Phụng vụSuy niệm ngày thường

ÔNG NICÔĐÊMÔ TRONG TIN MỪNG GIOAN

ÔNG NICÔĐÊMÔ TRONG TIN MỪNG GIOAN
Theo Tin mừng Gioan, ông Nicôđêmô xuất hiện đến 3 lần. Ông thuộc hàng thủ lãnh người Do Thái. Ông có địa vị, học thức cao và là thành phần trong công nghị, được mọi người kính nể… Chắc hẳn, Nicôđêmô là nhân vật đặc biệt?
1. Trong lần xuất hiện đầu tiên (x.Ga 3,1-15), Nicôđêmô đến tìm gặp Đức Giêsu ban đêm và có cuộc nói chuyện với Người.
Rồi lần 2 (x. Ga 7,48-52) là lúc các nhà lãnh đạo Do Thái đòi kết án Đức Giêsu, thì chính Nicôđêmô đã lên tiếng bênh vực cho Người;
Và với lần xuất hiện thứ 3 (x.Ga 19,39-40) thì cũng là lúc Nicôđêmô cùng với Giuse Arimathia đã đến hạ xác Đức Giêsu xuống khỏi thập giá và làm các nghi thức tẫn liệm cuối cùng cho Người.
Nếu trong lần xuất hiện 1 và 2, Nicôđêmô có những cuộc trao đổi với Đức Giêsu hay với hàng lãnh đạo Do Thái, thì trong lần thứ 3, Nicôđêmô không nói một lời nào. Lần này, ông hành động và việc làm của ông lại mang nhiều ý nghĩa.
2. Dù không nói, nhưng Nicôđêmô đã bày tỏ cách công khai quyền lựa chọn của ông là đứng về phía Đức Giêsu. Và dẫu Tin mừng Gioan không nói rõ Nicôđêmô là môn đệ, thế nhưng công việc an táng cho Thầy Giêsu đã cho thấy ông hành xử như là người môn đệ thân tín của Chúa Giêsu.
Thử hỏi, 11 tông đồ kia, rồi còn bao nhiêu môn đệ khác, đã có ông nào dám đến để tẫn liệm, an táng cho Thầy Giêsu như Nicôđêmô đã làm không?
3. Hóa ra, điều tuyệt vời nơi Nicôđêmô có được là ông đã nhận ra Thầy Giêsu là ai khi Người chỉ còn là một cái xác chết? Lúc này, không có một tông đồ hay môn đệ nào lại có được niềm tin mạnh mẽ và cử chỉ cao đẹp như ông. Nói một cách khác và có phần xác tín rằng, không cần phải đợi đến lúc Đức Giêsu Phục Sinh, thì Nicôđêmô đã biết và đã tin vào Đức Giêsu là ai!
4. Nhắc lại 3 lần xuất hiện của Nicôđêmô trong Tin mừng theo thánh Gioan, như là muốn nhắc lại hành trình trở nên môn đệ của Thầy Giêsu nơi chính tôi.
Có thể, tôi cũng nói chuyện với Chúa, nhưng nhiều lúc, tôi chẳng hiểu Chúa muốn nói gì? Nhưng không sao! Điều quan trọng, một khi tôi “đến với” Chúa, “nói với” Chúa, “trao gửi” cho Người tất cả… thì bước tiếp theo là hãy để cho Lời của Người ở lại với tôi rồi hành động theo Lời Người…
5. Tạm kết: …dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần, hãy để cho Lời của Thầy Giêsu soi sáng, hướng dẫn… Nhờ thế, tôi mới ngộ ra được NGƯỜI chính là “con đường, là sự thật và là sự sống” cho cuộc đời tôi.
Lm. Giuse Hồng Phúc, CSsR

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!