Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Phát hiện bản khắc 500 năm tuổi ở Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu

Phát hiện bản khắc 500 năm tuổi ở Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu
Vào thời điểm Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu ở Gozo (Malta) mừng 140 năm Ðức Mẹ hiện ra, một bản khắc được một họa sĩ sao chép để vẽ linh ảnh Ðức Mẹ Lên Trời bất ngờ lộ diện.
Trong quá trình phục hồi bức tranh chính của Đền thánh Quốc gia Ta’ Pinu, ông Sandro Debono, cố vấn nghệ thuật của dự án, đã phát hiện bản khắc có liên quan đến bức tranh về Đức Mẹ Lên Trời.
Phát hiện quan trọng
Tờ The Times of Malta đưa tin vào năm 1574, nhà điêu khắc tên Cornelis Cort (người Hà Lan) đã tạo nên một bản khắc sao chép từ một bức họa gốc của họa sĩ người Ý Federico Zuccari. Dựa trên bản khắc này, họa sĩ Bartolomeo Amadeo Perugino đã hoàn thành bức tranh nổi tiếng Đức Mẹ Lên Trời (Il-Madonna Ta’ Pinu) vào năm 1619. Điều đó có nghĩa là bức họa đã tồn tại hơn 4 thế kỷ.
Việc tìm được bản khắc gốc liên quan đến bức tranh Đức Mẹ Lên Trời cho thấy vị họa sĩ thời xưa đã sử dụng bản khắc có chất lượng cao nhất
Công ty bảo tồn Atelier del Restauro, phía hoàn thành dự án phục hồi bức họa vào năm 2020, đã tin tưởng giao cho cố vấn mỹ thuật Debono thực hiện dự án nghiên cứu về bức tranh này. Chuyên gia Debono giải thích các họa sĩ thường sử dụng những bản khắc làm tài liệu tham khảo và đối chiếu trong quá trình vẽ tranh. Vì thế, việc tìm được bản khắc gốc liên quan đến bức tranh Đức Mẹ Lên Trời cho thấy vị họa sĩ thời xưa đã sử dụng bản khắc có chất lượng cao nhất.
“Sự phát hiện bản khắc cũng đóng vai trò là nguồn tham khảo tốt, cho phép người thời nay so sánh được những thay đổi của bức họa theo thời gian”, ông Debono giải thích. Từ đó, ông kết luận trong trường hợp này, họa sĩ đã tái hiện lại nguyên vẹn bản khắc ban đầu.
Ấn bản về dự án phục hồi
Ba năm sau khi quá trình phục hồi tranh đã hoàn tất, Đền thánh Quốc gia Ta’ Pinu thông báo sẽ xuất bản quyển sách ghi lại toàn bộ công trình được Hãng Atelier del Restauro thực hiện theo yêu cầu của Giáo phận Gozo và Đền thánh. Quyển sách còn bao gồm những bài viết của các nhà bảo tồn và các giám đốc của công ty Atelier del Restauro, chuyên gia Valentina Lupo và Maria Grazia Zenzani, sử gia Joseph Bezzina… Thiết kế và dàn trang được nhiếp ảnh gia Daniel Cilia thực hiện.
Đền thánh Ta’ Pinu
Bên cạnh những chi tiết liên quan dự án phục hồi, quyển sách ghi chép những phát hiện mới trong quá trình triển khai, cũng như kết quả những cuộc điều tra khoa học được tiến hành đối với bức tranh do các phòng thí nghiệm của tổ chức Di sản Malta thực hiện. Quá trình khôi phục bức Il-Madonna Ta’ Pinu cũng dẫn đến việc tìm thấy chân dung ông Pinu Gauci, người ra quyết định thực hiện linh ảnh. Thiết bị X-quang đã cho phép phanh phui sự tồn tại của một “hình ảnh mờ nhạt” của bức chân dung ban đầu vẽ ông Gauci. Sau đó, bức chân dung được sơn phết lên, chỉnh sửa và giảm tỷ lệ để vẽ thành hình ảnh khác ở bên dưới bức tranh.
Sự kiện mừng 140 năm Đức Mẹ hiện ra một lần nữa nhắc lại quá trình hai người tên Karmni Grima và Francis Portelli đã có công lan tỏa sự thị hiện của Đức Mẹ. Họ là những người cầu nguyện Đức Mẹ Ta’ Pinu để chữa lành bệnh tật cho mẹ của ông Portelli. Người bệnh nhanh chóng khỏe lại, và sự hồi phục đáng kinh ngạc của bà đã thu hút làn sóng hành hương đến Đền thánh, mong được ơn phước chúc lành từ Đức Mẹ.
Dấu ấn của các vị giáo hoàng
Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu được cung hiến và mở cửa đón tín hữu ngày 13.12.1931. Một năm sau, đền thánh được Ðức Giáo Hoàng Piô XI nâng lên cấp tiểu Vương cung thánh đường.
Ngày 20.6.1935, vị đại diện của Ðức Thánh Cha đã đội triều thiên cho linh ảnh Ðức Mẹ. Ngày 26.5.1990, thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã dâng lễ tại đây và nhấn mạnh về lòng sùng kính Ðức Mẹ của người dân Malta. Ngày 18.4.2010, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tô điểm cho linh ảnh bằng một bông hồng vàng.
Ngày 2.4.2022, trong ngày đầu tiên của chuyến tông du Malta, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Ðền thánh Quốc gia Ta’ Pinu và cầu nguyện trước bức họa Ðức Mẹ Lên Trời. Khoảng 3.000 người đã đến Ðền thánh trong dịp này. Tại đây, ngài cũng lắng nghe ba chứng từ, trong số đó có một đôi vợ chồng với người vợ đã bị chẩn đoán mắc chứng đa xơ cứng ở tuổi 23 nhưng vẫn kiên cường chiến đấu với bệnh tật.
LING LANG

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!