Chúa trong đau khổ, ắt sẽ được ở với Chúa trong vinh quang: Xưa con cái Ítraen đã lấy máu chiên bôi lên khung cửa nhà mình, và máu chiên đã là một dấu hiệu, nay, chúng ta được cứu chuộc nhờ máu Con Chiên vô tỳ tích là Đức Kitô, và máu Người cũng là một dấu hiệu. Trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Xuất Hành cho thấy: Khi Thiên Chúa thực hiện dấu lạ cuối cùng: các con đầu lòng của người Aicập phải chết, thì mọi sức chống đối đã bị đập tan, và Người đã hoàn tất chương trình như lời đã hứa. Nhờ Thiên Chúa, dân Ítraen thoát khỏi ách nô lệ, trở thành kẻ chiến thắng, tước đoạt của cải của những kẻ áp bức mình, và thế là, một dân mới khai sinh.

Trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, chân phước Enrêđi, viện phụ đã cho thấy: Muốn sống tình bác ái huynh đệ, phải theo đúng gương lành của Đức Kitô: Yêu thương kẻ thù là đỉnh trọn lành của tình bác ái huynh đệ. Lạy Cha, xin tha cho họ. Ai nghe lời nói lạ lùng này, một lời đầy dịu hiền, yêu thương, bình thản… lại không đem tất cả lòng yêu thương mà ôm ngay lấy kẻ thù?

Nhiệt thành chuẩn bị Lễ Vượt Qua, là tình nguyện sống khắc khổ, sám hối quay trở về với Chúa. Trong bài đọc một của Thánh Lễ, ngôn sứ Êdêkien đã cho thấy lòng thương xót của Thiên Chúa: Chẳng lẽ Ta lại vui thích vì kẻ gian ác phải chết, Ta lại không muốn cho nó từ bỏ con đường tội lỗi của nó mà được sống sao?

 

Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 129, vịnh gia đã cho thấy lòng nhân từ của Chúa: Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng? Hơn lính canh mong đợi hừng đông, trông cậy Chúa đi, Ítraen hỡi, bởi Chúa luôn từ ái một niềm, ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa. Chính Người sẽ cứu chuộc Ítraen cho thoát khỏi tội khiên muôn vàn.

Câu Tung Hô Tin Mừng mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay cho thấy: một quả tim mới, và thần khí mới là một quả tim và một thần khí có thể dung nạp, và yêu được cả kẻ thù của mình như Đức Giêsu: Đức Chúa phán: Hãy quẳng khỏi các ngươi mọi tội phản nghịch các ngươi đã phạm. Hãy tạo cho mình một trái tim mới và một thần khí mới.

 

Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Để của lễ lại trước bàn thờ, đi về làm hòa với người anh em đang bất hòa với mình, mệnh lệnh này thật quá khó khăn, không thể nào hiểu nổi, nguyên nhân bất hòa không đến từ chúng ta, nhưng đến từ đối phương, chúng ta không làm chi cả, tự dưng, tự động, tự nhiên, họ không ưa, không thích, không tương quan với chúng ta, nhưng, chúng ta lại phải chủ động, đi bước trước làm hòa với họ. Thật ra, mệnh lệnh này không có gì vô lý, vì tự bản chất chúng ta là một hữu thể có tương quan tính, nên sự bất bình của người anh em, không chỉ liên quan tới người đó, mà còn liên quan đến chúng ta; sự bình an, hạnh phúc của người đó, cũng chính là sự bình an, hạnh phúc của chúng ta. Ước gì chúng ta sống tâm tình sám hối Mùa Chay với trực giác bén nhạy, dám can đảm, chủ động đi bước trước như lời Chúa dạy. Ước gì được như thế! Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!