Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Những vị thánh thích cờ vua

Những vị thánh thích cờ vua

 

Cờ vua luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các kỳ thủ cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư trên khắp thế giới. Một số vị thánh cũng yêu thích môn “thể thao trí tuệ” này, không chỉ vì những nước cờ hay mà còn vì những giá trị tốt đẹp mà cờ vua mang lại.

1. Thánh Thomas Becket (1118-1170)

Vị thánh, đương thời là Đức Tổng Giám mục của Canterbury (Anh), đã chơi cờ rất nhiều với người bạn của ngài là Vua Henry II. Cả hai vị đều rất đam mê môn cờ vua, nên những dịp ngồi “đấu cờ” cùng nhau cũng là lúc để giải tỏa những bất đồng về quan điểm đôi khi khá gay gắt giữa nhà vua và thánh nhân.

2. Thánh Charles Borromeo (1538-1584)

Vị hồng y người Ý chơi cờ khá giỏi. Khi được hỏi sẽ làm gì nếu biết mình sắp chết, ngài đã trả lời: “Tôi nên kết thúc ván cờ này. Tôi đã bắt đầu vì vinh quang của Chúa, thì tôi cũng nên kết thúc bằng điều tương tự”.

3. Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552)

Thánh nhân là thừa sai dòng Tên ở thế kỷ 16, có vai trò quan trọng trong việc gieo trồng hạt giống Tin Mừng ở Ấn Độ, Nhật Bản và quần đảo Malay. Ngài rất yêu thích cờ vua và thường chơi cờ cùng bạn tại nhà. Trong suốt hành trình truyền giáo, người ta thấy ngài chơi cờ rất nhiều lần với những người lính, như một cách để kết tình bằng hữu.

4. Thánh Gioan Phaolô II (1920-2005)

Vị Giáo hoàng người Ba Lan là một người rất hâm mộ môn cờ vua. Năm 1999, Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE) đã trao một danh hiệu nhằm vinh danh ngài.

5. Thánh Têrêsa thành Avila (1515-1582)

Mặc dù không phải là một kỳ thủ, nhưng cờ vua đóng một vai trò quan trọng trong đời sống thánh hiến của vị thánh là nữ tu dòng Cát Minh này. Sơ từng nhắc về việc chơi cờ vua nhằm khích lệ các chị em trong dòng dọn lòng sốt sắng để dâng tâm tình lên Chúa trong những lời cầu nguyện. Theo sơ, giống như người chơi cờ phải rèn luyện thường xuyên để tiến bộ, sự chuẩn bị chu đáo và thực hành sốt sắng việc cầu nguyện sẽ giúp tạo nên một nền tảng về tâm linh vững vàng. Thánh Têrêsa thành Avila là thánh bổn mạng của môn cờ vua.

 

Thiện Tâm

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!